Lamborghini Miura là một trong những dòng siêu xe cổ điển hiếm nhất thế giới với chỉ 763 chiếc lắp ráp trong giai đoạn 1966 – 1972. Trong số đó, Miura SVR là phiên bản đặc biệt nhất bởi Lamborghini chưa từng sản xuất một chiếc thứ 2 tương tự.

19 tháng phục chế hoàn hảo siêu xe Lamborghini Miura SVR độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 1.

Phiên bản tân tiến, mạnh mẽ nhất của Miura được cải tiến từ chiếc Jota phát triển bởi tay lái thử huyền thoại của Lamborghini Bob Wallace. Sau khi chiếc Jota trên gặp tai nạn không thể cứu chữa được, Lamborghini đã lắp ráp riêng một vài chiếc Miura Jota SVJ và một chiếc SVR duy nhất theo đề đạt của khách hàng.

19 tháng phục chế hoàn hảo siêu xe Lamborghini Miura SVR độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 2.

Miura SVR sau đó đặt chân tới Nhật và trở thành biểu tượng của bộ truyện manga nổi tiếng Circuit Wolf. Đến phiên bản đồ chơi thu nhỏ của Miura SVT do Kyosho sản xuất cũng trở thành hàng hiếm được nhiều nhà sưu tập trên thế giới "dùng tạm" thay bản chính.

19 tháng phục chế hoàn hảo siêu xe Lamborghini Miura SVR độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 3.

Trên thực tế, Miura SVR có xuất phát điểm là chiếc Miura S mang số khung gầm 3781, động cơ số 2511 và số khung thân 383 với ngoại thất xanh lá tương phản nội thất đen được giao tới tay khách hàng ở Turin vào ngày 20/11/1968. Sau khi sang tay đổi chủ 8 lần tại Italia, xe được mua lại bởi ông Heinz Straber người Đức – cũng chính là người đã yêu cầu Lamborghini biến chiếc Miura này thành dòng Miura SVR có một không hai (1974). Toàn bộ công đoạn này mất tới 18 tháng để hoàn thành.

19 tháng phục chế hoàn hảo siêu xe Lamborghini Miura SVR độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 4.

Tới năm 1976, Miura SVR được bán lại cho ông Hiromitsu Ito và đặt chân tới Nhật Bản – nơi mà chiếc Lamborghini nghỉ ngơi cho tới tận ngày nay. Polo Storico đã mất 19 tháng để có thể khôi phục chiếc xe độc đáo này lại như mới. Theo ông Paolo Gabrielli, giám đốc của Polo Storico, công việc này không hề dễ dàng bởi xe khác biệt rất nhiều so với Miura truyền thống từ lần cải tiến lên SVR.

19 tháng phục chế hoàn hảo siêu xe Lamborghini Miura SVR độc nhất vô nhị trên thế giới - Ảnh 5.

Thêm nữa, Miura SVR quay trở lại quê nhà Italia để phục chế theo dạng... từng mảnh một, do đó công việc của Polo Storico càng khó hơn gấp bội.

Lamborghini Miura SVR 1968 độc nhất vô nhị được phúc chế lại như mới

Tham khảo: Carscoops