Chiều 13/3, Công ty TNHH Vietnam Grand Prix (VGPC) - đơn vị tổ chức chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 - chính thức thông báo tạm hoãn chặng đua F1 Hà Nội do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo thông cáo, quyết định tạm hoãn chặng đua công thức 1 Hà Nội (dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/4/2020) được đưa ra sau rất nhiều buổi thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng giữa Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA), Formula One World Championship Ltd - đơn vị sở hữu bản quyền Giải đua Formula 1 (F1), UBND TP Hà Nội, Hiệp hội Thể thao xe động cơ Việt Nam (VMA) và được sự đồng thuận của Công ty Vietnam Grand Prix (VGPC).

Sáng cùng ngày, chặng mở màn ở Úc cũng được thông báo hủy tổ chức vì đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Thậm chí, thành viên của đội đua McLaren còn dương tính với virus này. 

Chính thức hoãn chặng đua F1 Việt Nam, sẽ tổ chức lại khi hết dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Những hình ảnh đua tốc độ chưa thể xuất hiện tại Việt Nam như dự kiến.

Năm 2020 là năm đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên chính thức trong 22 quốc gia đăng cai tổ chức giải đua ô tô chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất hành tinh. Mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất. Vé cũng được phát tới tay người mua cách đây hơn nửa năm.  

Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp và Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố Covid–19 là đại dịch toàn cầu. Do đó, chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix buộc phải tạm hoãn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, khách tham dự, các đội đua và các đơn vị đồng hành.

Theo thông báo, FIA, F1, UBND Thành phố Hà Nội, VMA và VGPC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, theo dõi diễn tiến của dịch Covid-19 để lựa chọn thời điểm khác, an toàn và phù hợp cho chặng đua và sẽ thông báo kịp thời tới công chúng. Các chính sách liên quan đến khách hàng, các đơn vị đồng hành và đối tác của VGPC cũng sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất.

"FIA, F1, UBND TP Hà Nội, VMA và VGPC sẽ nỗ lực hết sức để ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ là thời khắc xe đua F1 sẽ toả sáng trên Đường đua Hà Nội, đáp ứng kỳ vọng của các đội đua và người hâm mộ Việt Nam và thế giới", thông cáo viết. 

Trước đó, ban tổ chức GP Bahrain cho biết họ sẽ không để khán giả có mặt trong 3 ngày diễn ra sự kiện sau khi nhận được khuyến cáo của Cơ quan phòng ngừa dịch bệnh Hoàng Gia. Chặng 2 của mùa giải Công thức 1 2020 sẽ diễn ra vào ngày 22/3 tới ở trường đua Sakhir, Bahrain. 

Những người đã có vé vào xem GP Bahrain sẽ được hoàn lại tiền. Đây là nỗ lực của Chính phủ Bahrain nhằm tránh sự lây lan của dịch Covid-19 và bảo vệ người hâm mộ. Đội đua phải khai báo tình trạng sức khỏe của các thành viên một cách trung thực, thường xuyên và cập nhật tới ban tổ chức. Bahrain Grand Prix đi vào lịch sử làng đua F1 khi trở thành chặng đua đầu tiên diễn ra mà không có khán giả.

Hồi đầu tháng 2, Trung Quốc đưa ra thông báo tạm dừng mọi hoạt động thể thao trong nước, bao gồm cả chặng đua F1 dự kiến diễn ra ngày 17-19/4 tại Thượng Hải. Ngày 12/2, Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) thông báo sẽ sắp xếp lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn chặng đua F1 tại Trung Quốc. 


Chính thức hoãn chặng đua F1 Việt Nam, sẽ tổ chức lại khi hết dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Chính thức hoãn chặng đua F1 Việt Nam, sẽ tổ chức lại khi hết dịch Covid-19 - Ảnh 4.