Alfa Romeo cuối cùng cũng mang series huyền thoại GTA trở lại với Giulia GTA và GTAm sau quãng thời gian chờ đợi mòn mỏi của người hâm mộ châu Âu. Những mẫu xe đua GTA cuối cùng là 156 và 147 (2002 – 2003) đã khẳng định khả năng vận hành đỉnh cao mà một dòng xe dẫn động cầu trước có thể đạt được khi đó với động cơ V6 3.2L 250 mã lực.

Tuy vậy, không nhiều người nhớ rằng Alfa Romeo còn một mẫu xe GTA nữa trong giai đoạn về sau là concept Mito GTA – chiếc hot hatch "nhỏ mà có võ" với mục tiêu thách thức biểu tượng MINI trong phân khúc xe đô thị hạng sang cỡ nhỏ.

Hồi sinh mẫu xe sang cỡ nhỏ từng thách thức MINI Cooper - Ảnh 1.

Mito GTA ra mắt tại triển lãm Geneva Motor Show 2009 với thiết kế mạnh bạo hơn đáng kể ngay cả khi so sánh với đối thủ MINI bên cạnh động cơ 1.75L tăng áp 4 xy-lanh hoàn toàn mới khi đó cho công suất 240 mã lực. Mito GTA khi đó có tốc độ tối đa lên tới 250 km/h và khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h trong 5 giây, đều là những thông số không hề tồi đối với xe thể thao nói chung chứ chưa nói tới xe cỡ nhỏ.

Hồi sinh mẫu xe sang cỡ nhỏ từng thách thức MINI Cooper - Ảnh 2.

So với đối thủ chính là MINI John Cooper Works GP, mẫu xe thuộc tập đoàn BMW hoàn toàn không có cửa. Bất cứ mẫu hot hatch nào trên thị trường khi đó (tính cả phân khúc phổ thông) cũng chịu thua khả năng tăng tốc của Mito GTA. Nhờ chất liệu sợi carbon được sử dụng trong chế tạo nhiều linh kiện như trần hay cánh gió bên cạnh hệ thống treo, một phần hệ thống phanh lẫn khung gầm làm bằng nhôm, trọng lượng của Mito GTA được tối ưu dẫn tới ưu thế vượt trội trên.

Ngoài ra, khả năng khí động học trên chiếc hot hatch Italia cũng được tăng cường đáng kể nhờ phần thân dưới cải tiến sử dụng bộ khuếch tán gió sau khổng lồ, hệ thống xả tân tiến giống xe đua thực thụ, cản trước tích hợp hốc gió cỡ lớn, bộ chia gió đặt sâu hơn và thậm chí cả huy hiệu Alfa Romeo trên tản nhiệt được chuyển đổi sang vị trí thuận lợi hơn.

Hồi sinh mẫu xe sang cỡ nhỏ từng thách thức MINI Cooper - Ảnh 3.

Tuy khả năng vận hành và thiết kế ngoại thất khi đó được đánh giá cao, Mito GTA lại nhận điểm trừ lớn về nội thất mang lại cảm giác rẻ tiền (một phần do dùng chung khung gầm Fiat Grande Punto).

Hồi sinh mẫu xe sang cỡ nhỏ từng thách thức MINI Cooper - Ảnh 4.
Hồi sinh mẫu xe sang cỡ nhỏ từng thách thức MINI Cooper - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, xe cũng ra mắt đúng thời điểm đại suy thoái toàn cầu khiến các hãng xe gặp muôn vàn khó khăn. Fiat khi đó quyết định ngừng đầu tư cho dự án hot hatch và thay thế bằng các dòng xe phổ thông Abarth, Punto và 500 cùng xe thể thao 4C. Dù cái tên cuối cùng thuộc diện không tồi, một chiếc hot hatch GTA đã có thể giúp họ thống trị phân khúc hot hatch sau này chiếm một phần không nhỏ doanh số xe hiệu suất cao tại châu Âu…

Alfa Romeo MiTo GTA Concept

Tham khảo: Carscoops