10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 2.

Outspan MINI - Công ty kinh doanh cam tới từ Nam Phi là Outspan đã đặt hàng một mẫu xe quảng cáo của mình tại châu Âu vào thập niên 1970 và chiếc Outspan MINI ra đời. Xe dùng khung gầm đa năng, dễ tùy biến của Mini nhưng với bộ khung trên được làm lại hoàn toàn mô phỏng hình quả cam. Hiện 3 trong 6 xe được hoàn tất vẫn còn đang vận hành đâu đó trên thế giới.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 3.

Boeing Car - Boeing và Porsche hợp tác phát triển một mẫu xe bay vào 2019. Không rõ cả 2 phía có ý định sản xuất đại trà mẫu xe này hay không khi chủ lực Boeing không thấy đả động gì thêm ở mảng này. Về phần mình, Porsche khẳng định thị trường xe bay đô thị có thể bắt đầu bùng nổ từ 2025 khi công nghệ chế tạo trở nên tân tiến hơn.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 4.

Airbus Car - Sau Boeing, tới Airbus hợp tác cùng Audi để làm xe bay. Cũng như đối thủ ở mảng hàng không, Airbus cũng ngó lơ kế hoạch này sau khi công bố khi khẳng định chiếc xe bay chỉ là ý tưởng ban đầu của họ trong mảng taxi bay tự hành.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 5.

Michelin PLR - Mẫu xe đặc biệt được Michelin phát triển riêng để thử nghiệm lốp xe vào thập niên 1970. PLR chạy khung gầm Citroen DS gắn 2 động cơ Chevrolet (cực cần thiết vì tổng trọng lượng xe lên tới 9,5 tấn) cùng kết cấu 10 bánh để thử nhiều lốp một lúc nhất có thể.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 6.

NASA Mars Rover - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ là tập hợp những con người tài hoa bậc nhất của nước này ở rất nhiều mảng khác nhau nhằm mục đích đẩy nhanh khoa học phục vụ con người. Mảng vận chuyển cũng được họ nghiên cứu để phục vụ quá trình khám phá các hành tinh mới dễ dàng hơn và chiếc NASA Mars Rover này là một trong số những ý tưởng ban đầu của họ phục vụ mục đích trên.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 7.

Kalashnikov CV-1 - Nổi tiếng vì là bên phát triển và sản xuất súng trường AK-47 nhưng trong những năm gần đây Kalashnikov còn lấn sân sang một số mảng khác. Vào 2018, họ chào sân mẫu xe có tên CV-1 với mục tiêu giữ thị phần trong nước trước đối thủ tiềm năng là Tesla.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 8.

Yamaha OX99-11 - Yamaha trước đây là nhà cung ứng động cơ xe đua F1 khá danh tiếng và sau khi đã chán mảng này, hãng quyết định làm một siêu xe riêng vào năm 1992. OX99-11 sử dụng động cơ V12 3.5L, khung thân sợi carbon và khoang lái mô phỏng máy bay chiến đấu giúp siêu xe Yamaha chỉ mất 3,2 giây để tăng tốc lên 100 km/h. Đáng tiếc là giá bán dự kiến khủng bố và suy thoái toàn cầu vào đầu thập niên 1990 khiến dự án này chết yểu với chỉ 3 xe thử nghiệm được hoàn thiện.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 9.

Peel P50 - Peel Engineering Company là công ty sản xuất thuyền và kính chắn gió xe máy làm bằng sợi thủy tinh. Vào 1962, họ bất ngờ chế tạo mẫu ô tô siêu nhỏ P50 để sử dụng trong thành phố với giá chỉ 199 bảng (5.000 bảng tương đương 142 triệu đồng theo thời giá hiện tại). Vào 2010, Guinness công nhận P50 là xe nhỏ nhất thế giới khi cabin xe chỉ đủ chỗ cho một người và một túi đồ nhỏ bên cạnh.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 10.

KTM X-Bow - KTM là hãng xe mô tô off-road có tiếng tới từ Áo nhưng ít ai biết rằng họ cũng có một mẫu ô tô, đó là chiếc X-Bow ra mắt tại triển lãm Geneva 2008. Xe chỉ năng 790 kg và có khả năng vận hành công cộng bình thường chứ không chỉ đơn thuần là xe off-road theo thế mạnh của thương hiệu chủ quản.

10 mẫu xe thú vị không do các hãng xe thực hiện: Từ AK tới Boeing, NASA - Ảnh 11.

Ineos Grenadier - Ineos được biết đến như một trong những tập đoàn hóa học hàng đầu thế giới. Tuy vậy, niềm đam mê xe cộ (mà cụ thể hơn là Land Rover Defender) của chủ sở hữu kiêm nhà sáng lập là tỉ phú giàu nhất Anh Quốc Jim Ratcliffe khiến ông thành lập một dự án xe riêng của Ineos có tên Grenadier - “hậu duệ tinh thần” của Defender cổ trong bối cảnh thế hệ mới nhất của chiếc SUV có phong cách quá khác biệt.

https://www.facebook.com/autoprovn