Rời Đà Nẵng, AP15 xuyên Việt đến với thành phố biển tiếp theo là Nha Trang. Đây là chặng đi trong ngày dài nhất trong hành trình với quãng đường ước tính ban đầu lên tới hơn 600 km.

Nhận thấy quãng đường di chuyển liên tục dài như vậy, chúng tôi quyết định đặt ra một thử thách xem 1 bình xăng của chiếc Volvo XC60 Recharge với động cơ hybrid có thể chạy được bao xa. Dung tích bình xăng chiếc xe là 71 lít, còn pin của xe nếu chỉ chạy điện có thể tới hơn 85 km theo như bài thử nghiệm chúng tôi thực hiện ở Quảng Bình.

AP15 xuyên Việt: Đổ đầy bình Volvo XC60 T8 chạy hơn 600km Đà Nẵng - Nha Trang vẫn dư 1/3, đồng hồ báo 5,4 lít/100km - Ảnh 1.

Bình xăng được niêm phong sau khi đổ đầy

Thử thách 1 bình xăng Volvo XC60 Recharge

Đây có lẽ là chặng đường buồn tẻ nhất trong hành trình xuyên Việt khi chỉ lái xe liên tục hơn 600 km mà gần như không có hoạt động tham quan nào cả. Đường đẹp, lái Volvo thì rất nhàn, còn ngồi sau lại êm quá, dễ chìm vào giấc ngủ lúc nào chẳng hay. Nhạc nào nghe mãi rồi cũng chán, cho dù hệ thống âm thanh có đỉnh như B&W trên Volvo đi nữa.

“Nhìn 2 bên đường kìa các anh. Trời trong vắt, nắng chiều vàng ươm, mây cứ lấp lửng lưng chừng để lộ những đỉnh núi nhấp nhô nhìn phê thật. Chẳng mấy khi được lái, mà đúng là phải lên lái mới có nhiều cảm xúc. Có chiếc xe an toàn thế này vừa lái vừa ngắm cảnh trời mây cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều” - tiếng bộ đàm lớn từ cameraman khiến chúng tôi bừng tỉnh và như được nạp thêm năng lượng sau hàng trăm km chỉ tập trung cầm lái.

img
img
img

Quả thực hệ thống Pilot Assist trên 2 chiếc xe Volvo đã giúp chúng tôi rảnh tay hơn rất nhiều trong hành trình khoảng hơn 600 km. Tính năng ga tự động thích ứng bám theo xe phía trước và chủ động đánh lái giữ làn đường hoạt động hiệu quả từ quốc lộ cho đến đường phố.

Nha Trang đón chúng tôi khi mặt trời dần khuất ở bên kia sườn núi. Ở chặng này, chúng tôi chia tay một thành viên và đón một thành viên mới là chuyên gia sản phẩm khác của Volvo gia nhập đoàn tại sân bay Cam Ranh.

AP15 xuyên Việt: Đổ đầy bình Volvo XC60 T8 chạy hơn 600km Đà Nẵng - Nha Trang vẫn dư 1/3, đồng hồ báo 5,4 lít/100km - Ảnh 3.

Đường từ trung tâm thành phố tới Cam Ranh là một cung đường đèo tuyệt đẹp với phía dưới là biển trong xanh, bờ cát trắng trải dài mịn màng cùng những gợn sóng nhẹ tạo nên vẻ đẹp yên bình và thơ mộng. Bãi dài Nha Trang là một địa điểm lý tưởng để nghỉ dưỡng.

img
img
img
img
img
img
img
img

img
img
img
img
img
img

Chẳng mấy chốc mà màn đêm buông xuống, chúng tôi trở lại thành phố Nha Trang để ăn tối. Đồng hồ chiếc XC60 khi này báo còn đi được khoảng 410 km nữa, còn lượng xăng trung bình tăng lên mức trên 6 lít/100 km sau những cú thốc ga mạnh mẽ trên đường đèo. Tổng quãng đường đã đi được từ khi đổ đầy bình xăng khi đó là hơn 670 km. Trên lý thuyết, lượng xăng còn lại có thể đủ để tới được TP. HCM trong điều kiện lý tưởng với chân ga “mềm mại”.

Thăm làng nghề Trường Sơn có nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ kỷ lục Việt Nam

Nha Trang nổi tiếng với biển xanh trải dài bất tận, cát trắng, nắng vàng, những hòn đảo còn hoang sơ cùng sự nhộn nhịp của một thành phố du lịch. Nhưng đến với Nha Trang lần này, AP15 xuyên Việt quyết định ghé qua một nơi mà có lẽ ít du khách biết tới. Tại thời điểm mà chúng tôi đến Làng nghề Trường Sơn không có một du khách nào khác.

img
img

Làng nghề Trường Sơn nằm ngay trong lòng thành phố Nha Trang, được xây dựng từ năm 2014, là nơi góp phần lưu giữ được nét tinh hoa văn hoá dân tộc thông qua những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như dệt, thêu, đan, điêu khắc hay nặn tượng… Theo chia sẻ của người thuyết minh tại đây, diện tích khu làng nghề rộng tới khoảng 3 ha.

