Theo thống kê từ VAMA, doanh số bán hàng của những mẫu xe nhập Thái Lan và Indonesia tháng 10 không dưới 10.000 chiếc. Các mẫu đáng chú ý có xuất xứ Thái Lan có thể kể đến là Honda CR-V, Jazz, Civic, Toyota Yaris, Hiace, một số mẫu SUV 7 chỗ tầm 1 tỷ đồng và bán tải. Xe nhập Indonesia bán chạy có Toyota Fortuner và Wigo với doanh số đều vượt qua mốc 1.000 chiếc.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, lượng xe nhập khẩu Thái Lan và Indonesia tiếp tục đổ về cảng khá nhiều trong nửa đầu tháng 11. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, có 3.776 xe Thái Lan và 925 xe Indonesia được nhập về trong giai đoạn từ ngày 2/11 đến 15/11. Số xe này được phân bổ đều về 2 cảng Hải Phòng và TP. HCM.

Xe nhập miễn thuế từ Thái Lan, Indonesia lũ lượt xếp hàng, chờ khách Việt mua về chơi Tết - Ảnh 1.

Lượng xe xuất xứ Thái Lan chiếm áp đảo, sau đó đến Indonesia. Nguồn số liệu: Hải quan.

Cụ thể, lượng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có xuất xứ từ 2 quốc gia trên chiếm áp đảo với 2.674 chiếc, sau đó là xe tải (chủ yếu là bán tải) với 1.293 chiếc. Số còn lại được nhập về từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico và Đức...

Tính riêng trong tuần vừa qua (9/11-15/11), trong tổng số 1.863 xe con từ 9 chỗ trở xuống với giá trị hơn 33,3 triệu USD và 541 xe tải với giá trị hơn 9,8 triệu USD, có 1.000 xe con và 381 xe tải từ Thái, 545 xe con và 150 xe tải từ Indonesia. Số xe nhập khẩu từ 2 quốc gia Đông Nam Á trên chiếm tới 86% về lượng.

Xe nhập miễn thuế từ Thái Lan, Indonesia lũ lượt xếp hàng, chờ khách Việt mua về chơi Tết - Ảnh 2.

Hầu hết xe bán tải tại Việt Nam được nhập từ Thái Lan.

Bắt đầu từ nửa sau tháng 11 trở đi đến hết năm, sẽ có thêm một số mẫu xe Thái Lan và Indonesia mới bán ra thị trường, tiêu biểu có Mazda2, Suzuki Swift và Nissan Terra. Mẫu xe hạng B của Mazda được chuyển từ lắp ráp trong nước sang nhập khẩu Thái Lan, được đại lý cho biết sẽ mở bán từ gần cuối tháng 11. Swift tương tự và được bán từ đầu tháng 12. Terra cũng nhập khẩu Thái Lan và bán trong tháng sau.

Tác động của việc giảm thuế nhập khẩu từ 30% còn 0% đối với ô tô nhập khẩu trong Đông Nam Á thể hiện rõ rệt ở lượng xe nhập về trong nửa cuối năm nay. Hai quốc gia xuất khẩu ô tô chính trong khu vực là Thái Lan và Indonesia. Riêng những xe thuộc phân khúc SUV 7 chỗ và bán tải được lắp ráp chủ yếu tại Thái Lan.