Một bức ảnh chụp màn hình một bảng phụ kiện được cho là trang bị thêm cho xe Toyota Rush tại đại lý được đăng tải lên mạng xã hội. Gói phụ kiện gồm 9 món với tổng chi phí hơn 118 triệu đồng. Nhiều thông tin cho rằng đây là gói phụ kiện mà một đại lý Toyota yêu cầu khách mua xe Rush phải lấy kèm mới được giao xe luôn.

Có hay không chuyện Toyota Rush kèm phụ kiện hơn trăm triệu đồng mới giao xe? - Ảnh 1.

Bảng báo giá phụ kiện Toyota Rush được cho là áp dụng với những khách hàng muốn lấy xe luôn. Ảnh: FB.

Trao đổi với một tư vấn bán hàng đại lý Toyota tại Hà Nội, người này cho biết gói phụ kiện theo xe Rush là có và thay đổi tùy theo từng nơi. Chính sách bán hàng của mỗi đại lý lại khác nhau. Gói phụ kiện hơn trăm triệu trên lý thuyết có thể là thật, có thể là danh sách cho khách chọn nhưng cũng không loại trừ khả năng báo giá này được tự làm để "câu view". Đại lý này đang bán xe Rush kèm gói phụ kiện khoảng hơn 40 triệu đồng.

Lời giải thích cho việc bán xe kèm phụ kiện là bởi nguồn cung hạn chế. Người bán xe chia sẻ rằng khách đến xem nhiều, có nhu cầu cao và cũng có cả khách đã đặt cọc trước. Lượng xe ít nên mẫu xe nhập khẩu nào cũng vậy, được bán kèm phụ kiện. Wigo và Avanza cũng trong tình trạng tương tự. Fortuner cũng được bán cùng gói phụ kiện hơn trăm triệu đồng.

Có hay không chuyện Toyota Rush kèm phụ kiện hơn trăm triệu đồng mới giao xe? - Ảnh 2.

Không chỉ Rush, cả Wigo và Avanza vừa ra mắt cũng được bán kèm các gói phụ kiện. Ảnh: Đại lý.

Thông tin Rush hay cả Wigo và Avanza được bán kèm phụ kiện đã được đại lý tiết lộ ngay từ trước thời điểm xe ra mắt và chưa có giá bán. Nhận thấy tỷ lệ cung/cầu từ những hợp đồng đặt cọc xe của khách hàng, đại lý cân đối những gói phụ kiện để tranh thủ có thêm lợi nhuận khi thị trường ô tô còn đang chưa ổn định, nhất là với xe nhập khẩu.

Tổng gói phụ kiện giá trị cao, đồng thời các món lẻ cũng được định giá đắt đỏ hơn mặt bằng chung thị trường khá nhiều. Phụ kiện chính hãng Toyota Việt Nam chỉ có một vài món như viền che mưa, chụp ống xả hay ốp sườn, còn lại là hàng ngoài như phim cách nhiệt, camera 360 độ, trải sàn hay màn hình lắp gối đầu xe.

Toyota Rush được ra mắt vào ngày 25/9 với một phiên bản, giá 668 triệu đồng. Chi phí sau khi ra biển vào khoảng 740 triệu ở tỉnh và 770 triệu đồng tại thủ đô. Thêm gói phụ kiện, số tiền mua xe Rush lên tới xấp xỉ 800 triệu đồng.