Nhà không có chỗ đậu xe ô tô, bãi giữ xe quanh khu vực mình ít, muốn gửi phải đi xa nên nhiều chủ xe chọn lựa phương thức đậu xe trước cửa nhà. Để an tâm, nhiều chủ xe còn lắp đặt camera quan sát, gắn các thiết bị chống trộm, làm hàng rào vây khóa chiếc ô tô mình lại, tuy nhiên chiếc “xế yêu” vẫn bị vặt mất gương chiếu hậu . Tình trạng bị bẻ gương chiếu hậu nhiều nhất phải kể đến các quận huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Các đối tượng ra tay chớp nhoáng, chỉ vài ba phút là cặp gương chiếu hậu rời khỏi thân xe. Nhiều chủ xe tìm đến cơ quan điều tra trình báo nhưng vẫn ôm… “cục tức” vì muốn gắn lại cặp gương chiếu hậu khác phải chờ một thời gian dài, nếu muốn nhanh thì ra chợ trời tìm mua. Đau nhất là khi hỏi mua thì được các đối tượng giới thiệu ngay đúng cặp gương chiếu hậu mình vừa bị bẻ mất.

Dở khóc, dở... mếu vì xe bị trộm gương chiếu hậu - Ảnh 1.

Đối tượng mặc áo grab vặt 2 gương chiếu hậu chỉ trong 5 phút.

Cuối tháng 8/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện Phan Minh Phước (SN 1972, ngụ quận 4) giả dạng người săn mèo hoang ở Thủ Đức, với tang vật là một giỏ đệm chứa nhiều gương chiếu hậu của xe ô tô, vết gãy còn mới. Phước khai hằng đêm tiếp cận các phương tiện dừng đậu trước nhà dân để bẻ gương chiếu hậu đem bán cho Nguyễn Văn Lộc (SN 1987, quê Trà Vinh, tạm trú phường 3, quận 8) và Minh Quắn (chưa rõ lai lịch).

Từ lời khai của Phước, Trung tá Lưu Duy Thắng, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm chỉ đạo tổ trinh sát đeo bám theo Lộc. Trong một lần cải trang thành tài xế grab đi giao hàng, Lộc bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Lộc khai, khoảng tháng 3/2020, từ Vĩnh Long, Lộc cùng chị gái là Nguyễn Thị Kiều Loan (SN 1976) và một người tên Minh Quắn lên TP Hồ Chí Minh thiết lập đường dây tiêu thụ gương chiếu hậu, sau đó tập kết ở căn hộ mà Lộc thuê rồi đem bán lại. Khám xét nơi ở của Lộc. Tại đây, các tổ công tác phát hiện một kho hàng lớn chứa đến hơn 2.600 gương chiếu hậu ô tô các loại mà các đối tượng này thu gom.

Trở lại chuyện của các khổ chủ bị mất gương chiếu hậu, gần 4 tháng trôi qua, chiếc Mercedes-S600 Mayback trị giá hơn 10 tỷ đồng đã được thay gương chiếu hậu mới với giá hàng trăm triệu đồng nhưng đối tượng vặt gương vẫn chưa bị bắt. Rút kinh nghiệm từ lần “hớ hênh” trước, lần này, anh Đ.H.M cẩn thận hơn khi dừng đậu xe, không dám bỏ đi đâu xa khi không nhờ người trông coi.

Được biết, các đối tượng vặt gương chiếu hậu bị Công an phát hiện bắt giữ thời gian qua đa phần là con nghiện, đói thuốc làm liều. Như cặp đôi Nguyễn Như Ngọc Báu (SN 1986) và Phạm Thị Ngọc Hiền (SN 1990, cùng ngụ quận 4), là con nghiện ma túy nặng. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, do đói thuốc, 2 đối tượng này đã điều khiển xe máy rảo quanh trên các tuyến đường ở nhiều quận, huyện gây ra gần 10 vụ vặt gương chiếu hậu của các xe ô tô dừng đậu ven đường, bán mua ma túy sử dụng.

Chỉ riêng Báu, cũng vì hành vi vặt gương chiếu hậu mà Báu phải xộ khám 18 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”. Ra tù, Báu cặp kè với Hiền cũng là một con nghiện nặng tiếp tục thực hiện thành công nhiều vụ vặt gương.

