Đối với nhiều khách hàng của Ford, Escape là một mẫu xe "tổng hợp" theo chiều hướng tích cực. Thiết kế hiện đại vừa phải, động cơ và khả năng xử lý ở mức khá tốt đủ để bù trừ cho nội thất hơi chật chội một chút. Mẫu crossover hiện đã có tuổi và chỉ chưa đầy nửa năm nữa Ford sẽ tung ra "bản vá" tiếp theo nhằm giúp Escape đồng điệu với đội hình SUV mới của Ford hơn, điển hình là Explorer vừa ra mắt.

Thiết kế lai Ford Focus

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 1.

Thiết kế của Escape 2020 chắc chắn chọn phong cách chủ đạo là mềm mại, tròn trịa – đối lập hẳn với sự "thô ráp" và mạnh mẽ toát lên từ Toyota RAV4 hay Subaru Forester. Hướng tiếp cận này của Ford hoàn toàn có mục đích riêng: hãng sắp trình làng thêm 1 dòng SUV đồng cỡ Escape khác hiện đang tạm gọi là Baby Bronco và đây mới là mẫu xe hướng tới cạnh tranh RAV4/Forester về thiết kế.

Ở chiều ngược lại, Escape là quân bài nhắm tới các khách hàng ưa chuộng sự mềm mại của sedan/coupe truyền thống nhiều hơn – phân khúc mà giờ Ford đã rút chân khỏi Bắc Mỹ.

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 2.

Nhìn sâu hơn vào thiết kế Escape 2020 đã lộ diện của những buổi chạy thử nghiệm mà Ford tổ chức tại quê nhà, có thể thấy tản nhiệt hình thang phía trước rất giống Focus thế hệ mới ra mắt năm ngoái. 2 bên là cụm đèn LED cỡ lớn, đặt dưới một chút là đèn sương mù ngang. Hốc gió đầu xe mang hơi hướm Ford Edge và GT Supercar.

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 3.

Hông xe thiếu vắng hoàn toàn các đường nổi cơ bắp thường thấy trên SUV mà thay vào đó là đường gờ vai cong, tròn và gần như là duy nhất. Đuôi xe sử dụng ống xả kép, cụm đèn hậu LED mang thiết kế khá giống đối thủ RAV4 và các mặt cắt dọc sâu vào trong để phản chiếu ánh sáng.

img
img

Cải tiến nội thất

Cho tới giờ, có thể khẳng định Escape đã tụt hậu hoàn toàn so với các đối thủ trên thị trường về trang bị. Rất may là yếu điểm này sẽ được Ford vá lại ngay giữa năm nay. Cách bài trí táp lô – cũng là 1 điểm bị chê khá nhiều trên Escape hiện tại sẽ được làm lại gọn gàng hơn. Chất liệu chế tạo được nâng lên 1 bậc, màn hình giải trí dạng tablet tích hợp SYNC3 phiên bản mới nhất.

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 5.

Các công nghệ thông minh như hỗ trợ đỗ xe chủ động sẽ được tích hợp vào gói Ford Co-Pilot 360 hứa hẹn xuất hiện dưới dạng tiêu chuẩn trên mọi phiên bản Escape mới. Những tùy biến như dàn loa Bang & Olufsen cao cấp hướng tới việc thỏa mãn những khách hàng mong muốn chất sang hơn trên mẫu xe mình sở hữu.

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 6.

Không gian hàng ghế sau vốn hay bị chê là chật chội sẽ được mở rộng giúp hành khách để vai và chân tiện hơn một chút. Đang có tin đồn khá đáng chú ý là Escape sẽ có phiên bản 3 hàng ghế 7 chỗ trong tương lai nhưng tới giờ chưa có gì chắc chắn.

Sức mạnh EcoBoost

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 7.

Thấp nhất trong các tùy chọn động cơ Escape mới là bản 1.5L 3 xy-lanh trong khi cấu hình cao hơn lần lượt là loại 2.0L tăng áp 4 xy-lanh và hybrid. Động cơ diesel EcoBlue chỉ xuất hiện ở 2 khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu. Hộp số đi kèm xác nhận là loại tự động 9 cấp ở cả 2 bản dẫn động cầu trước và 2 cầu.

Thời điểm ra mắt và đối thủ

Escape 2020 sẽ ra mắt trong khoảng giữa năm nay – hợp lý nhất là tại triển lãm New York trên sân nhà Mỹ của Ford vào tháng 4 tới. Đối thủ của Escape trên thị trường vô cùng nhiều và nặng ký với các tên tuổi như Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Kia Sportage, Volkswagen Tiguan, Nissan Rogue hay cả Toyota RAV4 và Subaru Forester.

Biết gì về Ford Escape 2020 ra mắt giữa năm nay cạnh tranh Honda CR-V, Mazda CX-5? - Ảnh 8.

Tham khảo: Carscoops