Ánh nắng mặt trời là một trong những tác nhân gây hư hao lớp sơn bên ngoài ô tô nhiều nhất theo thời gian, đặc biệt là ở những khu vực thường xuyên có nhiệt độ cao đi kèm nắng to như Trung Đông. Để tăng cường độ bền lớp sơn cũng như tìm cách phòng tránh tác hại của ánh nắng mặt trời nhiều nhất, các hãng xe toàn cầu trong những năm qua đã đầu tư thời gian và tiền của vào lĩnh vực này.

Đây là cách thử nghiệm sơn xe dị thường của Nissan: Cất mặt trời vào trong hộp cùng hàng trăm mẫu màu - Ảnh 1.

Trong số những thương hiệu đó, cách làm của Nissan với tên gọi nội bộ khá vui nhộn là "mặt trời trong hộp" nằm trong nhóm khá khác thường và đặc biệt. Chiếc hộp trên có tên chính xác là Xenon Weather-Ometer (XWO) chứa 4.000 bóng đèn Xenon phát tia tử ngoại cùng bước sóng với ánh sáng mặt trời ở trung tâm, xung quanh đó là hơn 100 mẫu thử sơn đủ loại màu sắc và chất liệu khác nhau đặt trên các tấm đựng nhỏ.

Đây là cách thử nghiệm sơn xe dị thường của Nissan: Cất mặt trời vào trong hộp cùng hàng trăm mẫu màu - Ảnh 2.
Đây là cách thử nghiệm sơn xe dị thường của Nissan: Cất mặt trời vào trong hộp cùng hàng trăm mẫu màu - Ảnh 3.

Toàn bộ mẫu thử trên sẽ xoay quanh trung tâm với tốc độ tương đương vòng quay của Trái Đất quanh mặt trời. Các kỹ sư của Nissan sẽ theo dõi và kiểm tra chất lượng từng mẫu sơn theo chu kỳ đều đặn để nâng cấp hoặc đào thải các mẫu thử kém chất lượng.

"Không chỉ thử nghiệm thực tiễn, công cụ này cho phép chúng tôi mô phỏng một cách chân thực nhất điều kiện môi trường khắc nghiệt trong phòng thí nghiệm, qua đó đảm bảo chất lượng xe Nissan không thua kém một ai", kỹ sư Nissan Bắc Mỹ Doug Prytula chia sẻ.

Cách Nissan thử nghiệm độ bền của sơn khi tiếp xúc trong thời gian dài với ánh nắng mặt trời

Tham khảo: CarBuzz