Huỳnh Văn Hải (SN 1989, ngụ Bình Thạnh) có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Các vụ trộm cắp tài sản mà Hải bị bắt liên quan đến vặt gương chiếu hậu. Ra tù, Hải kết hợp với Phạm Công Đức (SN 1993, ngụ Bình Thạnh) trở thành một “cặp đôi hoàn hảo” chuyên tìm kiếm các xe ô tô loại xịn dừng đầu ngoài đường để vặt gương đem bán kiếm tiền tiêu xài. Sau một thời gian hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, sợ bị động, 2 đối tượng chuyển hướng về Vũng Tàu.

Chỉ trong vài ngày, 2 đối tượng quần thảo khu vực TP Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu), vặt 17 cặp kính chiếu hậu đem về TP Hồ Chí Minh bán được hàng chục triệu đồng. Để tránh bị phát hiện, Đức điều khiển xe ô tô cảnh giới, còn Hải điều khiển xe máy trực tiếp vặt gương. Khi trộm được, Hải bỏ tang vật vào xe ô tô của Đức và ung dung lưu thông trên đường như không có chuyện gì xảy ra.

Trong một lần “trà dư tửu hậu”, S, một chủ tiệm phụ tùng xe ở chợ Tân Thành, quận 5 thổ lộ, đã có thời gian S thu mua phụ tùng xe gian và ngay cả gương chiếu hậu xe ô tô nhưng nay đã giải nghệ. Theo S, đa phần những đối tượng mang gương đến bán đều nghiện ma túy, tuy nhiên các đối tượng này khá hiểu rõ về giá trị của từng loại gương chiếu hậu mà mặc cả để có thể đủ tiền phủ phê ma túy.

“Những đối tượng vặt gương chiếu hậu chuyên nghiệp thì đã được đặt hàng từ trước, còn những người đem đến bán cho tôi chỉ là quá đói thuốc, lâu lâu làm liều một vụ. Đa phần các đầu nậu thu gom lại, sau đó bán cho những người đang tìm kiếm gương phù hợp với xe của mình. Khi bị mất gương chiếu hậu, khách hàng thường tìm đến khu chợ Tân Thành, Dân Sinh hay khu phụ tùng xe đường An Dương Vương để tìm.

Dở khóc, dở... mếu vì xe bị trộm gương chiếu hậu - Ảnh 2.

Kho gương chiếu hậu gian bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Thường thì khi khách tìm đến, nhân viên của các tiệm này sẽ hỏi khách bị vặt gương ở khu vực nào, địa điểm cụ thể, từ thông tin này, nhân viên của các tiệm phụ tùng sẽ kết nối với các “đường dây” và đưa ra được cặp gương mà khách cần tìm. Có khách sau khi hỏi chờ vài tiếng thì nhận được ngay đúng cặp gương của xe mình vừa bị mất”, S bày tỏ kinh nghiệm.

Nhiều người sau khi bị vặt mất gương chiếu hậu, ngoài việc báo cho Công an thì tự tìm cách bảo vệ cặp gương chiếc “xế yêu” của mình. Anh N.H.T, nhà quận 8 cho biết, chiếc anh mua chiếc Mercedes-Benz E 200 với giá gần 2,2 tỷ đồng được vài tháng thì bị vặt mất cặp gương chiếu hậu khi đậu trước nhà.

Sau khi báo Công an, anh đưa xế hộp của mình đến đại lý thì được báo giá cho cặp gương chiếu hậu mà phát hoảng. Khung gương kính chiếu hậu một cặp 48 triệu, mặt gương chiếu hậu bên trái là 18 triệu đồng, mặt kính chiếu hậu bên phải (4,9 triệu đồng), tiền công thay gần 1 triệu đồng. Như vậy chỉ với cặp gương chiếu hậu bị mất, anh T phải bỏ ra gần 100 triệu đồng. “May là tôi có gói bảo hiểm nên chỉ mất khoảng 20 triệu đồng để thay cặp gương mới”, anh T kể.

Để bảo vệ cặp gương chiếu hậu của xế hộp của mình trước các đối tượng vặt gương, nhiều chủ xe đã dùng nhiều biện pháp như luồn cáp vào bên 2 gương chiếu hậu, gắn đai inox bảo vệ gương, gắn thiết bị báo trộm vào gương chiếu hậu, chịu thiệt thòi khắc dãy số lên mặt gương, thay cốt sắt cho gương chiếu hậu, gắn camera khu vực đặt xe… Tuy nhiên, vẫn nhiều chủ xe than trời vì những các đối tượng vặt gương chiếu hậu ngày càng tinh vi và manh động.