6 tháng đầu năm là thời kỳ khó khăn của xe nhập khẩu. Lác đác một vài mẫu mới của Honda được nhập về như CR-V, Jazz hay Civic với số lượng không nhiều. Nhiều sản phẩm nhỡ hẹn ra mắt đầu năm chỉ bởi không hoàn thành được thủ tục theo quy định của Nghị định 116. Thị trường xe nhập lao đao.

Bắt đầu từ tháng 7, lượng xe nhập khẩu tăng dần đều. Thị trường xe nhập khởi sắc trở lại. Nhiều mẫu xe nhập mới ra mắt. Trong triển lãm ô tô lớn nhất tại Việt Nam năm nay vừa diễn ra cuối tháng 10, sản phẩm nhập khẩu chiếm áp đảo trong số xe mới.

Cuộc đua ô tô nhập khẩu miễn thuế 2018: Các đại gia lắp ráp cũng phải chuyển mình - Ảnh 1.

Lượng xe nhập về Việt Nam ngày một nhiều. Nguồn số liệu: Hải quan.

Trong số xe nhập, chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia, bởi đây là 2 quốc qua lắp ráp ô tô chính để xuất khẩu trong khu vực ASEAN, đồng thời việc nội địa hoá nội khối giúp đưa mức thuế nhập khẩu về Việt Nam còn 0% trong năm 2018. Theo thống kê Hải quan về ô tô nhập khẩu mỗi tuần, lượng xe đến từ 2 quốc gia này chiếm hơn 90%. Số nhỏ còn lại chia đều ra Nhật Bản, Mỹ, Đức, Mexico hay Trung Quốc...

Cuộc đua ô tô nhập khẩu miễn thuế 2018: Các đại gia lắp ráp cũng phải chuyển mình - Ảnh 2.

Thống kê Hải quan nửa đầu tháng 11 cho thấy lượng xe từ Thái Lan và Indonesia chiếm đa số.

Đáng chú ý, Toyota cũng bắt đầu nhảy vào cuộc chơi xe nhập khẩu từ tháng 9 với 3 mẫu hoàn toàn mới là Wigo, Avanza và Rush. Cả 3 xe đều được đưa về từ Indonesia, tương tự Fortuner, và hưởng thuế nhập 0%. Trước đó, Toyota chỉ có Fortuner là sản phẩm nhập khẩu chủ lực, các mẫu khác có doanh số thấp, còn lại là xe lắp ráp trong nước áp đảo với những cái tên nằm trong top bán chạy như Vios hay Innova.

Gần đây, đến lượt THACO cũng quan tâm tới xe con nhập khẩu khi chuyển Mazda2 từ lắp ráp trong nước sang đưa về từ Thái Lan.

Cuộc đua ô tô nhập khẩu miễn thuế 2018: Các đại gia lắp ráp cũng phải chuyển mình - Ảnh 3.

THACO đã ngừng lắp xe Mazda2 cách đây vài tháng và chuyển sang nhập khẩu mẫu xe này.

Ngoài Toyota Việt Nam và THACO, một "ông lớn" khác ngành xe là Honda mới là hãng xe thúc đẩy mạnh mẽ nhất việc nhập khẩu ô tô năm nay. Honda Việt Nam đã đa dạng hoá phiên bản Civic, chuyển CR-V từ lắp sang nhập, thêm các mẫu Jazz, HR-V và sắp tới đây hứa hẹn thêm cả Brio để cạnh tranh Wigo của Toyota.

Cuộc đua xe nhập ASEAN còn có sự góp mặt của những thương hiệu khác như Chevrolet, Nissan, Mitsubishi hay Suzuki. Chevrolet Trailblazer và Nissan Terra là 2 mẫu SUV nhập Thái Lan hoàn toàn mới trong năm nay. Mitsubishi có thêm mẫu Xpander nhập Indonesia. Suzuki Việt Nam sau gần 1 năm ngừng lắp Swift cũng bắt đầu nhập khẩu mẫu xe nhỏ này về. Đó là chưa kể đến phân khúc bán tải và SUV 7 chỗ tầm giá 1 tỷ đồng vẫn là sân chơi dành riêng cho xe nhập khẩu ASEAN.

Cuộc đua ô tô nhập khẩu miễn thuế 2018: Các đại gia lắp ráp cũng phải chuyển mình - Ảnh 4.

Thêm các sản phẩm nhập khẩu mới của nhiều hãng xe khác tại Việt Nam vào dịp cuối năm.

Hiện tại, với mức ưu đãi thuế nhập khẩu nội khối 0%, ô tô nhập vẫn là lựa chọn hấp dẫn cho những nhà phân phối ô tô tại Việt Nam nhờ không phải đầu tư dây chuyền. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô trong nước và việc tăng cường tỷ lệ nội địa hoá vẫn được khuyến khích với những chính sách và đề xuất ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện để các nhà sản xuất có động lực lắp ráp xe. Cuộc cạnh tranh giữa lắp ráp và nhập khẩu ô tô mở ra cơ hội hạ thấp mặt bằng giá xe tại Việt Nam và khi đó người dùng được hưởng lợi.