VinFast vẫn đang không ngừng phát triển pin cho ô tô điện. Gotion High-Tech là doanh nghiệp mới nhất vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với VinFast về phát triển pin cho xe điện. Tuy nhiên, đây không phải đối tác duy nhất của VinFast. Hãng xe Việt vẫn đang làm việc với nhiều hãng nghiên cứu và sản xuất pin trên thế giới đến từ các quốc gia như Mỹ, Israel hay Đài Loan để nghiên cứu phát triển pin ô tô.

Đây là 2 công nghệ pin ô tô VinFast đang nghiên cứu được tuyên bố là cách mạng và hiện đại nhất thế giới - Ảnh 1.

VinFast đang tập trung phát triển ô tô điện và mảng pin cũng được chú trọng nghiên cứu.

Trong số các doanh nghiệp đang hợp tác làm pin với VinFast, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Vingroup, nhấn mạnh vào 2 cái tên là Prologium (PLG) của Đài Loan và StoreDot của Israel, cũng như 2 công nghệ pin được cho là mang tính cách mạng trên thị trường là pin 100% thể rắn và pin sạc siêu nhanh. Theo bà Thuỷ, đây là những công nghệ pin của tương lai, các hãng xe điện lớn trên thế giới vẫn đang nghiên cứu và nếu VinFast đón đầu sẽ có cơ hội bứt phá.

VinFast đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Prologium về việc nghiên cứu sản xuất pin 100% thể rắn. Loại pin này đang được nhiều hãng xe lớn trên thế giới để ý tới, bao gồm cả Porsche, BMW, Ford hay Toyota. Pin 100% thể rắn có nhiều ưu điểm, được đánh giá cao hơn pin lithium-ion thông thường, ví dụ như chi phí thấp, dung lượng lớn và thời gian sạc nhanh.

Bà Thuỷ cho biết công nghệ pin 100% thể rắn được coi là "cuộc cách mạng" về pin hiện tại và cả trong tương lai, đồng thời khẳng định việc sản xuất được loại pin này sẽ đưa VinFast trở thành một trong số ít hãng xe điện thế giới có năng lực sở hữu loại pin tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay.

Đây là 2 công nghệ pin ô tô VinFast đang nghiên cứu được tuyên bố là cách mạng và hiện đại nhất thế giới - Ảnh 2.

Pin 100% thể rắn đang được nhiều hãng xe lớn nghiên cứu để ứng dụng.

Bên cạnh đó, công nghệ thứ 2 được nhắc tới là pin sạc siêu nhanh. VinFast đang hợp tác với StoreDot để ứng dụng công nghệ này. StoreDot nổi tiếng thế giới với công nghệ sạc tới 80% dung lượng pin chỉ trong khoảng 4-5 phút nhờ sử dụng các hạt nano thay cho than chì. StoreDot đã chứng minh được công nghệ này hoạt động hiệu quả trên điện thoại, máy bay không người lái và xe máy điện.

Đây là 2 công nghệ pin ô tô VinFast đang nghiên cứu được tuyên bố là cách mạng và hiện đại nhất thế giới - Ảnh 3.

Ngoài dung lượng thì thời gian sạc cũng là yếu tố quan trọng của ô tô điện.

Bà Thuỷ cho biết thêm rằng mục tiêu của VinFast là sở hữu những hệ pin tốt nhất và hiện đại nhất thị trường chứ không chỉ phụ thuộc vào một mẫu duy nhất. Bởi lẽ đó, VinFast vẫn tiếp tục hợp tác với nhiều đơn vị trên thế giới để cùng nghiên cứu các giải pháp mới.

Trước đây, vào năm 2019, VinFast đã hợp tác với LG Chem để thành lập liên doanh sản xuất pin ở Việt Nam. Trong năm nay, VinFast cũng đàm phán hợp tác với Foxconn để sản xuất pin và phụ tùng cho xe điện. Ngoài ra, VinFast còn đang tính mở thêm nhà máy sản xuất pin sạc tại cả châu Âu và Mỹ để phát triển ra cả thị trường quốc tế.

Đây là 2 công nghệ pin ô tô VinFast đang nghiên cứu được tuyên bố là cách mạng và hiện đại nhất thế giới - Ảnh 5.