Trong vòng 5 năm tới, người Ấn Độ có thể nhìn thấy 200 chiếc taxi bay trên bầu trời. Công ty công nghệ Fly Blade có trụ sở tại Gurugram, Ấn Độ đã hợp tác với tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer của Brazil để thành lập Eve Air Mobility (EAM), tổ chức sẽ triển khai các eVTOL (phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng, chạy bằng điện) với chức năng là taxi hàng không trên đất nước mình.

Theo ET Now, mỗi phương tiện sẽ có giá khoảng 3 triệu USD và thực hiện 1.000 giờ bay mỗi năm.

Xuất hiện kế hoạch làm taxi bay 3 triệu USD rất dễ thành hiện thực ở Mỹ và Ấn Độ - Ảnh 1.

Taxi bay sẽ là tương lai của ngành giao thông vận tải Ấn Độ? Ảnh: Twitter

Phương tiện nói trên ban đầu được thử nghiệm với 4 hành khách và khoang chở hàng (điều kiện bắt buộc đối với dịch vụ sân bay). Thiết bị sẽ nặng khoảng 2,3 – 3 tấn (trong đó riêng phần pin đã chiếm 1/4 trọng lượng) và có tầm hoạt động tối đa 100 km.

Máy bay vận hành bằng cách sử dụng cánh quạt và bộ đẩy có thể giảm 90% độ ồn so với các máy bay thông thường hiện nay. Dự kiến, việc giao hàng sẽ được tiến hành trong vòng vài tuần hoặc vài tháng khi các phương tiện sẵn sàng vào năm 2026 sắp tới.

Trước đó, hãng hàng không United của Mỹ cũng công bố đầu tư 15 triệu USD vào EAM và một thỏa thuận có điều kiện để mua hàng trăm máy bay điện 4 chỗ ngồi dạng cất cánh thẳng giống nói trên. Lô hàng dự kiến cũng sẽ được giao cùng trong cùng năm với Ấn Độ.

Fly Blade cho biết ba năm tới sẽ là thời điểm để tạo ra hệ sinh thái cho việc ra mắt taxi hàng không ở Ấn Độ bằng cách làm các sân bay cho eVTOL và hệ thống định vị hàng không để bay an toàn. “Chúng tôi hy vọng taxi hàng không Eve sẽ bắt đầu bay thương mại vào năm 2026 và Ấn Độ sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện điều này', đại diên công ty cho biết.