Các băng nhóm tội phạm Anh đang cướp xe tải chở PS5 bài bản như phim hành động - Ảnh 1.

Theo The Times, các băng nhóm ở Anh đang tổ chức các chốt chặn ô tô để đột nhập vào các xe tải giao những món hàng hóa đắt tiền nhân dịp trước lễ Giáng sinh. Các lô hàng PlayStation 5, TV, mỹ phẩm, điện thoại di động và thuốc lá đều đã bị đột kích trong những tháng gần đây với nhiều chiến thuật khác nhau.

Tuy nhiên, có một chiến thuật cướp xe đã được sử dụng ít nhất 27 lần trong năm nay. Các cuộc đột kích này yêu cầu các băng nhóm sử dụng ít nhất ba chiếc ô tô để khóa chặt một chiếc xe tải đang di chuyển với tốc độ lên đến 80km/h. Một tên trộm sau đó sẽ trèo ra ngoài ô tô từ phía sau, tên này thường được bảo vệ bằng dây thừng, trèo ra thông qua cửa sổ trời hoặc cửa sập đã được sửa đổi. Sau đó, hắn sử dụng các dụng cụ cắt hoặc xà beng để mở cửa thùng sau trước khi nhảy lên và vứt các hàng hóa bên trong ra ngoài.

Các băng nhóm tội phạm Anh đang cướp xe tải chở PS5 bài bản như phim hành động - Ảnh 2.

Chiến thuật cướp đồ của các băng nhóm tội phạm Anh.

Con số 27 cuộc đột kích được tính từ đầu đến tháng 9, được cho là đã tăng lên cao hơn nữa trong những tuần gần đây. Cảnh sát Anh đã phải đưa ra cảnh báo cho những người vận chuyển về chiến thuật này.

Một chiếc xe tải chạy vào ban đêm giữa khu vực Leicestershire và Norfolk đã bị tấn công vào ngày 25/9. Cảnh sát nói rằng cuộc tấn công có sự tham gia của cả một chiếc xe kéo và các bưu kiện giá trị cao bị đánh cắp, nhưng không ai bị bắt.

Cơ quan điều tra về tội phạm xe cộ quốc gia (Navcis) đã cảnh báo lái xe và các công ty vận tải tăng cường biện pháp an ninh và thay đổi các tuyến đường để cố gắng hạn chế các cuộc tấn công. Navcis cho biết họ đã nhận được 3.055 thông báo về tội phạm hàng hóa trong 9 tháng đầu năm, và những cuộc tấn công đã khiến các doanh nghiệp tiêu tốn khoảng 66 triệu bảng Anh.

Một nguồn tin giấu tên cho biết các băng nhóm trộm cắp đang ngày càng tập trung vào các loại hàng hóa đang vận chuyển vì chúng được bảo vệ ít hơn những nơi khác trong cả chuỗi cung ứng.

Các băng nhóm tội phạm Anh đang cướp xe tải chở PS5 bài bản như phim hành động - Ảnh 3.

Cảnh sát Ảnh đã công bố đoạn phim về một băng đảng người Romania đang cố gắng thực hiện một vụ cướp xe tải trên đường cao tốc trong đêm tối.

Tháng trước, một chiếc xe tải chở các sản phẩm Apple trị giá 5 triệu bảng Anh đã bị một băng đảng tấn công, sau đó chúng trói người lái xe lại và lấy trộm toàn bộ số hàng.

Một số cuộc đột kích đã nhắm vào các mặt hàng xa xỉ được bán bởi các cửa hàng bách hóa và thuộc các công ty công nghệ. Tháng trước ở Milton Keynes, một người lái xe tải đã bị khống chế bằng dao khi một băng đảng đột nhập vào xe của anh gần một nhà kho của John Lewis. Tháng trước, hơn 200 chiếc TV trị giá 136.000 bảng Anh đã bị đánh cắp từ cùng một trung tâm phân phối. Người tài xế 59 tuổi đã bị thương nặng sau cuộc tấn công này.

Hàng hóa trong các phương tiện nhỏ hơn cũng gặp rủi ro. Ở West Midlands tháng trước, cảnh sát đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "cướp phá" xe tải giao hàng sau khi một nữ tài xế bị tên trộm dùng chính xe tải của cô đâm vào, sau khi cô quên khóa cửa xe và để hắn lọt vào. Các cảnh báo cho biết nguy cơ trộm cướp sẽ gia tăng khi Giáng sinh đến gần.

Chrys Rampley, cựu giám đốc an ninh tại Hiệp hội vận tải đường bộ, nói rằng sự bùng nổ trong mua sắm trực tuyến đồng nghĩa với việc những người lái xe tải "dễ bị tổn thương hơn". Bởi họ thường được thuê làm công nhân bình thường và không được đào tạo về an ninh. Bà cũng cho rằng các xe tải giao hàng đang được nhắm mục tiêu khi chuyên chở hàng hóa có giá trị cao và dường như các băng nhóm tội phạm đang lấy được thông tin nội bộ.

"Ai đó phải biết khi nào và ở đâu chiếc xe xuất hiện và không thể chỉ là ngẫu nhiên mà chúng sẽ tấn công nó. Ai đó đã thực hiện việc cung cấp thông tin mật báo", bà nhận định.

Tham khảo The Times