Vào giai đoạn thập niên từ 70 tới 90 của thế kỷ trước, việc các phân nhánh ở các châu lục khác nhau hoạt động hoàn toàn độc lập là chuyện quá đỗi bình thường, chẳng hạn như Ford Bắc Mỹ và Ford châu Âu. Chỉ tới những năm gần đây, các hãng xe mới bắt đầu thống nhất bộ máy toàn cầu về chung một khuôn mẫu.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hiếm hoi mà bộ máy thuộc 1 khu vực nhất định muốn có 1 hướng đi riêng vì đặc thù thị trường của mình, dẫn tới việc một vài mẫu xe dù có chung thương hiệu, chung tên gọi nhưng lại khác biệt về phong cách, phân khúc và đôi khi là... chẳng có điểm gì chung.

Toyota Yaris

5 mẫu xe tưởng một mà hai: Chung tên gọi, khác cơ cấu - Ảnh 1.

Yaris tại Bắc Mỹ có 2 cấu hình là hatchback và Yaris iA sedan, tuy nhiên ít ai biết đến rằng bản iA thực chất có nguồn gốc từ... Mazda2. Mọi chuyện thậm chí còn loạn lạc hơn ở châu Á, Nam Phi và Brazil nơi Yaris lại sử dụng nền tảng là... Toyota Vios và có kích thước cũng như độ thực dụng cao hơn nhiều.

Toyota Corolla

5 mẫu xe tưởng một mà hai: Chung tên gọi, khác cơ cấu - Ảnh 2.

Lại là một mẫu xe Toyota khác, lần này là chiếc Corolla. Cụ thể hơn, ta đang nói về dòng Corolla iM hatchback chỉ có mặt duy nhất tại Mỹ với tên gọi ở toàn bộ các thị trường khác là Auris. Một dòng Corolla đặc biệt khác có tên mã là E160 xuất hiện tại Nhật Bản, Hồng Kông và Sri Lanka có kích thước nhỏ hơn cả dài lẫn rộng so với Corolla toàn cầu (E170) đồng thời động cơ không bao giờ vượt quá ngưỡng dung tích 2,0 lít.

Nissan Sentra

5 mẫu xe tưởng một mà hai: Chung tên gọi, khác cơ cấu - Ảnh 3.

Nam Phi là quốc gia duy nhất từng được tiếp cận một chiếc Sentra không giống bất kỳ nơi nào khác trong giai đoạn 1995 – 1999. Thực chất đây chính là chiếc Nissan Pulsar trên thị trường quốc tế nhưng không rõ vì lý do gì lại được bán ra dưới tên gọi Sentra (sedan) và Sabre (hatchback) ở đây.

Volkswagen Jetta

5 mẫu xe tưởng một mà hai: Chung tên gọi, khác cơ cấu - Ảnh 4.

Jetta được biết đến rộng rãi trên toàn cầu như một trong những người "anh em" thân thiết nhất của Golf. Tuy nhiên, nếu nhắc tới một chiếc Jetta tại Trung Quốc, mẫu xe hiện ra trong đầu người tiêu dùng tại đây lại là một chiếc xe nhỏ hơn rất nhiều – ngang bằng VW Polo và Audi A1 và thực chất chính là Volkswagen Vento/Volkswagen Saveiro của thị trường... Brazil.

Ford Fusion

5 mẫu xe tưởng một mà hai: Chung tên gọi, khác cơ cấu - Ảnh 5.

Chiếc sedan cỡ trung của Ford có lẽ đã không còn lạ lẫm khi có mặt tại mọi quốc gia nơi Ford có tiếng nói. Dù vậy ít ai nhớ rằng trong suốt 10 năm ròng (2002 – 2012), chiếc Fusion tại châu Âu thực chất lại chính là... Fiesta được làm lại và sau đó nâng cấp lên Ford B-Max.

Tham khảo: CarBuzz