Trong khuôn khổ của chương trình lái thử xe mang tên: "Chuyển động thông minh cùng Nissan Terra", ban tổ chức đã thiết kế 5 bài tập địa hình để người trải nghiệm có thể thấy được sức mạnh cũng như công nghệ mà mẫu xe này mang lại. Tất nhiên, những mẫu xe được mang tới sự kiện lần này đều thuộc phiên bản cao cấp nhất. 

Đánh giá Nissan Terra qua các bài thử offroad tại Hà Nội

Bài 1: Kiểm nghiệm hệ thống khóa vi sai trung tâm cùng hệ dẫn động 2 cầu:

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ngay trong chướng ngại vật đầu tiên, Nissan đã khéo "khoe" được hệ thống khoá vi sai trên Terra. Trên thực tế, SUV có khả năng đi địa hình được trang bị hệ dẫn động 2 cầu là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong trường hợp xe bị mất độ bám ở cả bánh trước và sau như trong bài thì khóa vi sai mới là ngôi sao sáng. 

Khóa vi sai có tác dụng khóa hai bánh lại với nhau khiến chúng quay cùng một tốc độ để tăng độ bám đường khi cần thiết, chính vì thế, Nissan Terra trong trường hợp này dễ dàng vượt qua bài thử thứ nhất. 

Bài 2: Leo dốc và kiểm nghiệm hệ thống camera 360:

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 3.

Với một mẫu xe sở hữu sức mạnh 169 mã lực cùng 241 Nm mô-men xoắn thì leo dốc chẳng có gì khó khăn, nhưng điều đáng nói là khi bạn leo lên những con dốc dựng thẳng đứng như thế này thì bạn sẽ chẳng nhìn thấy gì... ngoài bầu trời phía trước. 

Lúc này, hệ thống camera 360 thể hiện ưu điểm giúp bạn có thể xác định rõ mình cần đánh lái như thế nào. Tuy nhiên, chất lượng hiển thị của camera trên Nissan Terra là điểm tôi chưa ưng ý. 

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 4.

Chất lượng camera hiển thị lên màn hình trung tâm là điểm tôi chưa ưng ý, nhưng dẫu sao camera trên gương với tỉ lệ nhỏ hơn cũng giúp người lái quan sát dễ dàng hơn.

Bài 3: Kiểm nghiệm chức năng hỗ trợ xuống dốc: 

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 5.

Đây là bài thử tiếp theo sau bài leo dốc giúp tôi kiểm nghiệm chức năng hỗ trợ xuống dốc. Ở bài này, tôi không can thiệp chút nào tới chân phanh, xe vẫn ghì lại và xuống chậm rãi rồi tiếp đất an toàn. 

Bài 4: Kết hợp khóa vi sai trung tâm và camera 360:

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 6.

Đây có lẽ là bài thử nghiệm hay nhất đồng thời cũng là điểm tôi ưng ý trên mẫu xe này. Nissan Terra sẽ phải xuống bùn lầy đầy đá dăm ở bên dưới, rồi lại tiếp tục phải vượt qua con dốc hiểm trở để lên bờ. 

Chính lúc ấy, tôi mới cảm nhận rõ được tác dụng của hệ thống khóa vi sai giúp xe tăng được độ bám; sức mạnh của chiếc xe đủ để có thể vượt dốc với chỉ một lần nhấn ga sát ván, hệ thống camera 360 giúp tôi biết lựa vô lăng ra sao. Đồng thời, khoảng sáng gầm xe lên tới 225 mm cùng góc thoát trước/sau là 32 độ/27 độ cũng là một điểm cộng trên mẫu SUV 7 chỗ này.

Bài 5: Đi dốc nghiêng:

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 7.

Đi dốc nghiêng là điểm nhiều hãng xe gần đây áp dụng cho người dùng trải nghiệm, để thấy khả năng cân bằng cũng như hệ thống treo của xe. Tuy nhiên, cách mà Nissan tổ chức cũng gây nhiều ấn tượng cho tôi, bởi khi hết đường, Terra sẽ tiếp tục phải leo dốc trong điều kiện trơn trượt như bạn đang thấy, thân xe bị vặn xoắn. Thế nhưng, chẳng hề hấn gì, chiếc xe vẫn bon bon tiếp tục đến với bài kiểm nghiệm cuối cùng.

Bài 6: "Drift" với Nissan Terra?

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 8.

Tôi để trong ngoặc từ "Drift" bởi nói như vậy hơi quá, thực chất đúng nghĩa là một bài "Slide", bạn sẽ tăng tốc rồi buông chân ga, không đụng tới chân phanh và đánh lái mạnh, Terra lập tức sẽ làm một cú văng đuôi, bánh xe trượt trên mặt đất. Bài tập này cho chúng ta thấy được sự thay đổi trọng tâm của xe, mặc dù cảm nhận của bạn có thể không nhiều bởi từ lúc trượt tới khi xe cân bằng lại, đó chỉ là khoảng thời gian rất ngắn, nhưng chừng đó cũng đủ để hiểu: Nissan tự tin thế nào vào hệ thống khung gầm của Terra. 

6 bài tập trong chương trình "Chuyển động thông minh cùng Nissan Terra" không nhiều, thế nhưng 5 vũ khí mà Terra có gồm: "hệ dẫn động 2 cầu kết hợp khóa vi sai trung tâm, camera 360, sức mạnh động cơ và hệ thống khung gầm" cũng đủ làm tôi hài lòng về chiếc xe này trên địa hình offroad. 

Để thắng thế về mặt doanh số khi so với Toyota Fortuner, Nissan Terra còn phải làm được quá nhiều điều khác trên địa hình onroad - điều gần như không thể ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, để cạnh tranh với nửa còn lại trên sân chơi SUV 7 chỗ, nhất là với những cái tên mạnh về vận hành như Ford Everest, Chevrolet Trailblazer, Mitsubishi Pajero Sport thì tân binh Nhật Bản có thể tự tin về con đường phía trước nếu có được chiến lược kinh doanh đúng đắn. 

Một số hình ảnh khác của Nissan Terra tại sự kiện:

img
img

Đánh giá 5 vũ khí của Nissan Terra dùng để đuổi theo Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 10.

Các bài tập lên/xuống dốc hay đi qua đường ghập ghềnh đều thể hiện được tính năng cơ bản của xe.

img
img
img

Và thử thách được nâng cao hơn khi xe phải lội nước rồi vượt dốc lên bờ. 

img
img
img

Chạy đường nghiêng hay làm một pha slide cũng không phải vấn đề với Nissan Terra.