Chevrolet có một lịch sử đầy hào hùng và thành công tại Mỹ với nhiều mẫu xe đáng giá ở mọi loại phân khúc từ bán tải tới xe thể thao trong vòng hơn 100 năm qua. Tới giờ Chevrolet đã là một trong những thương hiệu ô tô nổi tiếng toàn cầu. Dù vậy, việc mở rộng địa bàn cũng dẫn tới việc có nhiều dòng sản phẩm của họ trở thành "bom xịt" hơn, tới mức hiện giờ hiếm ai còn nhớ tới chúng. Dưới đây là 10 mẫu xe như vậy tới từ thương hiệu chủ lực của General Motors.

Chevrolet Montana

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 1.

Silverado và Colorado là 2 mẫu bán tải Chevrolet nổi tiếng toàn cầu, thể hiện khả năng chế tạo nên những cỗ máy bền bỉ, thực tiễn của thương hiệu Mỹ. Montana dù nằm chung phân khúc nhưng lại thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác so với 2 cái tên nói trên. Là sản phẩm của Chevrolet Brazil với nguồn gốc là chiếc Corsa thuộc Opel (hiện đã bị GM bán lại cho PSA), Montana thuộc phân khúc xe thương mại giá rẻ và chỉ xuất hiện nhiều tại 2 thị trường Nam Phi và Mexico.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 2.

Chevrolet Lumina SS

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 3.

Với vô số thương hiệu con trong tay mình, GM đã đẩy mạnh sử dụng chiến lược "một bộ khung, nhiều logo" trong những năm qua, điển hình là chiếc Chevrolet Lumina SS mà về cơ bản còn có... 3 cái tên khác là Chevrolet SS, Pontiac G8 và Holden Commodore. Điểm khác biệt duy nhất phân biệt Lumina SS với những mẫu xe trên là cấu hình đa dạng bao gồm sedan, coupe và bán tải.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 4.

Chevrolet Chevair

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 5.

Cũng bởi có số lượng các thương hiệu con lớn của GM mà không ít trường hợp tập đoàn Mỹ chỉ ra mắt một vài dòng xe tại các thị trường nhất định. Nam Phi vào giai đoạn thập niên 60, 70 của thế kỷ trước rất chuộng xe Chevy và họ đã được ưu ái dành tặng riêng một mẫu xe đặc biệt: Chevair. Nói Chevair đặc biệt là bởi xe dùng thân và khung gầm Opel Ascona, thiết kế đầu xe của Opel Manta và tên lai giữa Chevette cùng Corvair.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 6.

Chevrolet Omega

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 7.

Omega là một dòng Chevrolet khác sử dụng xe Opel làm nền tảng nhưng lần này là cho thị trường Brazil. Xe thậm chí còn có dòng đời dài hơn bản gốc nhờ sử dụng được rất nhiều loại động cơ, không chỉ riêng dòng 2.0L 4 xy-lanh và 3.0L 6 xy-lanh của Opel Omega thường.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 8.

Chevrolet Kommando

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 9.

Kommando là một dòng xe khác mà Chevrolet ưu ái dành tặng thị trường Nam Phi. Không áp dụng thiết kế "tạp nham" như Chevair trước đây, Kommando về cơ bản là dòng Holden Kingswood gắn logo Chevy sử dụng động cơ 3.3L hoặc 4.1L I-6. Tên xe lấy cảm hứng từ đơn vị vũ trang của Nam Phi lúc đó, Kommandos.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 10.

Chevrolet Onix

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 11.

Nam Mỹ là khu vực nơi Volkswagen từng ra mắt hàng loạt mẫu xe độc quyền và Chevrolet cũng vậy. Chiếc Onix được hãng xe Mỹ giới thiệu như hậu duệ của Opel Corsa từng rất thành công trong khu vực trước đó. Sử dụng hệ dẫn động cầu trước đi kèm động cơ 1.0L hoặc 1.4L 4 xy-lanh, giá trị của Onix mang lại cho khách hàng là khá tốt ngoại trừ việc công nghệ an toàn hơi kém (chỉ có 2 túi khí cùng phanh ABS).

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 12.

Chevrolet Agile

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 13.

Trước khi Onix xuất hiện, Chevrolet Brazil vẫn còn một quân bài khác ở phân khúc xe đô thị cỡ nhỏ là Agile. Xe sở hữu dáng vẻ rất giống Chevrolet Cruze và trở thành một trong những mẫu xe nền tảng cho dòng Montana về sau. Dù vậy, Agile không có cửa thâm nhập các thị trường khác ngoài Brazil vì khả năng đảm bảo an toàn cho hành khách quá kém, thậm chí bị chấm điểm 0 tròn trĩnh trong mảng bảo vệ an toàn cho hành khách ngồi ghế sau.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 14.

Chevrolet Astra

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 15.

Opel Astra, Chevrolet Vectra, Chevrolet Astra đều là tên của duy nhất một dòng xe, trong đó Chevrolet Astra là tên gọi sử dụng ở khu vực Nam Mỹ nơi Chevrolet chắc chắn có tiếng hơn Opel. Xe tồn tại tới năm 2008 – thời điểm chiếc sedan bị Chevrolet Cruze sử dụng chung khung gầm thay thế.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 16.

Chevrolet Firenza

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 17.

Chevrolet có một lịch sử dài dằng dặc tại Nam Phi trong đó có 2 lần đã rút chân khỏi thị trường này. Dù vậy, số lượng các dòng xe độc quyền mà thương hiệu Mỹ dành cho quốc gia châu Phi này lại rất nhiều và Firenza là một trong số đó. Firenza được xây dựng dựa trên nền tảng Vauxhall Viva và từng làm mưa làm gió vào giai đoạn thập niên 70 nhờ được tiếp thị đúng đắn khi mang tới nhiều giá trị chất lượng gói gọn trong chiếc ô tô cỡ nhỏ.

Chevrolet Tosca

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 18.

Khi GM và Chevrolet tiến chân vào châu Á, họ đã sử dụng thương hiệu Hàn Quốc Daewoo làm bàn đạp. Dòng Daewoo Tosca được đổi tên thành Chevrolet Epica ở một số thị trường và Chevrolet Tosca tại Iceland. Chiếc sedan cỡ trung Hàn Quốc gắn mác xe Mỹ sử dụng động cơ thiết kế bởi Porsche – một sự kết hợp mà chắc còn lâu chúng ta mới thấy có thể xuất hiện lần nữa.

10 dòng xe Chevrolet hiếm người biết tới - Ảnh 19.

Tham khảo: CarBuzz