Hơn 200.000 km sau gần 12 năm với một chiếc bán tải có lẽ không phải là một con số quá to tát. Tính trung bình, mỗi năm chiếc xe chỉ lăn bánh khoảng 16.000 km. Tuy nhiên, với một chiếc xe được cho chạy liên tục trên nhiều cung đường khắc nghiệt thì đó lại là câu chuyện khác.

Anh Hồ Thanh Bình (Hà Nội) phụ trách mảng dịch vụ của một garage sửa chữa ô tô lớn tại Hà Nội. Anh mua chiếc Mitsubishi Triton từ đầu năm 2011. Chiếc xe thuộc phiên bản GLS 2 cầu số sàn.

Chủ xe Mitsubishi Triton 12 năm cày hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt: Muốn bền và khỏe phải biết sử dụng đúng - Ảnh 1.

Trong gần 12 năm, anh Bình cùng chiếc bán tải của mình đã chinh phục hết tất cả các tỉnh miền núi phía Bắc, qua nhiều cung đường địa hình khắc nghiệt nhất như bản Tà Số (Sơn La), tiếp cận các làng bản để làm từ thiện. Bên cạnh đó, anh cũng đã cầm lái qua nhiều vùng đất miền Trung, xuyên Việt tới Cần Thơ và nhiều lần "phượt" sang các tỉnh Savannakhet, Borikhamxay (Lào) để làm việc. Anh cũng từng tham gia một giải off-road lớn được tổ chức tại Việt Nam.

Anh Bình có một niềm đam mê bất tận với những chuyến off-road. Đường càng khó đi, anh càng thêm hứng thú.

Sau những chuyến đi khắc nghiệt như vậy, anh Bình mới dần nhận ra rằng một chiếc xe dù nồi đồng cối đá đến mấy nhưng nếu không biết cách vận hành và bảo dưỡng thì sau mỗi chuyến off-road sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề dẫn đến tình trạng xe nhanh "nát" qua thời gian. Trong khi đó, chiếc Triton gần 12 năm tuổi đã trải qua các cung đường khắc nghiệt nhất phía Bắc vẫn được anh Bình tự tin đánh giá là "chạy vẫn nuột".

Với kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm, dưới đây là những chia sẻ của anh Bình về cách vận hành và bảo dưỡng xe đúng cách, đặc biệt với những chiếc xe hay phải chạy địa hình khắc nghiệt, để chiếc xe sau nhiều năm sử dụng vẫn bền bỉ.

Quá trình vận hành

Chủ xe Mitsubishi Triton 12 năm cày hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt: Muốn bền và khỏe phải biết sử dụng đúng - Ảnh 3.

- Trước những chuyến đi xa, chủ xe cần kiểm tra nước mát, thay dầu côn, dầu hộp số, dầu cầu và dầu phanh cũng như kiểm tra hệ thống phanh xe. Việc này không tốn nhiều thời gian. Những chi tiết này nghe tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để đảm bảo độ bền và tối ưu nhất hiệu suất hoạt động của động cơ và hệ thống truyền động.

- Trước mỗi chuyến đi off-road, đặc biệt là off-road ở các cung đường khắc nghiệt, chủ xe cần trang bị ít nhất 3 tấm lót gầm bằng kim loại có độ dày khoảng 6-10 mm để che cầu trước, cầu sau và che giàn nóng két nước. Những đoạn đường đá xấu có thể làm nát gầm những chiếc xe mà không có tấm chắn. Nếu đi qua sông, suối hay đoạn đường ngập nước, xe nên trang bị ống thở đưa lên cao, tránh nước hút vào động cơ sẽ làm phá máy.

Chủ xe Mitsubishi Triton 12 năm cày hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt: Muốn bền và khỏe phải biết sử dụng đúng - Ảnh 4.

- Lốp xe là chi tiết đặc biệt quan trọng quyết định chiếc xe có vượt được địa hình hay không. Nếu đi địa hình xấu, lốp xe nên là loại cho đường bùn (Mud Terrain) cho phía sau, còn bánh trước dùng lốp đa địa hình (All Terrain). Sử dụng lốp không phù hợp sẽ gây hại thước lái, rotuyn lái và lòng vè của cua lốp. Bản thân chiếc Triton chục năm tuổi có động cơ chỉ 136 mã lực, mô-men xoắn 314 Nm nhưng chưa hề ngán địa hình khó nào ở các tỉnh miền núi phía Bắc do sử dụng lốp phù hợp.

- Khi off-road, một điều quan trọng là phải tìm điểm đặt bánh xe để xe có thể vượt được địa hình. Nếu đặt bánh sai, xe sẽ bị treo, cầu bị mắc ở chướng ngại vật.

- Sử dụng 2 cầu chậm để đi địa hình cần đặc biệt lưu ý không đánh gập lái, bởi khi khẩu độ bánh xe mở quá, truyền lực vào bánh xe sẽ bị yếu. Trong trường hợp xấu, bánh răng bị trượt ra, làm chết cầu trước.

Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa

Chủ xe Mitsubishi Triton 12 năm cày hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt: Muốn bền và khỏe phải biết sử dụng đúng - Ảnh 5.

- Những chiếc xe chạy off-road không thể đơn thuần bảo dưỡng đúng định kỳ như xe bình thường. Trước chuyến đi đã phải thay hết các loại dầu (như đề cập ở phần vận hành), còn sau chuyến đi cũng phải kiểm tra lại toàn bộ để phát hiện sớm và khắc phục vấn đề phát sinh. Nếu đi đường quá khắc nghiệt thì về phải gia công lại thước lái, thay các rotuyn trụ đứng, rotuyn cân bằng để đảm bảo an toàn.

Chủ xe Mitsubishi Triton 12 năm cày hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt: Muốn bền và khỏe phải biết sử dụng đúng - Ảnh 6.

- Nếu trót chạy qua vùng nước ngập sâu, ví dụ như băng qua suối, chiếc xe cần phải thay ngay dầu động cơ, dầu hộp số và đặc biệt là dầu cầu. Hiện tượng dầu bị nước vào là ra màu như cà phê sữa.

Sau gần 12 năm sử dụng với quãng đường hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt nhất, chiếc Triton được anh Bình đánh giá là vẫn còn bền bỉ nếu sử dụng thêm nhiều năm nữa. Anh cũng chia sẻ rằng đây là chiếc xe đầu tiên do chính mình mua, có nhiều kỷ niệm, nên sẽ giữ lại chứ không bao giờ bán, mặc dù tới đây anh đang có nhu cầu mua thêm một chiếc Pajero Sport mới chỗ để phù hợp hơn với gia đình đông người.

Một số hình ảnh chiếc Mitsubishi Triton 2011 của anh Hồ Thanh Bình:

 
Chủ xe Mitsubishi Triton 12 năm cày hơn 200.000 km qua nhiều cung đường khắc nghiệt: Muốn bền và khỏe phải biết sử dụng đúng - Ảnh 9.
https://autopro.com.vn/chu-xe-mitsubishi-triton-12-nam-cay-hon-200000-km-qua-nhieu-cung-duong-khac-nghiet-muon-ben-va-khoe-phai-biet-su-dung-dung-20220805164627029.chn