Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ 3 vừa trình Quốc hội. Theo đó, sau khi trúng đấu giá biển số , chủ xe sẽ được quyền sở hữu biển số, có quyền định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thế chấp theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Đề xuất hiện nhận được nhiều sự đồng tình nhưng cũng cần nghiên cứu đến tính pháp lý.

Dù việc cấp biển số hiện nay là ngẫu nhiên nhưng thực tế có khá nhiều biển số đẹp được gắn vào các xe siêu sang, xe đắt tiền. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong công tác cấp biển số cũng như những đồn đoán về việc biển đẹp thì phải mất tiền.

Đấu giá biển số xe vip - Cần cẩn trọng tính pháp lý - Ảnh 1.

Theo cơ quan quản lý, việc đấu giá biển số xe trước hết là để đáp ứng nhu cầu của người dân, tăng cường quản lý, sau đó mới tăng thêm nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước. Tính ra mỗi năm có thể thu tới gần 10.000 tỷ đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Kiên, chủ một gara buôn bán ô tô, đã từng có khách rao bán những chiếc xe 4-5 tỷ đồng vừa mới lăn bánh, chỉ vì biển số có những số theo quan niệm là xấu như 49-53, như vậy rất lãng phí. Nhu cầu sở hữu biển số đẹp là có thật, vì vậy, việc được đấu giá biển đẹp thì cả nhà nước lẫn người dân đều có lợi.

Với hình thức này, biển số xe khi phải bỏ tiền ra để sở hữu cần được coi là tài sản sở hữu vĩnh viễn. Khi không có nhu cầu sử dụng, họ có quyền chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, các vấn đề pháp lý liên quan đến việc sở hữu biển số xe qua đấu giá cần được quy định rõ ràng, được luật hóa thì sẽ tránh được những bất cập phát sinh về sau.

Là đơn vị từng đứng ra tổ chức nhiều sự kiện đấu giá, ông Vũ Tuấn Anh, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn, cho rằng chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng đầu cơ để bán lại chênh giá. Vì vậy, pháp luật cần phải quy định rõ về tính pháp lý.

Đại diện Công ty luật Lawkey, luật sư Lương Huy Hà cho biết, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể quản lý được phương tiện. Vì hiện nay, ngoài biển số, mỗi xe còn có số khung, số máy, gắn liền với chủ sở hữu nên nếu có vi phạm thì hoàn toàn có thể tra cứu và xử lý theo pháp luật.

Đấu giá biển số xe vip - Cần cẩn trọng tính pháp lý - Ảnh 2.
Đấu giá biển số xe vip - Cần cẩn trọng tính pháp lý - Ảnh 3.

Biển số xe đấu giá theo tính toán của Cục Cảnh sát giao thông sẽ được chia thành 5 nhóm: biển số gồm 5 chữ số giống nhau; 4 chữ số cuối giống nhau; 3 chữ số giống nhau; số sau lớn hơn số trước và các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Việc đấu giá biển số xe đẹp đã được đề xuất từ năm 1993 nhưng gặp khó khăn vì Luật Đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các bộ liên quan không có căn cứ pháp lý để triển khai.

Tuy nhiên, trong Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mới đây, Chính phủ đã thống nhất không quy định nội dung này nên không có sự mâu thuẫn. Bộ Công an còn đưa ra đề xuất thành lập Hội đồng đấu giá qua trang thông tin điện tử trực tuyến để cấp biển số ô tô. Người muốn mua sẽ đấu giá online, khi trúng đấu giá, chủ nhân biển số đó sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe.

Hải Phòng, Bình Thuận, Nghệ An từng "vượt rào" tổ chức đấu giá biển số xe, thu hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo và đã bị Bộ Tài chính, Bộ Công an "tuýt còi" vì vướng thủ tục pháp lý.