Hình ảnh quen thuộc CEO Dieter Zetsche tại Daimler trong suốt 12 năm qua sẽ sớm không còn nữa khi tập đoàn Đức đã công bố người kế nhiệm ông trong ngày hôm qua. Dù vẫn là một trong những biểu tượng được kính trọng và dễ nhận biết nhất của làng xe toàn cầu, Zetsche đã không còn ở độ tuổi có thể "chinh chiến" như trước nữa (65) và đã đến lúc vị lãnh đạo người Đức cần nghỉ ngơi.

Chia tay ngài râu kẽm, tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz có CEO đầu tiên không phải người Đức - Ảnh 1.

CEO Dieter Zetsche sẽ nhường lại vị trí cho Ola Kallenius vào tháng 5 năm sau.

Kết quả là lần đầu tiên trong lịch sử, Daimler – một tập đoàn biểu tượng của người Đức, có tổng giám đốc không phải là người Đức. Người kế vị Dieter Zetsche là giám đốc mảng nghiên cứu và phát triển của tập đoàn Ola Kallenius (49 tuổi) tới từ Thụy Điển.

Sự nghiệp mới của Ola Kallenius dưới tư cách CEO Daimler sẽ khởi đầu không hề dễ dàng khi tập đoàn Đức đang bị điều tra cả ở Mỹ và Đức vì nghi ngờ cố tính điều chỉnh động cơ diesel để đạt chuẩn khí thải cần thiết. Ngoài ra, Daimler cũng cần theo kịp tốc độ thay đổi của thời đại mới: thời đại của xe điện và xe tự lái.

Chia tay ngài râu kẽm, tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz có CEO đầu tiên không phải người Đức - Ảnh 2.

Tân CEO Daimler Ola Kallenius

Hiện, Daimler đang tập trung cải tổ bộ máy vận hành để tách biệt 3 mảng kinh doanh xe du lịch, xe thương mại và dịch vụ xe. Tân CEO Ola Kallenius cũng sẽ dễ thở hơn một chút bởi phân chia quyền lực ra đồng đều cũng giúp ông đưa ra quyết định mềm dẻo, dễ dàng và nhanh nhạy hơn.

Tham khảo: Bloomberg