Gần đây, Tesla phải đối mặt với sự gián đoạn dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc, cùng lúc đó, họ cũng phải chi rất nhiều tiền để mở rộng các nhà máy mới ở thành phố Austin (bang Texas, Mỹ) và thủ đô Berlin (Đức). Elon Musk chia sẻ: "Cả 2 nhà máy ở Austin và Berlin hiện là những lò đốt tiền khổng lồ". Tuy nhiên, báo cáo tài chính của công ty cho thấy chỉ số lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu (adjusted EPS) đã tăng 57% trong quý gần đây nhất.

Kết quả kinh doanh quý II của công ty đã cho thấy những diễn biến sau khi nhà sản xuất ô tô điện cảnh báo về tình trạng căng thẳng trong quy trình sản xuất và nguồn cung. Elon Musk từng phàn nàn rằng Tesla phải đối mặt với "tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng siêu điên rồ".

Doanh thu của công ty là 16,9 tỷ USD, tăng 42% so với năm trước, mặc dù con số này vẫn thấp hơn một chút so với mức 17,1 tỷ USD mà Phố Wall dự đoán. Kết quả lợi nhuận mới nhất được đưa ra sau khi Tesla chịu tổn thất do giá trị của Bitcoin giảm. Để hạn chế thiệt hại thêm, Tesla cho biết họ đã chuyển đổi 75% số lượng Bitcoin nắm giữ - trị giá 1,99 tỷ USD vào cuối năm ngoái - thành tiền tệ pháp định.

Dựa trên báo cáo của Tesla, nhiều chuyên gia dự đoán Tesla đã đem bán ra khoảng 32.400 BTC. Theo giám đốc Tài chính Tesla Zach Kirkhorn, với lượng Bitcoin còn lại, công ty đang lỗ 106 triệu USD từ khoản đầu tư tiền điện tử của mình. Giá Bitcoin đã hơi chao đảo trước thông báo bán Bitcoin của Tesla, nhưng sau đó nhanh chóng ổn định khi tỷ phú Elon Musk hứa sẽ đầu tư trở lại trong tương lai.

Bất chấp dây chuyền sản xuất gặp khủng hoảng, lợi nhuận Tesla vẫn lên như diều gặp gió  - Ảnh 1.

Việc chi tiêu vào các cơ sở sản xuất mới đã đẩy tỷ suất lợi nhuận gộp của Tesla xuống 27,9%. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận mà Tesla báo cáo trong quý đầu tiên đạt kỷ lục 32,9%. Tesla tiết lộ rằng việc ngừng sản xuất ở Thượng Hải và tình trạng thiếu phụ tùng đã khiến lượng xe giao trong quý II giảm 25%. Mặc dù với 254.695 xe xuất xưởng, tăng 27% so với một năm trước, nhưng con số này vẫn giảm nếu so với quý trước, đây là lần sụt giảm theo quý đầu tiên trong hơn hai năm.

Với tình trạng chuỗi cung ứng gián đoạn và các áp lực khác trong nửa đầu năm nay, công ty cần giao thêm khoảng 935.000 xe trong sáu tháng cuối năm. Đây là mục tiêu cần thiết để đạt được tổng số 1,5 triệu mà nhiều nhà phân tích đã hy vọng, tương đương tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước khi công bố kết quả, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 36% kể từ lần đầu tiên Musk tiết lộ rằng ông đầu tư vào cổ phần Twitter. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc Musk bán một phần cổ phiếu của mình trong Tesla. Chính bản thân tỉ phú cũng từng tuyên bố sẽ dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản đảm bảo khi vay tiền mua Twitter, càng khiến quan ngại này trở nên rõ ràng hơn.

Chuyên gia phát hiện ra nguyên nhân Elon Musk "bỏ cọc" Twitter: Cả thương vụ chỉ là cái cớ để bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla

https://cafef.vn/bat-chap-day-chuyen-san-xuat-gap-khung-hoang-loi-nhuan-tesla-van-len-nhu-dieu-gap-gio-20220722060315601.chn

https://cafef.vn/bat-chap-day-chuyen-san-xuat-gap-khung-hoang-loi-nhuan-tesla-van-len-nhu-dieu-gap-gio-20220722060315601.chn