Anh Tang chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 nhưng đã đi làm từ khi còn rất trẻ. Thậm chí, anh còn gửi cậu con trai về nhờ bố mẹ chăm sóc. Thiếu vắng sự chăm sóc của bố, cậu bé được ông nội khá chiều chuộng. Tuy nhiên, kết quả học tập vì thế mà đi xuống. 

Đến khi cậu bé lên cấp 2, anh Tang đưa con về ở cùng mình. Bố vẫn bận rộn với công việc nên cậu con trai cũng chẳng cải thiện kết quả học tập. Thậm chí, bố còn thường xuyên phải lên trường để nghe cô giáo nhắc nhở về tình trạng biếng học và gây rối của con. Khi về nhà, anh lại đánh con một trận để cảnh cáo con. Nhưng tình hình chẳng khả quan, cậu bé ngày càng nổi loạn.

Nhân một lần, anh xem được video đạp xe đường dài trên mạng xã hội. Sau đó, anh nảy ra ý định sẽ cho con nghỉ một thời gian để chấn chỉnh lại ý thức của con. Khi chia sẻ với con trai về ý định này, cậu bé lại dễ dàng chấp thuận lời đề nghị của bố. 

Con gây rối ở trường, bố cho con "đi phượt" 9000 km bằng xe đạp và cái kết cảm động - Ảnh 1.

Vậy là, hai bố con quyết định "đi phượt" 9000 km bằng xe đạp, đi qua 10 tỉnh của Trung Quốc và mới trở về nhà vào tuần trước. Anh Tang xin phép nhà trường cho con nghỉ học dài ngày. Đồng thời, hành trình của hai bố con cũng liên tục được anh Tang cập nhật trên Douyin.

Mỗi ngày, họ đạp hơn 70 km ở những tuyến đường bằng phẳng và gần 50 km ở vùng núi. Trên xe chở thêm hành lí cá nhân. Có những ngày đi qua Tây Tạng, hai bố con chật vật đạp xe trong cơn gió mạnh 39km/h. Ban đêm, họ ngủ trong lều. 

Lúc đầu, anh chỉ định "dọa con" nhưng không ngờ, cậu con trai 15 tuổi lại vô cùng thích thú với trải nghiệm này. Anh cũng nhìn thấy con có nhiều điểm mạnh khác. Cũng bởi vậy, tình cảm của hai bố con gắn kết hơn, hiểu nhau hơn.

Con gây rối ở trường, bố cho con "đi phượt" 9000 km bằng xe đạp và cái kết cảm động - Ảnh 2.

Vì không có thiết bị điện tử nào mang theo trong hành trình "đi phượt" nên cậu bé chuyển sang đọc sách. Cậu cũng hứa với bố sau khi trở về nhà sẽ chuyên tâm học hành. 

Cậu bé nói: "Thật vui vì bố đồng ý cho cháu đi chơi. Có những lúc khá mệt nhưng cháu đã học hỏi thêm được nhiều điều".

"Tôi mới là người cảm thấy mệt. Dù sao, sau chuyến đi này, cả hai bố con đã thay đổi khá nhiều. Tôi từng là người chỉ biết tới công việc, bỏ bê gia đình, con cái. Nhưng bây giờ, tôi đã nhận ra con trai mình còn có nhiều điểm mạnh khác nữa", anh Tang bộc bạch.

Hai bố con cũng quyết định sẽ khám phá những khu vực khác của Trung Quốc vào năm tới.

Con gây rối ở trường, bố cho con 'đi phượt' 9000 km bằng xe đạp - Ảnh 3.