Mercedes-Benz đang là hãng xe sang có doanh số tốt nhất thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Báo cáo VAMA cho thấy trong 10 tháng đầu năm nay, liên doanh Đức tiêu thụ 4.820 chiếc. Năm ngoái, kết quả cả năm đạt tới hơn 6.000 chiếc. Năm 2016, con số này là 3.600 xe. Thương hiệu ngôi sao 3 cánh gần như nắm vị trí số 1 ở khắp các phân khúc mà họ góp mặt. 

Điều này gây ra không ít khó khăn cho những đối thủ trong cùng phân khúc. BMW là cái tên sáng giá nhất có khả năng cạnh tranh cùng Mercedes-Benz trước đây. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Euro Auto vào năm 2016, BMW đã để mất một mảng thị trường rất lớn vào tay đối thủ.

Tuy vậy, trên thị trường xe đã qua sử dụng, những chiếc BMW 3-Series hay 5-Series cũ được khách hàng tìm kiếm và ưa chuộng không kém gì C-Class và E-Class chạy lướt.

img
img

Anh Quang Trung, một chủ showroom xe cũ nổi tiếng tại Hà Nội cho biết: "Vẫn có nhiều khách hàng lựa chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class, xe BMW 5-Series bán rất tốt, gần như có xe nào về là có khách tới lấy liền."

Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 2.

Anh Quang Trung - Chủ showroom xe cũ tại Hà Nội.

Giải thích rõ hơn về điều này, anh Trung cho rằng tuy không "sang chảnh" bằng Mercedes-Benz E-Class nhưng BMW 5-Series trước giờ luôn được đánh giá cao hơn nhờ cảm giác lái dù có thông số sức mạnh ngang bằng thậm chí hơi thua thiệt. Đây cũng là một trong những yếu tố chính khiến nhiều người mua xe đưa ra quyết định sau khi có cơ hội chạy thử và so sánh.

Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 3.

Số lượng xe BMW 5-Series chạy lướt không còn quá nhiều.

img
img
img

Lý do tiếp theo là tâm lý chuộng xe nhập của người Việt. Thay vì lắp ráp như Mercedes-Benz hiện tại, những chiếc BMW trước đây là những chiếc xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức. Nhiều người chạy xe lâu năm cho rằng, những chiếc xe nhập luôn cho thấy được sự bền bỉ và giữ được cảm giác lái chắn chắn theo năm tháng.

Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 5.

Ngoại thất cứng cáp, trái ngược với phong cách của Mercedes-Benz trong những năm gần đây.

img
img
img

Người mua BMW 5-Series chấp nhận việc sở hữu một mẫu xe không "bạt ngàn" trang bị như Mercedes-Benz E-Class nên họ cũng thường tìm kiếm những chiếc xe đời cao để có thể trải nghiệm nhiều trang bị hiện đại như hệ thống bản đồ, đá cốp, cửa hít…

Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 7.

Nội thất không quá "sang chảnh" như Mercedes-Benz nhưng vẫn có đủ hệ thống tiện nghi, giải trí.

img
img
img

Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 9.
Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 10.
img
img

Chủ showroom xe cũ tiết lộ lý do nên chọn BMW 5-Series thay vì Mercedes-Benz E-Class - Ảnh 12.

Giá cả là lợi thế cuối cùng mà một chiếc BMW 5-Series có được trước Mercedes-Benz E-Class. Những chiếc BMW 5-Series đang xuất hiện trên thị trường xe cũ có giá giao động từ 1,6 tỷ tới hơn 2 tỷ đồng tuỳ vào phiên bản và chất lượng xe. Trong khi đó, những chiếc Mercedes-Benz E-Class chạy lướt thường có giá cao hơn, dao động từ 2 tới 2,6 tỷ đồng.

Ảnh: Phúc Thành