Nếu phải chọn ra xu hướng chơi siêu xe nổi bật nhất của năm vừa qua thì chắc chắn đó là dán decal. Từ decal thường tới phong cách chrome bóng loáng hay nhám mờ,… đều được các chủ siêu xe áp dụng nhằm tạo sự khác biệt. Để từ đó, mỗi dịp đưa xe ra khỏi garage khoe với bàn dân thiên hạ, nhất là dịp Tết Mậu Tuất này, họ và siêu xe lại trở thành một cặp không trộn lẫn trên đường phố vốn đang ngày càng nhiều siêu xe tại Sài Gòn.

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, tôi có dịp ngồi nói chuyện với những con người thầm lặng sau các tác phẩm này. Để thấy rằng, họ chịu không ít áp lực. Không chỉ là áp lực từ việc thi công khối tài sản hàng chục tỷ đồng mà còn những ý kiến khen chê trái chiều khi xe được mang ra ánh sáng sau chuỗi ngày thi công vất vả trong xưởng độ.

Anh Đoàn Khánh Huy – CEO, đồng thời là nhà sáng lập nên H2 Studio Decal – một đơn vị có tiếng tại Việt Nam trong việc dán decal cho xe đã có những chia sẻ về cái nghề như làm dâu trăm họ này.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 1.

- Anh đánh giá như thế nào về xu hướng dán decal cho siêu xe tại Việt Nam hiện nay?

Rõ ràng, đây là một xu hướng rất phổ biến tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Decal cho xe cũng như một bộ quần áo thời trang vậy. Nhu cầu của con người ngày càng tăng lên. Họ muốn mặc đẹp hơn, cá tính hơn, khẳng định chất riêng của mình và muốn xe của họ cũng thế.

Có thể nói, đây là một bộ môn nghệ thuật, một nhánh của thời trang nhưng dành riêng cho xe hơi. Chúng mang nhiều màu sắc để phù hợp với cá tính và cả yếu tố phong thuỷ của khách hàng. Thêm nữa, khác với nước ngoài, xe ở Việt Nam không chỉ là phương tiện đi lại, đây còn là một phần tài sản và thành quả của sự cố gắng và thành công.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 2.

Ngoài siêu xe, các mẫu mô tô phân khối lớn đắt tiền cũng thường xuyên được đưa đi làm đẹp.

- Vậy, sau thời gian dài gắn bó với công việc này và là người sáng lập nên một trong những trung tâm lớn tại Sài Gòn, anh nhận thấy những thuận lợi và khó khăn khi dán decal cho siêu xe là gì?

Về điểm thuận lợi, tôi có thể khẳng định rằng decal rất dễ thay thế. Quan trọng hơn, nó không hề  ảnh hưởng đến lớp sơn ban đầu của xe. Hay hơn nữa, quá trình thay đổi decal còn nhanh gọn, đơn giản. Chủ xe hoàn toàn có thể thay đổi liên tục với nhiều màu sắc và hiệu ứng như chrome, bóng, mờ khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 3.
Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 4.

Trong khi đó, nếu nói về khó khăn, các lớp decal khá dễ bị trầy xước. Bên cạnh đó, công việc dán decal cho xe, đặc biệt là siêu xe đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nó yêu cầu mỗi người thợ thi công phải có kỹ năng và đôi bàn tay khéo léo trong các thao tác thủ công mỹ nghệ.

Dẫu vậy, thiết kế lại bị chi phối bởi cảm xúc của người lên ý tưởng. Người đó có thể không phải chúng tôi. Thậm chí tuỳ theo cảm nhận của mỗi người mà lớp decal đấy có thể đẹp hoặc xấu dù chúng tôi đã rất nỗ lực ở mỗi sản phẩm.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 5.

- Cụ thể, những nỗ lực đó đánh đổi bằng quá trình như thế nào, thưa anh?

