Hoàng gia Anh có thể có truyền thống ngồi trong những chiếc xe limousine Bentley, nhưng chắc chắn họ cũng yêu thích những chiếc "bình dân hơn" là Jaguar.

Mặc dù Nữ hoàng Elizabeth đã từng ngồi sau tay lái nhiều ô tô trong gần 70 năm trị vì, nhưng người ta cảm nhận được chiếc xe yêu thích của bà là Land Rover Defender. Nhưng nếu nó không có trong tầm tay, thì bà có Jaguar X-Type Estate thay thế. Người ta nói rằng bà đã lái nó trong 7 năm trước khi bán đi vào năm 2016, nhưng với hình ảnh mới nhất thì có vẻ Nữ hoàng vẫn còn một chiếc khác.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 1.

Nữ hoàng đã lái xe quanh lâu đài Windsor chỉ vài ngày sau khi bà được các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi ít nhất một hai tuần.

Dù là người cầm lái hay ngồi hàng ghế sau, Nữ hoàng rõ ràng là một người đam mê xe hơi, vì bà có một bộ sưu tập xe khổng lồ từ những chiếc Bentley đến Range Rover. Thương hiệu thì không đa dạng như nhiều bộ sưu tập nổi tiếng khác, nhưng đều là hàng làm hoặc thửa riêng.

Rolls-Royce Phantom IV State Landaulet (1955)

Gia đình Hoàng gia Anh đã sở hữu hàng chục chiếc Rolls-Royce Phantom IV và V. Có lẽ thông số kỹ thuật hiếm nhất là chiếc State Landaulet năm 1955 của Nữ hoàng, do Hooper & Co. sản xuất, được trang bị động cơ 5.7L. Chỉ có 18 chiếc được sản xuất và chỉ dành cho nguyên thủ quốc gia.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 2.

Cỗ máy Nữ hoàng được sơn màu đen và xám, vải bọc màu xanh đậm và xám. Nó hoạt động 43 năm trước khi được trả lại cho Rolls-Royce vào năm 2002. Nhưng Meghan Markle đã lái một chiếc tương tự trong đám cưới của cô với Hoàng tử Harry vào năm 2018. Ảnh: GQ

Vauxhall Cresta PA Friary Estate (1961)

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 3.

Có tin nói rằng đây là chiếc xe yêu thích của Nữ hoàng. Bà đã sở hữu nó vào năm 1961 với những sửa đổi riêng bao gồm giá đỡ cần câu cá được tích hợp trên nóc, khoang bảo vệ chú chó corgis của bà, hộc để súng và sơn màu Imperial Green. Nó vẫn còn trong garage Hoàng gia ở Sandringham ngày nay. Ảnh: GQ

Bentley

Tất cả những chiếc Bentley của Nữ hoàng đều được đặt làm riêng. Khi Nữ hoàng ở trong xe, vật trang trí Flying B trên nắp ca-pô được thay thế bằng một tác phẩm điêu khắc bằng bạc hình ảnh Thánh George đang giết con rồng.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 4.

Roll-Royce là thương hiệu yêu thích của Hoàng gia Anh thế kỷ 20, nhưng đến thế kỷ 21 thì lại là Bentley. Bentley State Limousine được chỉnh sửa từ Arnarge, dài hơn và cao hơn nguyên bản với thân xe bọc thép, lốp chống đâm thủng và đèn báo màu xanh lam. Nóc xe được nâng cao, hàng ghế sau cũng được nâng lên, cửa sổ trời nhìn toàn cảnh, nó là chiếc xe hoàn hảo cho các cuộc diễu hành. Chỉ riêng chiếc xe này đã được định giá vào khoảng 10 triệu bảng Anh (hơn 13 triệu USD). Ảnh: GQ

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 5.

Một chiếc xe Bentley Mulsanne đã được cho "nghỉ hưu" khỏi Đội xe Hoàng gia và được rao bán từ năm 2014. Ảnh: Bramley Motor Cars / PA Wire

30 chiếc Land Rover

Theo báo chí Anh, Nữ hoàng sở hữu khoảng 30 chiếc Land Rover khác nhau, từ Series Land Rover kiểu cũ cho đến Defender đời mới.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 6.

Nữ hoàng Elizabeth II lái Range Rover khi tham dự ngày đầu tiên của Triển lãm ngựa Hoàng gia Windsor ở công viên Home Park, Lâu đài Windsor vào ngày 1/7/2021. Ảnh: Indigo

Năm 2002, Land Rover chế tạo riêng cho Nữ hoàng một chiếc Defender. Xe có ghế sưởi, cửa sổ chỉnh điện và hệ thống treo được nâng cấp để dễ lái hơn.

Đối với các đám rước cấp nhà nước, Nữ hoàng thường sử dụng Range Rover LWB Landaulet 2015 với cửa mở về phía sau và nóc xe mở để bà có thể vẫy tay chào khi có đông người.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 7.

Nữ hoàng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 trên chiếc Range Rover Hybrid vào năm 2016. Ảnh: Land Rover

Jaguar của riêng Nữ hoàng

Nếu Bentley và Land Rover là cho các sự kiện thì thường ngày, dường như Nữ hoàng lại ưu ái Jaguar hơn.

X-Type Estate không phải là một trong những mẫu xe đáng mơ ước nhất mà Jaguar từng chế tạo. Nhưng ai có thể nghĩ rằng đây lại là một trong những phương tiện di chuyển của Nữ hoàng Elizabeth II.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 8.

Trong những bức ảnh mới chụp Nữ hoàng Elizabeth lái Jaguar X-Type Estate, bà đeo kính râm và đội khăn trùm đầu như mọi khi. Bà trông có vẻ vui vẻ và khỏe mạnh cầm lái Jaguar X-Type Estate, không hề cần bằng lái (bà là người duy nhất hiện nay trên thế giới có thể lái xe mà không cần bằng lái hay biển số xe, về mặt chính thức). Ảnh: Telegraph

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 9.

Jaguar X-Type Estate có 2 tùy chọn nhiên liệu, xăng và dầu diesel. Động cơ mạnh nhất chạy bằng xăng, loại V6 3.0L. Có thể Nữ hoàng chọn phiên bản này. Kết hợp với hộp số tự động 5 cấp, nó tạo ra 231 mã lực. Nó không phải chiếc xe nhanh nhất, nhưng có thể đạt tốc độ 232 km/h với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 7,8 giây. Ảnh: Nenroll

Hoàng gia Anh còn có nhiều chiếc Jaguar khác. Vào đầu những năm 2000, Nữ hoàng đã lái chiếc Jaguar Daimler V8 Super LWB, có bệ tỳ tay có giá được thiết kế để giữ túi xách và hệ thống điều hòa không khí độc đáo giúp đẩy không khí sang hai bên. Ngoài ra, Hoàng gia Anh từng sử dụng Jaguar MK VII Saloon và Công nương Diana quá cố sở hữu một chiếc Jaguar XJ-SC V12 Cabriolet.

Vì Nguyên thủ quốc gia 95 tuổi đã được đề nghị phải nghỉ ngơi và giảm các đam mê tốc độ nên bà phải dừng việc cưỡi ngựa trong một thời gian. Nhưng bà đã tìm thấy nhiều mã lực hơn, trên chiếc Jaguar của mình. Trông bà hoàn toàn vui vẻ và khỏe mạnh, như mọi khi.

Đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Anh vẫn khiến giới chơi xe nể phục: Rolls-Royce, Bentley có đủ nhưng hơn 30 chiếc Jaguar, Land Rover mới gây chú ý - Ảnh 10.