Ngày 19/1, tại một tòa án ở Munich (Đức), Audi đã giành chiến thắng trong vụ kiện kéo dài 15 tháng giữa thương hiệu này và Nio - một hãng ô tô điện Trung Quốc. Kết quả là, Nio bị cấm sử dụng và quảng cáo tên gọi ES6 và ES8 tại Đức, bởi tên gọi có nguy cơ gây nhầm lẫn với các mẫu xe Audi S6 và S8.

Chuyện khó tin: Hãng xe Trung Quốc thua kiện vì đặt tên sản phẩm na ná Audi - Ảnh 1.

Nio ES8 phải đổi tên thành EL8 tại châu Âu.

Thẩm phán đồng ý rằng, cái tên "ES6" và "ES8" của Nio thực tế không giống "S6" và "S8" của Audi, nhưng chữ "E" đứng trước không đủ khác biệt, vì nó tạo cảm giác là cách viết tắt của "Electric". Do đó, người mua có thể nghĩ chữ "E" chỉ loại động cơ xe, hay nói cách khác, khách hàng có thể hiểu nhầm ES8 là phiên bản động cơ điện của Audi S8, điều này tương tự với ES6 và S6.

Đây chưa phải phán quyết cuối cùng. Người đại diện của Nio cho biết, họ đang xem xét đến việc kháng cáo. Quan điểm của hãng là, khó có thể nhầm lẫn vì ES6 và ES8 của Nio là SUV, trong khi S6 và S8 của Audi là sedan. Dẫu vậy, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang phải đối mặt với khoản tiền phạt 250.000 euro, tương đương 269.650 USD, hoặc 6 tháng tù giam đối với Giám đốc điều hành tại Đức.

Chuyện khó tin: Hãng xe Trung Quốc thua kiện vì đặt tên sản phẩm na ná Audi - Ảnh 2.

Audi hài lòng với kết quả vụ kiện.

Về phía Audi, đương nhiên hãng hài lòng với kết quả vụ kiện và nói rằng, họ hoan nghênh phán quyết.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 10/2021, khi Audi kiện Nio về những thiệt hại đối với thương hiệu và việc bảo vệ tên gọi S6 và S8 của thương hiệu tại Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu. Ngoài Trung Quốc, Nio chỉ bán ES6 và ES8 tại Na Uy. Tuy nhiên, phiên bản mới của ES8 dự kiến được giới thiệu rộng rãi ở châu Âu vào giữa năm nay. Mặc dù chưa có thông tin chính thức, điều tương tự nhiều khả năng sẽ xảy ra với ES6.

Chuyện khó tin: Hãng xe Trung Quốc thua kiện vì đặt tên sản phẩm na ná Audi - Ảnh 3.

Nio được mệnh danh là "Tesla của Trung Quốc".

Theo CarNewsChina, toàn bộ dải sản phẩm "ES" sẽ giữ nguyên ở Trung Quốc, nhưng ở châu Âu sẽ đổi tên thành EL. Như vậy, Nio ES8 đời mới sẽ có tên EL8, còn ES6 đời mới là EL6. Ví dụ như mẫu SUV Nio ES7 cũng đã vào châu Âu với tên gọi EL7. Hãng xe Trung Quốc sẽ không thay đổi tên gọi ES8 ở Na Uy nhưng sẽ sớm ngừng đời cũ với tên gọi hiện tại, theo một nguồn tin nội bộ Nio.

Nio vào Đức từ tháng 10/2022 cùng với 3 quốc gia châu Âu khác: Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển. Khách hàng châu Âu muốn mua xe Nio hiện chỉ có 3 lựa chọn: ET5, ET7 và EL7. Ông William Li, Giám đốc điều hành Nio, trước đó đã xác nhận hãng có kế hoạch gia nhập thị trường Mỹ vào năm 2025. Nio đã vận hành một trung tâm Nguyên cứu và Phát triển ở California (Mỹ) từ năm 2016.

https://autopro.com.vn/