BMW sẽ sử dụng robot hình người tại nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất xe ô tô của Hãng BMW (Đức). Ảnh tư liệu: DW/TTXVN

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng sản xuất ô tô trên thế giới sử dụng mô hình robot này để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm trong quá trình sản xuất.

Theo đó, ngày 18/1, BMW Manufacturing đã ký thỏa thuận thành lập đối tác với Figure - công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất robot, để hiện thực hóa kế hoạch trên. Đây là thương vụ đầu tiên mà Figure đạt được kể từ khi thành lập vào năm 2022.

Giám đốc điều hành Figure, ông Brett Adcock cho biết mối quan hệ đối tác này sẽ cho phép hai bên ban đầu triển khai robot hình người với số lượng nhỏ và con số này sẽ tăng nếu việc sử dụng loại robot này đáp ứng được các mục tiêu về hiệu suất công việc. Tuy nhiên, ông Adcock không tiết lộ số lượng cụ thể.

Khi được triển khai tại nhà máy sản xuất và lắp ráp xe BMW tại thành phố Spartanburg, bang South Carolina (Mỹ), robot hình người của Figure sẽ được sử dụng trong các công đoạn sản xuất, gồm bộ phận sửa chữa phần thân vỏ ô tô và các chi tiết bên ngoài xe, thiết kế sản phẩm kim loại tấm và công đoạn lưu kho bãi. Dự kiến, việc triển khai robot hình người sẽ diễn ra trong vòng 1 - 2 năm tới.

Từ nhiều năm qua, ngày càng nhiều hãng sản xuất ô tô trên thế giới sử dụng robot hình người để thực hiện những công việc lặp đi lặp lại, khó và nguy hiểm trong dây chuyền sản xuất. Hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai và Tập đoàn Honda của Nhật Bản đã sử dụng mô hình robot này trong dây chuyền sản xuất.

Gần đây, hãng xe điện Tesla của Mỹ cũng vừa "trình làng" robot hình người được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Optimus Gen 2. Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, ông Elon Musk dự đoán sẽ có khoảng 1 tỷ robot như vậy được đưa vào sử dụng từ nay cho đến những năm 2040. Robot hình người được tích hợp AI có khả năng đi lại theo nhiều hình thức khác nhau cũng như khả năng cầm nắm vật thể và thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm thay cho con người.