Có vẻ như việc chọn Đức làm địa điểm xây dựng nhà máy Gigafactory tại châu Âu đã giúp Tesla nhận được không ít ưu ái. Sau khi được thông qua quyết định… chặt rừng làm nhà máy, Tesla tiếp tục được chính phủ Đức cũng như chính quyền bang Brandenburg ưu đãi bằng khoản trợ cấp khổng lồ.

Cụ thể, theo Business Insider, Tesla sẽ nhận được 1,2 tỉ USD tiền trợ cấp, trong đó 90% tới từ chính phủ Đức. Các bên liên quan từ chối bình luận về thông tin này.

Đặt nhà máy tại Đức, Tesla được ưu ái như thế này đây - Ảnh 1.

Ngay trong tuần trước, Liên minh châu Âu EU cũng đã thông qua kế hoạch viện trợ cho Tesla, BMW cùng các thương hiệu sản xuất xe điện khác như một cách hỗ trợ họ sản xuất ắc quy điện, qua đó hạn chế sự dựa dẫm của họ vào hàng xuất khẩu từ Trung Quốc. Theo thông số ban đầu được công bố, hơn 40 công ty sẽ nhận được khoản viện trợ tổng cộng lên tới 3,5 tỉ USD.

2021 dự kiến sẽ là một năm tất bật với Tesla. Tin vui của họ không ít khi Model Y chính thức vào guồng, thị trường Trung Quốc trở lại mạnh mẽ và Tesla vẫn đang là cái tên số 1, đồng thời cuối năm hãng sẽ bắt đầu xuất xưởng mẻ bán tải Cybertruck đầu tiên.

Đặt nhà máy tại Đức, Tesla được ưu ái như thế này đây - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thách thức trước mặt Tesla cũng không hề ít khi Volkswagen cùng thương hiệu con I.D đang trỗi dậy mạnh mẽ đặc biệt là ở châu Âu. Với quy mô sản xuất lớn hơn vượt trội trong khi giá bán sản phẩm phải chăng hơn, đây hứa hẹn là một vật cản vô cùng lớn với thương hiệu Mỹ trong khu vực châu Âu, nhất là khi đây là sân nhà của VW. Hyundai cùng Ioniq cũng là một cái tên khác mà Tesla cần dè chừng, khởi đầu với Ioniq 5 sắp ra mắt.

Tham khảo: Carscoops

Đặt nhà máy tại Đức, Tesla được ưu ái như thế này đây - Ảnh 3.