Tháng trước, Suzuki XL7 có một số "nâng cấp" nhẹ như thêm dán kính, tem và động cơ đạt chuẩn khí thải Euro 5. Giá xe tăng 10 triệu, lên 599,9 triệu đồng. Phiên bản đặc biệt của mẫu xe này có thêm sạc không dây, gương tích hợp camera hành trình, cốp mở điện hỗ trợ đá chân mở cốp và camera 360 độ... có giá bán tới 639,9 triệu đồng, tức là cao hơn gần 10 triệu đồng so với đối thủ Mitsubishi Xpander.

Xe Suzuki ồ ạt tăng giá tại Việt Nam: XL7 lên gần 640 triệu đồng đắt hơn Xpander, Ciaz tạo hiện tượng lạ - Ảnh 1.

Phiên bản mới của XL7 có bộ tem để phân biệt.

Ngoài XL7, một số mẫu xe Suzuki khác cũng được điều chỉnh lại giá đợt này. Swift tăng giá 10 triệu, lên 559,9 triệu đồng. Đáng chú ý, Ciaz là mẫu xe không bán được chiếc nào từ đầu năm đến nay (theo thống kê VAMA) nhưng vẫn xuất hiện trong bảng giá chính hãng và tăng gần 6 triệu, lên thành 534,9 triệu đồng. Ertiga không thay đổi giá khởi điểm nhưng bản Sport cao cấp của mẫu xe này tăng giá 9 triệu, lên 568,9 triệu đồng.

Xe Suzuki ồ ạt tăng giá tại Việt Nam: XL7 lên gần 640 triệu đồng đắt hơn Xpander, Ciaz tạo hiện tượng lạ - Ảnh 2.

Bảng giá xe Suzuki mới được cập nhật tại Việt Nam.

Tuy nhiên, giá trên là giá niêm yết chính hãng, còn giá bán thực tế có thể khác. Cách đây một tháng, Swift còn được các đại lý "xả kho" với giá bán chỉ 505 triệu đồng, tức là thấp hơn tới khoảng 50 triệu đồng so với giá niêm yết. XL7 cũng là mẫu xe thường được bán dưới giá niêm yết tại các đại lý.

Xe Suzuki ồ ạt tăng giá tại Việt Nam: XL7 lên gần 640 triệu đồng đắt hơn Xpander, Ciaz tạo hiện tượng lạ - Ảnh 3.

Swift được giảm giá mạnh tại đại lý.

Việc tăng giá xe đi ngược lại với sự tăng trưởng doanh số của Suzuki tại Việt Nam gần đây. Trừ mẫu XL7, các mẫu xe khác của thương hiệu này đều trong tình trạng "ế ẩm" khi so với các đối thủ cùng phân khúc. Trong 2 tháng đầu năm, doanh số Ertiga chỉ đạt 138 chiếc, Swift bán được 172 chiếc còn Ciaz không có xe nào bán ra. XL7 "cứu thua" cho thương hiệu với 1.268 xe bán ra.

Không chỉ Suzuki mà còn một số hãng xe khác cũng tăng giá xe trong thời gian gần đây. Toyota là ví dụ điển hình. So với Suzuki thì Toyota có mức tăng giá cao hơn. Mẫu xe nhỏ giá chỉ hơn 500 triệu đồng như Raize tăng giá tới 25 triệu đồng. Toyota Việt Nam chưa có thông báo chính thức nhưng theo phía đại lý, giá mới sẽ được áp dụng từ tháng 5 tới, tức là muộn hơn so với Suzuki.

Kia cũng là hãng xe có sự điều chỉnh lại giá nhiều mẫu xe trong danh mục sản phẩm với mức tăng 5-10 triệu đồng. Sonet, Seltos, K3 cho đến Carnival đều tăng giá. Trên thị trường, Kia là hãng xe có động thái tăng giá gần như sớm nhất.

Xe Suzuki ồ ạt tăng giá tại Việt Nam: XL7 lên gần 640 triệu đồng đắt hơn Xpander, Ciaz tạo hiện tượng lạ - Ảnh 5.
https://autopro.com.vn/xe-suzuki-o-at-tang-gia-tai-viet-nam-xl7-len-gan-640-trieu-dong-dat-hon-xpander-ciaz-tao-hien-tuong-la-20220407062048666.chn