"Hợp lý, đáng tin cậy và bền bỉ" có lẽ là những từ mà người mới mua ô tô sẽ miêu tả về xe Toyota. Trong khi đó, có không ít người cảm thấy xe của Toyota "nhàm chán". Bản thân ông Akio Toyoda, CEO của hãng Toyota, cũng biết rõ điều này.

Trong cuộc họp báo công bố kết quả của năm tài khóa vừa qua, ông Toyoda đã đề cập đến vấn đề trên. "Cho đến hiện tại, đã có nhiều lần xe của Toyota bị gọi là 'nhàm chán' hoặc thiếu cá tính", ông Toyoda khẳng định với cánh báo chí. "Tuy nhiên, tôi cảm thấy khách hàng hiện đã bắt đấu đánh giá tốt xe Toyota về mặt vận hành và thiết kế". Dù vậy, theo ông Toyoda, vẫn còn "nhiều điều phải cải thiện ở xe Toyota".

Trong năm tài khóa 2016 kết thúc vào ngày 31/3 năm nay, thu nhập ròng của hãng Toyota đã giảm 20,8% xuống còn khoảng 16,1 tỷ USD. Trong khi đó, thu nhập kinh doanh của Toyota giảm 30,1% xuống còn 17,5 tỷ USD. Riêng doanh thu của tập đoàn Toyota giảm 2,8% xuống còn 242,2 tỷ USD.

Ngoài ra, cũng trong năm 2016, Toyota đã mất danh hiệu hãng xe lớn nhất thế giới vào tay đối thủ Volkswagen. Toyota dự đoán thu nhập dòng của hãng trong năm tài khóa 2017 sẽ giảm 18% trong khi doanh thu giảm 2,5%. Cũng trong năm tài khóa này, doanh số của Toyota được dự đoán sẽ dừng ở con số 10,25 triệu xe.

Theo Toyota, lý do khiến thu nhập ròng và doanh thu của hãng giảm bắt nguồn từ việc tỷ giá đồng Yên tăng. Bên cạnh đó, chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như doanh số giảm tại thị trường Mỹ cũng là nguyên nhân được nêu ra.

CEO Toyota: Đừng nói xe của chúng tôi nhàm chán nữa! - Ảnh 1.

Toyota Camry 2018 trong triển lãm Detroit năm nay

Trong năm nay, hãng Toyota đặt nhiều kỳ vọng vào dàn sản phẩm thế hệ mới của mình, đặc biệt là Camry 2018. Mẫu sedan cỡ trung này đã chính thức trình làng trong triển lãm Detroit 2017 diễn ra hồi đầu năm. Hãng Toyota đã miêu tả Camry 2018 như một mẫu xe "gợi cảm". Tuy nhiên, trên thực tế, thiết kế của Toyota Camry 2018 lại gây ra khá nhiều tranh cãi.