Làng nghề Trường Sơn là kỷ lục, đỉnh cao thứ 11 trong hành trình AP15 xuyên Việt. Làng nghề mỹ nghệ này giữ tới 12 kỷ lục, trong đó có 10 kỷ lục của làng, còn 2 kỷ lục còn lại đến từ cá nhân.

AP15 xuyên Việt: Đổ đầy bình Volvo XC60 T8 chạy hơn 600km Đà Nẵng - Nha Trang vẫn dư 1/3, đồng hồ báo 5,4 lít/100km - Ảnh 7.

img
img

1. Bộ bàn gỗ hương dùng để viết thư pháp được chạm trổ hình tượng 12 con giáp và nhành mai tinh xảo có kích thước lớn nhất Việt Nam. Cả 12 bàn có kích thước đồng đều với chiều dài 3,47 mét và rộng 0,8 mét cùng chiều cao 0,8 mét

2. Bộ tranh 8 bức thư hoạ, thư pháp tâm linh có kích thước khung mây đan cao 4,5 mét, rộng 1,7 mét, kích thước tranh cao 2 mét và rộng 1 mét. Mỗi bức tốn tới khoảng 15 ngày để vẽ và khoảng 40 ngày để hoàn thiện 4 chiếc khung.

AP15 xuyên Việt: Đổ đầy bình Volvo XC60 T8 chạy hơn 600km Đà Nẵng - Nha Trang vẫn dư 1/3, đồng hồ báo 5,4 lít/100km - Ảnh 9.

3. Hai bức tranh cát (vuông và tròn) tạo hình chữ thư pháp lớn nhất Việt Nam. Bức chữ nhật có kích thước dài 1,8 mét, rộng 1,2 mét với logo của làng nghề Trường Sơn. Bức hình tròn có đường kính 1,2 mét với 2 mặt là 2 hình ảnh khác nhau

img
img

4. Bức tường danh nhân tôn vinh các vị danh nhân Việt Nam và thế giới có những bức tranh được đan bằng sợi nhựa tổng hợp. Cả 2 đều có kích thước lớn nhất

img
img
img

5. Bộ sưu tập 4 bản đồ hành chính Việt Nam được làm thủ công bằng nguyên liệu tự nhiên của địa phương trên 2 mặt lớn nhất

img
img

6. Mô hình mặt Trống Đồng Ngọc Lũ đan thủ công bằng sợi tổng hợp có đường kính lớn nhất. Thời gian hoàn thiện tác phẩm này lên tới khoảng 500 giờ (hơn 2 tháng) với sự góp sức của 7 người nghệ nhân

img
img

7. Mô hình đàn chim Yến được đan bằng sợi tổng hợp có số lượng nhiều nhất, lên tới 6.496 con chim. Mô hình này được lên ý tưởng dựa theo hình ảnh của Hòn Ngoại là một trong 2 đảo đôi nổi tiếng của Khánh Hoà, là nơi có số lượng chim Yến thiên nhiên làm tổ lớn nhất Việt Nam

img
img
img

8. Mô hình quả bầu hồ lô lớn nhất được kết nối từ 542 quả nhỏ, đặc biệt trên mỗi quả có viết tay tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Tổng cộng 3.254 câu thơ lục bát được khắc lên bộ sản phẩm này. Mất hơn 3 tháng để hoàn thiện sản phẩm đạt kỷ lục này

9. Bộ sưu tập mô hình 12 con giáp đan bằng sợi tổng hợp mới lạ và lớn nhất Việt Nam.

10. Bộ sưu tập sản phẩm nội thất đan tay bằng nguyên liệu mây và sợi tổng hợp nhiều chủng loại và mẫu mã nhất.

Ở chặng tiếp theo, AP15 xuyên Việt sẽ đến với Ninh Thuận để tiếp tục khám phá một kỷ lục, đỉnh cao tiếp theo ở đây là làng nghề gốm Chăm Bàu Trúc cùng một thử thách khá thú vị liên quan tới gốm và chiếc cần số pha lê của xe Volvo. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ test nhiên liệu với chiếc XC60 Recharge xem đi tiếp được bao nhiêu km. Kính mời quý độc giả tiếp tục theo dõi hành trình AP15 xuyên Việt trong những chặng sắp tới.

https://autopro.com.vn/ap15-xuyen-viet.htm