Nhật Hoàng Naruhito đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào hôm qua 1/5. Tuy nhiên, hộ tống ông trong lễ đăng cơ không phải là chiếc Toyota Century mui trần như dự kiến mà chỉ là một phiên bản thường.

Nhật Hoàng mới di chuyển bằng Toyota Century Royal

Trước đó khi còn là thái tử Nhật Bản ông đã đặt hàng Toyota một mẫu Century đặc biệt nhất, sang trọng nhất mang thiết kế mui trần và sở hữu các tính năng an toàn, tiện nghi hàng đầu, dù vậy quỹ thời gian quá hạn hẹp khiến thương hiệu Nhật không thể hoàn thiện dự án này cho sự kiện trọng đại vừa qua.

Clip: Chưa có Toyota Century mui trần, tân Nhật Hoàng phải sử dụng tạm bản thường - Ảnh 2.

Chưa rõ Toyota sẽ hoàn thiện Century mui trần theo phong cách gì vì khá khó để hãng chế tạo được một dòng xe có khả năng đóng mở mui mà vẫn đảm bảo độ an toàn tối đa cho hành khách VIP (trong trường hợp này là yếu nhân thuộc diện quan trọng nhất của Nhật Bản) bên trong.

Về phần thiết kế, hãng có thể tham khảo phong cách từng được hãng độ Bỉ Carat Duchatelet ứng dụng trên chiếc Lexus LS 600h Landaulet phục vụ đám cưới hoàng gia Monaco của hoàng tử Albert II và công nương Charlene Wittstock hồi năm 2011.

Clip: Chưa có Toyota Century mui trần, tân Nhật Hoàng phải sử dụng tạm bản thường - Ảnh 3.
Clip: Chưa có Toyota Century mui trần, tân Nhật Hoàng phải sử dụng tạm bản thường - Ảnh 4.
Clip: Chưa có Toyota Century mui trần, tân Nhật Hoàng phải sử dụng tạm bản thường - Ảnh 5.
Clip: Chưa có Toyota Century mui trần, tân Nhật Hoàng phải sử dụng tạm bản thường - Ảnh 6.

Toyota Century là mẫu xe danh giá nhất trong đội hình đại gia Nhật Bản này và cũng chỉ mở bán độc quyền tại sân nhà họ. Giá xe khởi điểm ở mức 176.000 USD và chỉ có khoảng 50 chiếc được sản xuất theo phương pháp thủ công mỗi tháng. Động cơ hybrid V8 5.0L xe sử dụng cho công suất 425 mã lực.

Hiện Century có duy nhất một phiên bản đặc biệt đang được CEO Toyota Akio Toyoda sử dụng sở hữu cấu hình thể thao do Gazoo Racing phụ trách độ lại. Các thay đổi cơ khí trên xe không rõ do hãng chưa bao giờ bàn luận chính thức tới mẫu xe này nhưng thông qua ảnh chụp từ các sự kiện có thể thấy xe sở hữu body kit riêng đi kèm cánh gió mới và la zăng lớn độc quyền.

Tham khảo: Wall Street Journal, Motor1

Clip: Chưa có Toyota Century mui trần, tân Nhật Hoàng phải sử dụng tạm bản thường - Ảnh 7.