Đậu đại học dù ở thời kỳ nào cũng là niềm vui lớn lao, sự tự hào không chỉ dành cho gia đình mà đôi khi cả với xóm giềng. Tùy vào điều kiện kinh tế mà các gia đình thường sẽ tổ chức ăn uống, mua quà tặng cho con cái để khích lệ tinh thần.

Tuy nhiên, số tiền học cho 4 năm sắp tới cũng cực lớn, nên con cái không được đòi hỏi những món quà vượt ngưỡng kinh tế gia đình. Như chàng trai dưới đây là câu chuyện điển hình.

Sau khi đỗ đại học với số điểm 28, nam sinh nằng nặc đòi mẹ mua xe SH trị giá 90 triệu thì mới chịu đi học. Tuy nhà nghèo nhưng vì đây là đứa con duy nhất, bà mẹ đã "nghiến răng" vay mượn 50 triệu đi mua xe.

Khi con trai vào cửa hàng mua xe, ngay lập tức đã bị chủ cửa hàng dạy cho 1 bài học thay đổi hoàn toàn suy nghĩ.

Con trai đỗ 28 điểm Đại học đòi mua xe SH 90 triệu, liền bị người qua đường dạy cho 1 bài học - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nguyên văn đoạn chia sẻ câu chuyện như sau:

"Cô mình đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy từ đi cấy, đi cắt cỏ, quét rác, gom đồ đồng nát bán... V. - con cô được cái học giỏi lắm, lúc nào cũng đứng top 5 ở trường. Vừa rồi thi Đại học nó được 28 điểm, cô mừng lắm. Nhưng nó lên đại học cô đối mặt với chuyện học phí, các loại tiền nuôi con, mà cô thì nghèo, ngày làm được 100 ngàn.

V. vùng vằng đòi mẹ mua xe máy mới chịu đi học. Cô mình sốc lắm. Cái nhà cấp 4 xập xệ, tiền sửa còn không có thì lấy đâu ra tiền mua xe xịn cho con bây giờ. Cô mình khóc lóc cầu xin nhưng không được. Sợ nó bỏ học, bỏ cả tương lai phía trước, cô đành chiều con mà đi vay mượn khắp nơi cộng thêm số tiền dành dụm.

Đi cùng cô tới mua xe cho em, V. đi một vòng rồi chọn ngay chiếc xe SH đắt tiền giá 90 triệu đồng. Suy nghĩ đắn đo nhưng sợ V. dỗi, cô mình cũng đành chấp nhận. Vào thanh toán, cô lôi bọc tiền với rất nhiều lớp giấy bên ngoài. Tiền bên trong chẳng có nổi đồng 500 ngàn nào mà tiền lẻ, cao nhất được 100 ngàn.

Đếm đi đếm lại mới có 50 triệu, cô mình xin trả góp thì anh chủ liền nói: 'Bác cất tiền đi, cháu không bán xe cho bác đâu. Mọi người về đi'.

Con trai đỗ 28 điểm Đại học đòi mua xe SH 90 triệu, liền bị người qua đường dạy cho 1 bài học - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

V. tưởng anh chủ nghĩ nhà nó không có tiền, nên lại đòi mẹ vay ngân hàng cho bằng được. Nhưng anh chủ quán xe quay lại quát nó ngay trước mặt mọi người:

"Quán tôi bán xe, nhưng không bao giờ bán cho những người bất hiếu, không biết bố mẹ như cậu. Học giỏi mà không biết thương mẹ thì đi học làm gì? Nhìn mẹ đi, đã mặc áo rách còn chắp vá nữa. Không biết thương mẹ, lo học hành mà còn đàn đúm ăn chơi. Mấy người bạn vẫn thường chơi bời, liệu có ai cho mình bằng mẹ chưa?".

Xong đó, V. cứ thế bỏ về nhà. Tưởng nó dỗi, ai ngờ tối đó nó gọi mình nhờ thi thoảng chăm sóc mẹ, còn nó sẽ lên thành phố học, tạm thời đi làm thêm lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Mẹ cho 5 triệu, chỉ dám lấy 2 triệu rồi gửi mẹ, rồi xin lỗi vì bấy lâu nay đã hỗn hào quá.

Nhìn hai mẹ con ôm nhau khóc, mình nhẹ lòng vì cuối cùng nó cũng hiểu nỗi khổ của mẹ. Nó bất trị, phải có anh chủ quán xe dạy bài học nhớ đời thì mới ngộ ra được. Chỉ mong nó sẽ giúp mẹ được tự hào về con, bớt đi gánh nặng tuổi già".

Sau tất cả, nhờ có hành động của chủ quán xe đã giúp cậu con trai hiểu ra được vấn đề. Nhiều người cũng cho rằng, sự ngỗ ngược của cậu nam sinh một phần do mẹ quá nuông chiều, chứ bản tính V. không phải là người xấu.

Dù biết cha mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con, tuy nhiên không phải vì thế mà chiều chuộng theo mọi sở thích và đòi hỏi vô lý. Chính điều đó có thể mất đi sự tự lập, khiến cho đứa trẻ càng ngày bướng bỉnh và sinh tâm lý đua đòi.