Công việc đầu tiên luôn là thảo luận để nắm bắt ý tưởng và nhu cầu của khách hàng. Tôi có thể kể ra ví dụ đơn giản như bàn luận về vấn đề phong thuỷ hay sở thích thôi cũng vô cùng thú vị và nhiều câu chuyện phía sau. Công việc của chúng tôi sẽ là tạo nên những thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu và câu chuyện đó.

Tiếp theo, bộ phận thiết kế sẽ lên ý tưởng và thiết kế mẫu, tư vấn cho khách hàng để giúp họ có cái nhìn tốt nhất về thành phẩm.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 6.

Chất liệu decal sẽ được lựa chọn nhằm phù hợp với giá cả và nhu cầu của khách hàng. Mỗi chất liệu sẽ có màu sắc, hiệu ứng và độ bền khác nhau. Tất nhiên, giá sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng và độ thẩm mỹ.

Các nhân viên của chúng tôi sẽ rửa xe, tháo ráp xe, vệ sinh, dán decal và lắp lại các chi tiết. Cuối cùng là kiểm tra và bàn giao xe cho khách.

Trung bình để dán hết toàn bộ một chiếc xe có thể mất 27 triệu đồng và thời gian là 2 ngày. Thời gian thi công cũng tùy mẫu, có mẫu kéo dài tới cả tuần trời.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 7.
Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 8.

- Sau nỗ lực như vậy, các khách hàng của anh thường giữ lớp decal trong bao lâu và họ gặp những khó khăn gì trong việc tháo bỏ lớp decal đó?

Không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này. Tuy nhiên, tuỳ vào sở thích mỗi người, có khách hàng vài tháng quay trở lại thay đổi một lần hoặc cả năm, và thậm chí vẫn chưa ý định đổi. Và nếu khi họ chán lớp decal ấy, việc tháo ra cũng khá dễ dàng, không tốn quá nhiều sức lực và tất nhiên là không ảnh hưởng đến lớp sơn của xe như tôi đã nói ở trên. Tuy nhiên, đối với những xe bị tai nạn và có dấu hiệu dặm vá lại thì sẽ có nguy cơ "đi" luôn phần sơn ở chỗ được dặm vá khi tháo ra.

- Tôi nhắc tới chuyện bóc decal là bởi, có người cho rằng, dán decal làm siêu xe mất đi vẻ đẹp. Thậm chí, có nhiều người chê bai các decal sặc sỡ. Ý kiến của anh như thế nào?

Thực ra, cái này tuỳ thuộc vào quan điểm mỗi người. Chỉ cần chủ nhân cảm thấy thích và hợp ý mình, chúng tôi vẫn sẽ đáp ứng nhu cầu của họ. Hơn nữa, nếu nói việc dán decal làm siêu xe mất đi vẻ đẹp, hay chê bai thì họ chưa đủ kiến thức về ngành này. Car Wrap từ lâu đã phổ biến và thay thế hoàn toàn cho sơn. Và công nghệ ngày càng phát triển, thì decal sẽ ngày càng tốt hơn.

Dán decal cho siêu xe du xuân: Lắm công phu, nhiều ý kiến - Ảnh 9.

- Vâng, câu hỏi cuối dành cho anh mang tính thị trường. Với việc thị trường ngày một phát triển, các cơ sở dán decal mọc lên như nấm, vậy anh có chiến lược cạnh tranh hay phát triển nào trong thời gian tới hay không?

Thị trường decal vốn dĩ đã có từ rất lâu, từ những decal dán vỉa hè, và sau này là phát triển thành studio chuyên nghiệp. Và chúng tôi tin tưởng mình có một đội ngũ tạo ra được sự chuyên nghiệp và dày dặn kĩ năng để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất, từ việc thấu hiểu khách hàng, thiết kế và cho ra thành phẩm.

- Xin cảm ơn anh và chúc anh cùng H2 Decal một năm đầy thành công!