VinFast vừa cùng công ty Gotion High-Tech ký biên bản ghi nhớ hợp tác về dự án pin cho xe điện. Theo thỏa thuận, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP.

>>> Pin LFP là gì mà VinFast và các đại gia ô tô điện đều dồn sức sản xuất?

Bên cạnh đó, Gotion High-Tech hỗ trợ hãng xe Việt nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung cho VinFast.

Thêm đại gia bắt tay VinFast: Gốc Trung Quốc, hợp tác với VW, có gần 3.000 bằng sáng chế - Ảnh 1.

Lễ ký biên bản ghi nhớ dường như được thực hiện trực tuyến vì tình hình dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VinFast.

Không quá nổi tiếng như Samsung, Bosch hay LG Chem, nhưng Gotion High-Tech là doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc. Gotion High-Tech được thành lập vào năm 2006 tại tỉnh An Huy (Trung Quốc).

Gotion High-Tech sản xuất hầu hết các thành phần của pin như bộ phân cực, vật liệu cathode, lõi pin và bộ quản lý pin. Hiện nay, công ty này cũng sản xuất cả pin lithium-ion, nổi tiếng nhất là loại Lithium Iron Phosphate (LFP).

Năm 2020, công ty đầu tư Volkswagen ký thỏa thuận hợp tác với Gotion High-Tech và trở thành cổ đông của công ty sản xuất pin này. Sau đó, Gotion High-Tech hỗ trợ tập đoàn Volkswagen trong việc sản xuất pin cho các mẫu xe điện Volkswagen ID tại nhà máy Salzgitter, Đức.

Gotion High-Tech cũng đang trong quá trình trở thành nhà cung cấp pin đạt chứng chỉ của Volkswagen tại quê nhà Trung Quốc, bao gồm cả những mẫu xe sử dụng nền tảng MEB.

Thêm đại gia bắt tay VinFast: Gốc Trung Quốc, hợp tác với VW, có gần 3.000 bằng sáng chế - Ảnh 2.

Sau khi chia sẻ cổ phần với Volkswagen, Gotion High-Tech cũng hỗ trợ tập đoàn xe Đức trong việc sản xuất pin xe điện. Ảnh: Volkswagen.

Hiện tại, Gotion High-Tech đã thiết lập 8 trung tâm nghiên cứu phát triển tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ… Gotion High-Tech có hơn 7.000 nhân viên trên toàn thế giới, trong đó có 2.000 kỹ sư và nhà khoa học. Công ty Trung Quốc này có 2.797 bằng sáng chế trong các lĩnh vực khác nhau.

Thêm đại gia bắt tay VinFast: Gốc Trung Quốc, hợp tác với VW, có gần 3.000 bằng sáng chế - Ảnh 3.

5 trụ sở chính của Gotion High-Tech được đặt tại Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Mỹ.

Thêm đại gia bắt tay VinFast: Gốc Trung Quốc, hợp tác với VW, có gần 3.000 bằng sáng chế - Ảnh 4.

Các giải pháp chính của công ty được hình hoạ trên trang web chính thức

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh VF e34 - mẫu xe điện đầu tay của VinFast chuẩn bị lăn bánh tại Việt Nam, bước đầu trong chiến lược chinh phục nhiều thị trường toàn cầu, trong đó có Mỹ. Sau e34, hãng xe Việt sẽ còn tung ra 2 mẫu xe điện khác ở các phân khúc cao hơn là e35 và e36. Bộ 3 sản phẩm này được kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen sử dụng ô tô truyền thống của người Việt và góp phần thúc đẩy nền công nghiệp xe xanh trên thế giới. 

Trước Gotion High-Tech, nhiều tập đoàn ở các lĩnh vực khác nhau cũng hợp tác với VinFast nhằm đi tắt đón đầu trong việc sản xuất ô tô, xe máy. 

Thêm đại gia bắt tay VinFast: Gốc Trung Quốc, hợp tác với VW, có gần 3.000 bằng sáng chế - Ảnh 7.