Điều gì khiến một thương hiệu trở thành "số 1"? Mức giá? Độ bền bỉ? Trang bị tiêu chuẩn? Tiện nghi? Khả năng vận hành? Đối với Consumer Reports đó là toàn bộ khi họ có thang điểm chấm riêng cho mọi mảng nói trên (cùng với đó là độ an toàn và độ thỏa mãn của khách hàng) để đưa ra một thước đo chính xác nhất không phụ thuộc vào gu sử dụng của mỗi người.

Bằng một cách thần kỳ, Mazda đã vươn lên vị trí số 1 khảo sát của Consumer Reports, vượt qua 2 dòng tên thường thấy ở vị trí này là Porsche và Subaru. Mazda đã nhảy 3 bậc từ thứ 3 lên 1 nhờ điểm bền bỉ tăng mạnh, điểm hài lòng tăng nhẹ bất chấp điểm vận hành thua kém 2 dòng tên trên.

Báo Mỹ: Vượt qua BMW, Mazda là thương hiệu xe số 1 trong năm 2020 - Ảnh 1.

Cần nói thêm là hãng xe Nhật làm được điều này trong bối cảnh Mazda CX-3 bị chính Consumer Reports đánh giá là dòng tên bị khách hàng ít hài lòng nhất trong năm 2020, nghĩa là 6 cái tên còn lại trong đội hình Bắc Mỹ đủ sức nặng kéo lại chỉ số tụt đáy của chiếc SUV trên.

Theo sau Mazda là BMW khi hãng xe sang Đức nhảy 6 bậc nhờ chỉ số vận hành cao, Subaru giữ vị trí thứ 3 từ năm ngoái tới nay trong khi Porsche tụt xuống thứ 4 sau khi về nhất năm ngoái. Cái tên cuối cùng trong top 5 là Honda.

Ở chiều ngược lại, Genesis, Lincoln và Kia rơi 13,15 và 10 bậc vì chỉ số độ bền bị dự đoán kém, tuy nhiên họ vẫn còn cách khá xa 2 cái tên trong nhóm cuối là Land Rover và Alfa Romeo.

Tham khảo: Motor1