Bầu trời sao trên xe Rolls-Royce: 2 nghệ nhân chọc hơn 1.400 lỗ, khâu tay 9 tiếng - Ảnh 1.

Giờ nhắc tới "độ xe kiểu Rolls-Royce" là nhắc tới bầu trời sao Starlight Headliner - Ảnh: Rolls-Royce

Vào năm 2006, Rolls-Royce chế tạo trần xe mô phỏng bầu trời sao (Starlight Headliner) đầu tiên trong lịch sử với 800 ngôi sao lấp lánh. Trang bị này được một khách hàng đặc biệt đặt hàng từ thương hiệu Anh quốc do họ mẫn cảm với ánh sáng, yêu cầu một môi trường có ánh sáng nhẹ với độ phủ đều thay vì chiếu trực tiếp từ một hoặc vài bóng đèn như thường thấy.

Từ đó tới nay, các kỹ sư thuộc phân nhánh Bespoke Collective của Rolls-Royce đã tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật chế tạo Starlight Headliner để tiếp tục phục vụ người dùng toàn cầu. Giờ, họ không chỉ có khả năng tùy biến hình ảnh bầu trời sao (chẳng hạn tạo hình một số chòm sao nhất định hay đơn giản hơn là tạo hình gia huy/tên gọi người dùng) mà còn có thể trang bị chúng lên cửa thay vì trần.

Mỗi "ngôi sao" trong hệ thống được thắp sáng bằng sợi cáp quang khâu tay cùng 6 ống tán ánh sáng nhỏ hơn. Các nghệ nhân của Rolls-Royce mất khoảng 9 tiếng để hoàn thành một "bầu trời sao" mặc định nhưng những yêu cầu đặc biệt hơn của khách hàng có thể tiêu tốn của họ tới một tuần.

"Bầu trời sao" Starlight Headliner nay đã là yếu tố gắn liền với hình ảnh Rolls-Royce với tầm ảnh hưởng không thua kém biểu tượng Spirit of Ecstasy

Mỗi Starlight Headliner do 2 nghệ nhân chế tạo, những người sẽ chọc từ 1.400 tới 1.600 lỗ lên da bọc trần và sau đó khâu thủ công hệ thống sợi quang nói trên để tạo hình ảnh hoặc hiệu ứng theo yêu cầu. Ngoài thiết kế, người dùng có thể tùy biến màu sắc và yêu cầu tạo hình nhiều thứ đặc biệt hơn, chẳng hạn chòm sao băng.

Theo Rolls-Royce, công đoạn làm Starlight Headliner "có thể" được thực hiện bằng máy móc, nhưng hãng mong muốn một kết quả luôn luôn ưu việt và dễ tùy chỉnh theo nhu cầu người dùng, vậy nên các nghệ nhân bậc thầy có khả năng xử lý công nghệ, chất liệu và đã có nhiều kinh nghiệm là ưu tiên hơn cả.