Thăm làng gốm Chăm cổ nhất Đông Nam Á

Sau làng nghề Trường Sơn ở Nha Trang, AP15 xuyên Việt đến với một kỷ lục, đỉnh cao tiếp theo cũng mang giá trị văn hoá và lịch sử là làng gốm Chăm cổ Bàu Trúc. Đây được coi là làng gốm Chăm cổ nhất Đông Nam Á.

Khác với gốm Bát Tràng vẫn thấy ở Hà Nội, gốm Bàu Trúc được làm thủ công hoàn toàn, thậm chí không cần dùng đến bàn xoay. Do đó, các sản phẩm từ làng gốm này trông rất mộc mạc và giản dị. Dưới bàn tay tài hoa của những người phụ nữ Chăm, đồ gốm của Bàu Trúc luôn mang vẻ đẹp rất riêng và đậm chất văn hóa, tín ngưỡng dân tộc Chăm.

img
img

Đáng tiếc là làng gốm Chăm ở Bàu Trúc đang dần mai một khi nhiều hộ gia đình không còn người tiếp nối truyền thống.

AP15 xuyên Việt: Làm ‘cần số Orrefors’ tại làng gốm Chăm cổ nhất ĐNÁ, chạy Volvo XC60 T8 hơn 1.000km mới hết xăng - Ảnh 2.

Khách du lịch đến đây có thể ghé hợp tác xã gốm Bàu Trúc. Ở đây vẫn còn một nữ nghệ nhân đã bước qua tuổi 80 với 60 năm làm nghề nhưng đôi tay vẫn thoăn thoắt tạo hình bình hoa tròn đều mà không cần dùng đến bàn xoay. Ở đây cũng có một chàng trai trẻ tên Khang năm nay mới 19 tuổi nhưng đã có 3 năm trong nghề và vẫn miệt mài học hỏi để nối nghiệp gốm từ cha mẹ.

img
img
img
img
img

Ở làng gốm, chúng tôi đã đặt ra một thử thách nho nhỏ cho Khang là nặn gốm tạo hình cần số Orrefors trên chiếc Volvo XC90. Cũng như cách người Chăm làm gốm ở Bàu Trúc, pha lê Orrefors của Thuỵ Điển với tuổi đời hàng trăm năm cũng được làm hoàn toàn thủ công để mang đến chất lượng hoàn hảo cùng độ tinh khiết cao nhất.

AP15 xuyên Việt: Làm ‘cần số Orrefors’ tại làng gốm Chăm cổ nhất ĐNÁ, chạy Volvo XC60 T8 hơn 1.000km mới hết xăng - Ảnh 4.

Trên đường tới làng gốm Bàu Trúc, chúng tôi không thể không ghé qua Vĩnh Hy - một trong những vịnh biển hoang sơ nhất Việt Nam với phong cảnh hữu tình của núi và biển. Nơi đây chưa bị khai thác nhiều nên còn mang vẻ đẹp nguyên sơ với biển êm, sóng lặng. Màu xanh ngọc bích của nước biển đẹp như bức tranh thuỷ mặc.

img
img
img

Thử thách 1 bình xăng Volvo XC60 T8 kết thúc với 1035,4 km

Sau chặng Đà Nẵng - Nha Trang, chiếc XC60 T8 vẫn còn dư khá nhiều xăng nên chúng tôi tiếp tục hành trình đến Ninh Thuận để hoàn thiện thử thách này. Thế nhưng, tới khi đến Vĩnh Hy, Ninh Thuận, chiếc xe vẫn báo trên đồng hồ còn có thể đi tiếp được gần 100 km nữa.

Theo tính toán ban đầu của chúng tôi, 1 bình xăng 71 lít của chiếc Volvo XC60 trong điều kiện lý tưởng có thể đi tới hơn 1.000 km (khoảng 7 lít/100 km). Tuy nhiên, trải qua nhiều đoạn đường tắc và đường đèo cùng những lúc thốc ga chiếc xe mạnh hơn 400 mã lực trên đường đèo hay những lúc dừng nghỉ rất lâu để ghi hình, chúng tôi không nghĩ sẽ đạt được con số đó.

img
img
img

Mục đích cuối cùng của thử thách nhiên liệu lần này của chúng tôi không phải để đi được quãng đường xa nhất, mà để xem chiếc xe plug-in hybrid của Volvo có thể chạy được bao xa trong điều kiện vận hành thông thường với cung đường hỗn hợp cả đường phố đông đúc ở Đà Nẵng, Nha Trang, đường quốc lộ, cao tốc với vận tốc lên đến 120 km/h cho đến cả đường đèo ven biển ở Cam Ranh và Vĩnh Hy.

img
img
img
img
img
img
img

Đến làng gốm Chăm ở Ninh Thuận, đồng hồ xe báo đã đi được hơn 890 km và quãng đường còn lại không hiển thị nữa. Khi đó, chúng tôi đã nghĩ chắc sẽ phải dừng lại thử thách sau khoảng vài chục km nữa thôi. Song, kết quả thật bất ngờ khi từ thời điểm đó đến lúc hết sạch nhiên liệu, xe còn có thể chạy được hơn 100 km nữa. Nhận thấy dấu hiệu xe sắp cạn nhiên liệu, chúng tôi từ từ dừng lại trên làn đường dừng khẩn cấp, khi đó đồng hồ báo đã đi được tới 1.035,4 km.

Như vậy, với một bình xăng đầy và một hệ thống pin đã được sạc đầy, chiếc Volvo XC60 Recharge hoàn toàn có thể chạy thoải mái hơn 1.000 km. Phải nhấn mạnh tới yếu tố “thoải mái” bởi trong thử thách này, chúng tôi chạy khá “to chân” chứ không hề nắn nót để đạt con số cao nhất.

Sau khoảng 1 tiếng kể từ khi hoàn thành thử thách, AP15 xuyên Việt đã có mặt tới điểm đến tiếp theo là TP. HCM. Tại đây, đoàn sẽ tới một quán cà phê có kỷ lục về số lượng hiện vật cổ sưu tầm và gặp gỡ 2 nhân vật thú vị là anh Trần Quang Vũ, chủ xe Volvo XC40, con rể ông Hồ Quang Cua - tác giả của loại gạo ngon nhất thế giới, và chị Lê Khánh - diễn viên kịch nổi tiếng tại TP. HCM cũng đang sử dụng một chiếc xe Volvo cùng gia đình.

https://autopro.com.vn/ap15-xuyen-viet.htm