Hình ảnh đội cận vệ chạy quanh xe chở ông Kim Jong Un đã liên tiếp xuất hiện trên các mặt báo kể từ lần đầu tiên hành động này được đưa ra ánh sáng trong chuyến viếng thăm Singapore của vị lãnh đạo Bắc Triều Tiên để đàm thoại với Mỹ. Tuy nhiên, nguyên nhân an toàn của hành động này chỉ là... thứ yếu, chủ chốt vẫn là ông Kim thích như vậy.

Cụ thể, theo Washington Post, nhà lãnh đạo Triều Tiên học tập ý tưởng này từ bộ phim "In the Line of Fire" có sự tham gia diễn xuất của tài tử gạo cội Clint Eastwood. Trong phim Clint đóng vai mật vụ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống Kennedy khi ông bị ám sát vào năm 1963 và cảnh ông cùng các điệp viên khác chạy quanh xe tổng thống đã gây ấn tượng mạnh với ông Kim.

Đây là nguyên nhân khiến đội ngũ cận vệ của ông Kim Jong Un luôn phải chạy theo xe nguyên thủ - Ảnh 1.

Theo Lee Yeong Guk – cựu cận vệ của cố lãnh đạo Kim Jong Il cho biết để trở thành cận vệ cho nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên là một thành tựu cực, cực kỳ khó đạt được. Không chỉ phải qua huấn luyện và kiểm tra ngặt nghèo để đảm bảo kỹ năng, sức khỏe, tầm nhìn, tính cách ở mức tốt nhất, họ còn được đánh giá qua... vẻ ngoài lẫn gia thế.

Chiếc Mercedes-Maybach S600 Pullman Guard cùng đội cận vệ thấp tùng ông Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh Nam - Bắc Hàn

Chỉ những người thuộc các gia tộc trung thành nhất với Triều Tiên mới được tuyển vào đội cận vệ kề cạnh ông Kim. Thêm nữa, họ phải cao... suýt soát vị lãnh đạo này, độ chênh lệch không được quá nhiều. Đây cũng là những người duy nhất được mang vũ khí xung quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên bất chấp hoàn cảnh.

Đây là nguyên nhân khiến đội ngũ cận vệ của ông Kim Jong Un luôn phải chạy theo xe nguyên thủ - Ảnh 3.

Đội cận vệ của ông Kim Jong Un (Ảnh: Reuters)

"Bơi lội, bắn súng, ném dao, đấu võ hay thậm chí là diễu hành, họ cũng phải là những người giỏi nhất, toàn diện nhất của đất nước Triều Tiên", Lee nhận định.

Tham khảo: Business Insider

Đây là nguyên nhân khiến đội ngũ cận vệ của ông Kim Jong Un luôn phải chạy theo xe nguyên thủ - Ảnh 4.