Đem VinFast Minio Green ‘test’ TP.HCM - Đà Lạt, chủ xe đánh giá: ‘Đi đèo, cao tốc bộc lộ giới hạn, gần 1m8 vẫn ngồi lái vô tư’
Trải nghiệm của anh Ngọc - một chủ xe VinFast Minio Green - cho thấy mẫu xe này bộc lộ một số nhược điểm khi chạy đường dài, trong khi rất phù hợp sử dụng trong phố.
VinFast VF 2 vừa mở bán đã tạo nên nhiều tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội, đặt ra câu hỏi về khả năng vận hành và mức độ phù hợp của một mẫu ô tô có giá khoảng 200 triệu đồng. Minio Green có thể coi là “người anh em song sinh” của VF 2 khi hai mẫu xe giống nhau từ thiết kế tới nền tảng khung gầm, song Minio Green đã được mở bán từ cách đây hơn một năm.
Anh Nguyễn Minh Ngọc (TP.HCM) đang sở hữu VinFast Minio Green, vừa nhận xe tháng 6 vừa qua. Chiếc xe được anh mua với mục đích sử dụng cá nhân là chính, hiện chưa khai thác dịch vụ dù đã đăng ký biển vàng. Sau khoảng một năm, chiếc xe đã lăn bánh hơn 1.400 km, trong đó chuyến đi đáng chú ý nhất của anh Ngọc là từ TP.HCM qua Nha Trang và lên tới Đà Lạt.

Anh Nguyễn Minh Ngọc đang sở hữu chiếc VinFast Minio Green.
Xe nhỏ chạy đường dài, đường đèo thế nào?
Trên các cung đường cao tốc như Cam Lâm - Vĩnh Hảo, chiếc Minio Green bộc lộ rõ giới hạn của một mẫu xe đô thị. Theo anh Ngọc, chiếc xe chỉ phù hợp để chạy ở dải tốc độ dưới 70 km/h; nếu đạt vận tốc trên mức này, xe dễ bị lạng khi đánh lái. Giới hạn tốc độ theo công bố của nhà sản xuất là 85 km/h, và khi thử đạp lút chân ga, xe của anh Ngọc đạt được 84 km/h.

Dù không phải xe để chạy đường dài và đèo núi, Minio Green vẫn được anh Ngọc mang đi thử nghiệm khả năng vận hành trên các cung đường này.
Thử thách thực sự nằm ở các cung đường đèo như Ngoạn Mục và Đ'ran. Chiếc Minio Green cho thấy đây không phải là mẫu xe chuyên dụng để chạy đèo núi khi bộc lộ sự thiếu ổn định ở các góc cua, dù cuối cùng anh Ngọc vẫn có mặt tại Đà Lạt an toàn. Bên cạnh đó, việc leo dốc liên tục khiến năng lượng tiêu hao rất nhanh, trung bình cứ 900 m đến 1 km leo dốc là mất 1% pin. Có những đoạn dốc cao, xe tiêu thụ năng lượng gấp gần 3 lần so với điều kiện di chuyển thông thường.
“Ai muốn thử đi đèo như mình thì nên sạc đầy 100% pin trước khi lên đèo và chỉ chạy với tốc độ khoảng 40-50 km/h để chủ động kiểm soát xe trong nhiều tình huống, đảm bảo an toàn”, anh Ngọc chia sẻ.



Chiếc xe báo thông tin pin khi leo đèo.
Điểm sáng của chiếc xe khi đi đường đèo đến từ phanh tái sinh. Chiếc xe tự tạo độ hãm khi xuống dốc, vừa an toàn, vừa tiết kiệm năng lượng. Anh Ngọc luôn để chế độ phanh tái sinh để đi hàng ngày. “Trước khi quay trở về, mình ước tính khi về đến nhà xe sẽ còn chạy được thêm khoảng 30 km nữa. Tuy nhiên, tới nhà, xe vẫn báo quãng đường còn tới 80 km. Đổ đèo xe rất tiết kiệm pin”, anh Ngọc cho biết thêm.
Sử dụng hàng ngày đi phố ra sao?
Trong môi trường đô thị, Minio Green thực sự phát huy ưu thế của một chiếc xe nhỏ gọn. Xe dễ dàng lùi, quay đầu và len lỏi vào những con hẻm nhỏ hẹp - nơi mà các dòng xe khác thường gặp khó khăn. Theo anh Ngọc, phải trải nghiệm cả VF 3 và Minio Green mới thấy sự nhỏ gọn, tiện lợi khác biệt của Minio Green.
Anh Ngọc cho biết: “Cùng một con hẻm nhỏ hẹp, chiếc VF 3 của bạn mình không vào được, trong khi chiếc Minio Green của mình lại vào được. Điểm ưu việt của Minio Green là sự nhỏ gọn, dễ dàng lùi xe và quay đầu trong không gian hạn chế”.
Khi di chuyển trong phố với 2 người lớn, xe đạt quãng đường 200-210 km mỗi lần sạc, bám sát thông số của nhà sản xuất. Theo anh Ngọc, với nhu cầu đi lại 40-50 km/ngày, anh chỉ cần sạc 3-4 ngày một lần. Do đó, tầm vận hành của xe rất phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày trong đô thị.

Khi đi đường phố, chiếc xe có tầm vận hành chuẩn như hãng công bố.
Đặc biệt, dù sở hữu chiều cao 1m78, nặng 78 kg, anh Ngọc vẫn thấy thoải mái khi ngồi trong Minio Green với không gian để chân và khoảng sáng đầu đủ dùng. Tuy nhiên, anh lưu ý hàng ghế sau chỉ phù hợp cho trẻ em.
Với chi phí lăn bánh 279 triệu đồng vào thời điểm mua, anh Ngọc cảm thấy hài lòng với lựa chọn của mình. Theo anh, đây là chiếc xe đầu đời phù hợp, là phương tiện tối ưu cho người mới có bằng lái, sinh viên hoặc nội trợ cần sự tiện lợi để che nắng che mưa thay cho xe máy. Hiện tại, em gái anh Ngọc - một sinh viên - cũng đang sử dụng một chiếc Minio Green để đi lại.

Minio Green phù hợp hoàn toàn với nhu cầu đi phố, và ngược lại ko dành cho các cung đường dài như cao tốc, đường đèo núi.
Dù vẫn hài lòng với Minio Green, anh Ngọc vẫn ấp ủ kế hoạch đổi sang mẫu VF 6 vào cuối năm nay.
