Suốt hơn 1 tuần vừa qua, phong trào dán decal với tông màu và chi tiết giống với quốc kỳ Việt Nam đã lan rộng trên cả nước. Hành động đẹp này nhằm ủng hộ đội tuyển U23 thi đấu tại giải vô địch bóng đá U23 châu Á. Dù họ không giành được chức vô địch nhưng các chàng trai trẻ đã chiến thắng trong trái tim của hàng chục triệu người hâm mộ nước nhà. 

Những ai "tất tay" sẽ chọn cách phủ lên toàn bộ thân xe lớp decal đỏ với các chi tiết ngôi sao vàng 5 cánh. May mắn cho những chủ xe đã có sơn đỏ là họ chỉ cần dán thêm ngôi sao là xong. 

Những ai "rụt rè" hơn sẽ chọn cách dán một tấm decal mang tính cổ động với các dòng chữ như "U23 Việt Nam vô địch", "U23 Việt Nam cố lên",... hay chỉ đơn giản là dán quốc kỳ lên thân xe để hoà vào dòng người hết mình cổ vũ cho đội tuyển quốc gia đã chiến đấu nỗ lực tại Trung Quốc.

Bóc decal ủng hộ U23 Việt Nam sẽ hại xe như thế nào? - Ảnh 1.

Những chiếc xe màu đỏ có lợi thế khi không cần thay đổi nhiều mà chỉ cần dán thêm 1 ngôi sao vàng 5 cánh là đủ để cổ vũ đội tuyển U23. Ảnh: Anh Xuân.

Bóc decal ủng hộ U23 Việt Nam sẽ hại xe như thế nào? - Ảnh 2.

Với những mẫu xe khác, chủ xe sẽ phải dán decal cầu kỳ hơn nếu muốn thể hiện phong cách. Ảnh: Facebook.

Bóc decal ủng hộ U23 Việt Nam sẽ hại xe như thế nào? - Ảnh 3.

Hoặc đơn giản hơn, họ có thể chọn cách dán quốc kỳ lên thân xe. Ảnh: Facebook.

Bóc decal ủng hộ U23 Việt Nam sẽ hại xe như thế nào? - Ảnh 4.

Những mẫu decal này rất phổ biến, có thể tự dán và chi phí thấp. Ảnh: Facebook.

Dù là cách nào, những chiếc xe này cũng sẽ phải trở về nguyên bản (hoặc thay đổi theo phong cách mới). Do đó, nhiều người đã tự đặt câu hỏi rằng: "Bóc decal khỏi xe có ảnh hưởng gì không?"

Theo chia sẻ của anh Đoàn Khánh Huy - CEO của H2 Decal tại TP. HCM, việc gỡ bỏ lớp decal hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì nhiều đến lớp sơn của xe. Việc tháo ra cũng khá dễ dàng và không tốn quá nhiều sức lực. 

Với những mẫu decal nhỏ như quốc kỳ, người dùng hoàn toàn có thể tự bóc và vệ sinh bằng khăn mềm. Với những mảng miếng decal lớn hơn và bao trùm thân xe, người chơi vẫn có thể tự bóc nhưng được khuyên tới các cơ sở chuyên nghiệp để tháo bỏ. 

Bởi theo khuyến cáo của anh Huy, đối với những xe bị tai nạn và có dấu hiệu dặm vá lại thì sẽ có nguy cơ bong luôn lớp sơn ở chỗ được dặm vá khi bóc decal. 

Bóc decal ủng hộ U23 Việt Nam sẽ hại xe như thế nào? - Ảnh 5.

Một chiếc Mazda3 sau khi bóc bỏ lớp decal hình cờ Tổ quốc. Ảnh: Mazda3 Club/Facebook.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp khác là thân xe sẽ còn dấu tích như chiếc Mazda3 ở trên. Đó là trường hợp của một chủ xe trong hội Mazda3 Việt Nam. Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là mang xe tới cơ sở uy tín hoặc vào garage chính hãng để đánh bóng lại xe. Chi phí khoảng 500.000 đồng trở lên tuỳ trường hợp sẽ khiến bạn yên tâm hơn việc tự tìm cách tẩy rửa tại nhà theo "lời khuyên dân gian".