Xe SUV điện ngày một bùng nổ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Số lượng SUV chạy hoàn toàn bằng điện có sẵn ở Trung Quốc tiếp tục tăng và chỉ riêng trong tháng 4, khoảng 20 chiếc SUV chạy điện mới đã được ra mắt bởi các thương hiệu trong nước cũng như nước ngoài.

Theo Reuters thống kế, hiện có hơn 90 mẫu SUV điện có sẵn ở Trung Quốc và nhu cầu sở hữu những mẫu xe này của người dân vẫn tiếp tục tăng. SUV điện chiếm gần 40% tổng số xe mới được bán trong nước. Việc sản xuất SUV trong nước cũng đang tăng lên.

Xe SUV điện ngày một bùng nổ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Thật vậy, gần như tổng số lượng xe SUV sản xuất tại Trung Quốc được bán ra vào năm ngoái bằng với tổng các loại ô tô được bán ở châu Âu tính đến hết năm 2022.

Tesla đang dẫn đầu về doanh số SUV điện ở Trung Quốc nhờ sự phổ biến của Model Y. Theo sát là BYD, Aion, Neta, VW và Nio. Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiết lộ rằng, 10 thương hiệu hàng đầu chiếm 84% tổng doanh số bán SUV điện vào năm ngoái.

Nhu cầu về SUV điện ở Trung Quốc tăng vọt sau khi Tesla công bố một loạt đợt giảm giá cho Model Y. Mặc dù giá của loại xe này đang dần bắt đầu tăng trở lại, nhưng nó vẫn rẻ hơn 20% so với hồi tháng 10/2022.

Các nhà sản xuất ô tô bao gồm Xpeng, Leapmotor và BYD cũng giảm giá sản phẩm của riêng họ. Zeekr thuộc sở hữu của Geely gần đây cũng đã ra mắt chiếc crossover X nhỏ gọn của mình tại Trung Quốc; Và tiết lộ rằng, nó sẽ có giá khởi điểm chỉ rơi vào khoảng 27.500 USD (tương đương 801,4 triệu đồng), thấp hơn khoảng 28% so với Tesla Model Y.

Xe SUV điện ngày một bùng nổ ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Rất nhiều SUV điện được sản xuất tại Trung Quốc cũng đang được xuất khẩu ra nước ngoài. Giám đốc điều hành Ford Jim Farley gần đây cho biết, những chiếc SUV điện đang thúc đẩy sự bùng nổ xuất khẩu của quốc gia và nhiều chiếc SUV mà hãng chế tạo ở Trung Quốc sẽ được chuyển đến và bán ở châu Âu. Các nhà sản xuất ô tô bao gồm Tesla và Renault cũng đang xuất khẩu những chiếc SUV điện sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu.

Người sáng lập Sino Auto Insights Tu Le cho biết: “Chúng ta sẽ thấy rất nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vì thị trường Trung Quốc cực kỳ cạnh tranh".

https://www.tiktok.com/@autopro2008