Ngày 18/6/2022, câu lạc bộ những người sử dụng xe Mitsubishi Triton có tên gọi Triton Vietnam Club đã tổ chức buổi sinh nhật thứ 13 tại một đồi cỏ may nằm tại xã Thanh Hối, tỉnh Hòa Bình. Đây là sự kiện thường niên của câu lạc bộ này, tuy nhiên năm nay, buổi sinh nhật có quy mô lớn hơn với những hoạt động thú vị hơn, hướng tới nâng cao kỹ năng của người lái và tạo sân chơi cho các gia đình gắn kết với nhau sau một thời gian giãn cách vì Covid-19.

Sự kiện có sự góp mặt của hàng chục chiếc Mitsubishi Triton. Xe độ có, mà xe nguyên bản cũng có, thuộc đa dạng đời và phiên bản. Có nhiều chiếc Triton được những thành viên “gạo cội” sử dụng từ thời mới xây dựng câu lạc bộ cho đến nay, tức là hơn chục năm. Ngược lại, có chiếc Triton được mua chưa đầy một tháng đã được đưa vào tham gia cuộc thi offroad, cuối cùng giành giải thưởng danh giá nhất.

Hàng chục chiếc Mitsubishi Triton thi offroad tại Hòa Bình: Đường đua độc đáo mô phỏng nhiều tình huống éo le ngoài đời thực - Ảnh 2.

Cuộc thi offroad với tên gọi thi “Khéo lái xe” là hoạt động độc đáo nhất và cũng thu hút nhiều sự quan tâm nhất của những người tham gia buổi sinh nhật. Đường đua được xây dựng trên đồi cỏ may, tạo nên những đoạn địa hình phức tạp thách thức kỹ năng cầm lái của tài xế, ví dụ như leo dốc cao, đổ đèo, chạy qua đường trơn trượt với bùn lầy cho đến thách thức khó nhất khiến nhiều tài xế bị kẹt lại là đoạn đường kết hợp giữa bùn lầy, ôm cua và leo dốc.

Nói về việc lựa chọn đồi cỏ may này làm địa điểm tổ chức thi “Khéo lái xe”, anh Khánh Dương là “chủ nhà” tại Hòa Bình cho biết: “Lý do mà TVC quyết định chọn đây là nơi tổ chức sinh nhật và cũng để mở cuộc thi offroad là bởi tất cả đường đi đều phù hợp để nâng cao kỹ năng cho người lái. Đoạn đường từ QL6 vào đến đây chỉ hơn chục km nhưng đã đánh giá được gần như tất cả điều kiện địa hình mà người lái xe bán tải có thể gặp phải, vừa có rãnh sâu, vừa có đường đá trơn trượt, bùn lầy…”.

Sở dĩ cung đường cho buổi sinh nhật TVC này khó khăn như vậy là vì mục đích ban đầu của ban lãnh đạo câu lạc bộ khi tổ chức sinh nhật lần thứ 13 này là tạo sân chơi và muốn tăng cường tuyên truyền về kỹ năng lái xe an toàn, tinh thần cứu hộ, cứu nạn và tinh thần chia sẻ của người lái xe bán tải. Cuộc thi "Khéo lái xe" đã mô phỏng lại các tình huống thường xảy ra ngoài đời thực như luồn lách đường hẹp, xử lý trơn trượt, vượt chướng ngại vật, cứu hộ cứu nạn và chuyên chở đồ đạc mà vẫn đảm bảo 100% an toàn cho xe và tay lái mới.

Nhà vô địch của cuộc thi “Khéo lái xe” lần này, anh Trọng Hiếu đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Những lần đi thiện nguyện ở vùng cao đường cũng khó đi thế này. Mình cứ vận dụng đúng kỹ thuật mà mình vẫn sử dụng để đi ngoài đường hàng ngày vào cuộc thi này thôi. Qua cuộc thi, mình cũng học hỏi được thêm để nâng cao tay lái”.

