Có tổng cộng 9 người nằm trong ban lãnh đạo chính của VinFast. Ba trong số đó là người Việt. Họ đảm nhận những vị trí chủ chốt trong công ty như Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc cho đến phụ trách các khối chính.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ (trái)

Người đầu tiên cần nhắc tới chắc chắn là bà Lê Thị Thu Thủy với chức danh Chủ tịch VinFast. Đây chính là người phát biểu mở màn cho buổi lễ ra mắt 2 dòng xe của VinFast tại sự kiện Paris Motor Show 2018 và được coi là cầu nối giữa tỷ phú Phạm Nhật Vượng với toàn bộ dự án tham vọng này. Bà Thuỷ từng có 7 năm gắn bó với Vingroup và đảm nhiệm vị trí mới tại VinFast từ tháng 8/2017. Bà từng nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại đây, trước đó có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Từ năm 2000, bà Thuỷ đã là Phó Chủ tịch Lehman Brothers - một tập đoàn chứng khoán và tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Từ năm 2008, bà Thuỷ chuyển sang Vingroup, giữ vị trí CEO và Phó Chủ tịch.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra - Ảnh 2.

Ông James DeLuca

Ông James DeLuca đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VinFast - người đồng hành với bà Thủy trong lễ ra mắt thương hiệu xe Việt Nam trên đất Pháp năm ngoái. Đây là vị lãnh đạo nổi tiếng của General Motors. Với hơn 16 năm gắn bó với hãng ô tô lớn của Mỹ, ông đã từng giữ nhiều vị trí quản lý sản xuất và cuối cùng lên tới chức Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu.

Sau quyết định nghỉ hưu tại GM vào năm 2016, vị cựu lãnh đạo của công ty này đã được chiêu mộ về VinFast từ tháng 9/2017 bởi tài năng xuất chúng của ông.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra - Ảnh 3.

Ông Võ Quang Huệ

Vị trí Phó Tổng Giám đốc Vingroup phụ trách VinFast thuộc về ông Võ Quang Huệ - một người Việt tiếp theo trong ban điều hành. Ông có tiểu sử "khủng" khi từng giữ chức Giám đốc điều hành của Bosch tại Việt Nam trong gần 10 năm. Ông cũng từng là trưởng phòng đại diện của BMW tại Ai Cập trong gần 7 năm.

"Bản thân tôi là 24 năm 8 tháng làm trong Tập đoàn BMW. Tôi đã đi rất nhiều nước, tôi làm ở Mexico, ở Ấn Độ, ở Ai Cập, tôi đã phụ trách Đông Nam Á, tôi đã từng phụ trách đề án sản xuất xe BMW đầu tiên ở Việt Nam cách đây 24 năm và tôi đã quản lý một số sản phẩm ra đời của xe BMW tại một số thị trường Đông Nam Á. Cũng như các bạn đồng nghiệp như James DeLucs, Kevin Fisher và nhiều các bạn khác cũng đều thấy rất tự hào khi là thành viên của một đề án mang tinh thần Việt, một dấu ấn, một điểm nhấn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.", ông Huệ chia sẻ với báo giới. 

"Thực sự là tôi chuẩn bị về hưu rồi nên tôi rất bất ngờ được gặp anh Phạm Nhật Vượng trong một buổi sáng mà không bao giờ tôi quên được. Trong câu chuyện của chúng tôi trao đổi trong thời gian rất ngắn như vậy, tôi cũng phản biện, cũng nêu những câu hỏi để biết câu chuyện như thế nào. Tôi đã thực sự bất ngờ và bị thuyết phục ngay từ lúc ban đầu trước sự mãnh liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup. Lúc đó anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó.", vị phó Tổng Giám đốc Vingroup kể lại.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh (phải)

Người thứ 2 giữ chức Phó Tổng Giám đốc là bà Nguyễn Thị Vân Anh. Bà Vân Anh có chuyên môn cao trong lĩnh vực nhân sự. Tính đến thời điểm này, bà đã làm việc được 1 năm 7 tháng tại VinFast. Trước đó, bà từng là người đứng đầu bộ phận nhân sự của VPBank là đảm nhiệm những vị trí Giám đốc khu vực, Giám đốc điều hành của Navigos Search Vietnam.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra - Ảnh 5.

Ban lãnh đạo VinFast

Các vị trí còn lại gồm ông Sam Casabene - Phó Tổng Giám đốc, khối Mua hàng, ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng, ông Shaun Calvert - Phó Tổng Giám đốc, khối Sản xuất, ông Markus Leitner - Viện trưởng, viện Ô tô, và ông Roy Flecknell - Phó Tổng Giám đốc, Quản lý chương trình và Danh mục sản phẩm.

Ông Sam Casabene đã làm việc tại Ford trong hơn 39 năm. Từ năm 2007, ông giữ chức Phó Chủ tịch khối Mua hàng. Ông Kevin Fisher cũng có nhiều năm trong lĩnh vực ô tô. Vị trí gần đây nhất trước khi ông chuyển sang VinFast là Giám đốc Sáng tạo và Nghiên cứu nâng cao tại GM. Cùng từng làm việc tại GM, ông Shaun Calvert đã giữ chức Giám đốc Hệ thống sản xuất và Hỗ trợ. Ông Roy Flecknell cùng từng là nhân sự chủ lực tại GM.

Tham quan nhà máy VinFast trước giờ G: Mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày chào sân thị trường

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra - Ảnh 7.