Dừng xe cứu vịt, cô gái trẻ "giết" chết hai mạng người

Cách đây 4 năm tại Canada vừa xảy ra một vụ tai nạn khá khó xử. Người phụ nữ 25 tuổi Emma Czornobaj đang đi trên đường cao tốc bỗng dừng lại, một lúc sau, có một chiếc môtô đâm vào đuôi chiếc Honda Civic của Emma và khiến cả hai người trên xe thiệt mạng. Tuy nhiên cũng không thể hoàn toàn đổ lỗi cho Emma bởi cô nhìn thấy một đàn vịt con đang đi trên đường mà không hề có vịt mẹ, vì vậy mà Emma quyết định dừng xe để xem liệu đàn vịt con có bị lạc hay không.

Một lúc sau thì tai nạn thương tâm xảy ra, hai nạn nhân là ông Andre Roy, 50 tuổi và cô con gái là Jessie Roy, 16 tuổi. Vụ tai nạn xảy ra ngay trước mắt người vợ của Roy là Pauline khi bà đang đi trên một chiếc môtô khác ở phía sau.

Vụ tai nạn này xảy ra vào tháng 6/2010 và phải mất đến 4 năm để bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết với Emma Czornobaj. Sau nhiều lần xem xét, 12 thành viên của bồi thẩm đoàn cho rằng Emma Czornobaj phạm tội ngộ sát với hai tội danh thực hiện hành vi cẩu thả gây chết người và lái xe nguy hiểm gây chết người.

Tổng hợp các tội danh này, Emma Czornobaj phải chịu án phạt chung thân

Án phạt này gây ra khá nhiều tranh cãi, phần lớn mọi người cho rằng án phạt chung thân là quá nặng bởi hành vi của Emma là ngộ sát, đồng thời cô đỗ xe trên đường chỉ để giúp đỡ động vật. Những người này so sánh rằng hành vi như vậy không đáng bị chung thân, trong khi đó những kẻ phạm tội cưỡng hiếp và giết người chỉ phải chịu vài năm tù. Một số khác lại đổ lỗi cho những nạn nhân đi xe máy vì thiếu tập trung và không làm chủ được tốc độ.

Ngược lại, một nhóm người khác cho rằng đây là bản án thích đáng, không thể đặt sự sống của những động vật như vịt lên trên tính mạng của con người.