Đáng chú ý, buổi sinh nhật của TVC tại Hòa Bình còn có sự góp mặt của một tay lái nữ tên Hà Giang đến từ… Hà Giang. Chị Hà Giang cùng mẹ mình đã vượt hàng trăm km để tham gia sự kiện. Chị Giang cũng là một trong những tay lái tham gia cuộc thi offroad “Khéo lái xe” và giành được giải phong cách. Trước đây, người phụ nữ này cũng từng có mặt trong 3 cuộc thi đua xe địa hình lớn bậc nhất trong nước là Vietnam Offroad Cup (VOC).

“Phụ nữ đi bán tải không nhiều, mà nhất là đi Mitsubishi Triton lại càng hiếm. Là người phụ nữ hiếm hoi trong câu lạc bộ nhưng mình cảm thấy không hề lạc lõng, bởi anh em đã dành cho mình những tình cảm, sự ưu ái và mọi người mang lại cho mình cảm giác như gia đình. Ngoài sự ưu ái đặc biệt vì mình là phụ nữ thì mọi công việc khác mình và các anh em đều chia sẻ hoàn toàn công bằng với nhau, khiến mình luôn cảm thấy hòa đồng với mọi người”, chị Giang chia sẻ.

Hàng chục chiếc Mitsubishi Triton thi offroad tại Hòa Bình: Đường đua độc đáo mô phỏng nhiều tình huống éo le ngoài đời thực - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, buổi sinh nhật TVC lần này còn tạo sân chơi gắn kết mọi người thông qua các hoạt động văn hoá, văn nghệ, giao lưu giữa các thành viên mới và thành viên cũ cùng gia đình của họ. Đồng thời, câu lạc bộ cũng muốn chứng minh rằng những người đi bán tải rất văn minh, yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường. Sau buổi ăn uống, sinh hoạt văn hóa và cắm trại, các thành viên của TVC đã cùng nhau dọn dẹp rác, trả lại không gian xanh tự nhiên cho đồi cỏ may.

“TVC đã thành lập được 13 năm và mình tự hào là người gắn bó với câu lạc bộ trong suốt 12 năm qua. Qua mỗi năm, TVC lại có những thay đổi, kết hợp thêm nhiều thành viên mới, có thêm những chiếc Triton đời mới, có nhiều hoạt động giao lưu và nhiều chuyến đi thiện nguyện hơn. Tuy nhiên, có một thứ mà TVC vẫn giữ được trong suốt 13 năm vừa qua là sự đoàn kết giữa các thành viên, mọi người coi nhau như một gia đình lớn”, anh Thanh Bình, một thành viên lâu năm của câu lạc bộ, chia sẻ.

Sau sự kiện, anh Ngọc Nam, phó chủ tịch của TVC, cho biết: “Ngay từ những ngày đầu thành lập, TVC đã muốn xây dựng một thú chơi đam mê và mong muốn giúp đỡ cộng đồng. Xuất phát từ câu chuyện một bản trên miền núi cần sự cứu hộ mà những xe bình thường không thể đi được, hay cả những người quen cầm lái nhưng chưa từng đi vào địa hình như vậy cũng sẽ gặp phải khó khăn, TVC qua buổi sinh nhật lần thứ 13 này ngoài tạo dựng sân chơi còn tập trung vào kỹ năng khéo lái để hướng tới hoạt động cứu hộ cứu nạn dành cho cộng đồng”.

Tổng hợp hình ảnh đẹp trong buổi sinh nhật TVC năm thứ 13:

 
Hàng chục chiếc Mitsubishi Triton thi offroad tại Hòa Bình: Đường đua độc đáo mô phỏng nhiều tình huống éo le ngoài đời thực - Ảnh 6.

https://autopro.com.vn/hang-chuc-chiec-mitsubishi-triton-thi-offroad-tai-hoa-binh-duong-dua-doc-dao-mo-phong-nhieu-tinh-huong-eo-le-ngoai-doi-thuc-20220621065304451.chn