Có rất ít xe xấu trên thị trường hiện nay, đặc biệt ở thị trường cao cấp. Những chiếc xe hơi sang trọng chưa bao giờ xa xỉ hơn thế, từ chất lượng của vật liệu, tiện ích đến hiệu suất. Khoảng cách giữa Mitsubishi Mirage và Mercedes-Benz S-Class là rất lớn.

Nhưng có một mảng lại bị nhiều thương hiệu cao cấp làm ngơ là hệ thống thông tin giải trí. Ngoài sự thoải mái và tốc độ phản hồi, điều mà hầu hết mọi người muốn ra ở một chiếc ô tô ngày nay là điện thoại kết nối Bluetooth với nó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người sử dụng không cần phải có quá nhiều chuyên môn để phát nhạc hay tắt điều hòa.

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu cao cấp, bất chấp sự quan tâm và chú ý đến từng chi tiết trên các khu vực khác trên xe, lại thường xuyên "phạm tội" cung cấp các hệ thống thông tin giải trí dưới tiêu chuẩn hoặc lỗi thời, trong khi đó lại là điều họ dễ dàng tìm được trên những chiếc xe giá rẻ hơn nhiều. Đó là nỗi thất vọng thực sự đối với những người lái xe khi họ đã đầu tư rất nhiều vào một chiếc xe hoàn toàn ấn tượng… Một cảm giác hụt hẫng khó tả.

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 2.

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Ferrari 488 GTB, Audi A8, Genesis GV80, Lexus LS 500 F Sport. Có thể thấy sự khác biệt giữa giao diện hệ thống thông tin giải trí của các thương hiệu.

Để chứng minh điều này không phải câu chuyện phiếm nơi quán nước, thì hãy nhìn vào chiếc 488 nổi tiếng của nhà Ferrari hay F8 Tributo và cả 812 Superfast nữa. Tất cả đều thiếu màn hình cảm ứng trung tâm (hoặc thậm chí màn hình). Thay vào đó là màn hình nhỏ xíu lọt thỏm trong cụm đồng hồ, được vận hành bằng các nút trên bảng điều khiển. Đó là một hệ thống khá rắc rối dành cho những chiếc ô tô có giá hàng trăm ngàn đô la, đặc biệt khi ngay cả hệ thống của MG, kẻ đã phải bán mình cho Trung Quốc, cũng tốt hơn rất nhiều.

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 3.

Có thể bạn đánh giá cao phong cách Ý lãng tử đó của "Ngựa chồm", nhưng ngay cả Lexus - thường là một trong những thương hiệu xe hơi tỉ mỉ nhất - cũng để lại nhiều điều tiếc nuối. Trong khi các tùy chọn thông tin giải trí của Lexus cung cấp Apple CarPlay và Android Auto (dù rằng đây cũng chỉ xem là tiện ích tối thiểu cho một hệ thống thông tin giải trí giữa năm 2021 này) thì giao diện Lexus Remote Touch Interface vẫn là một trong những thứ bực bội trên thị trường.

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 4.

Tuy nhiên, không phải tất cả hệ thống thông tin giải trí của các nhà sản xuất ô tô đều được tạo ra như nhau. Các tùy chọn thông tin giải trí của Audi nổi bật là đặc biệt trực quan. Mặc dù nặng về không gian màn hình, họ không theo chân Tesla loại bỏ hoàn toàn các nút. Nhiều thương hiệu khác dưới sự bảo trợ của Volkswagen cũng tận dụng kiến ​​trúc hệ thống thông tin giải trí của Audi, chẳng hạn như Lamborghini và Porsche.

Một thương hiệu hạng sang khác là Genesis cũng khiến một số thương hiệu xe sang phải bối rối với Integrated Controller cực kỳ dễ sử dụng, thậm chí có thể nhận ra chữ viết tay của bạn, do đó bạn không cần phải gõ mọi thứ một cách vất vả. Nó không quá phức tạp (một lỗi phổ biến mà các thương hiệu như BMW thường mắc phải), cũng không quá cơ bản: nó không tốn nhiều công sức, đó là điều bạn thực sự muốn ở một chiếc xe cao cấp.

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 5.

Tất nhiên, có người cho rằng bạn không mua những loại phương tiện này để tìm công nghệ trong xe hơi; đặc biệt khi bạn nhắm đến tốc độ. Như người bình luận trên Quora nói: "Tại sao bạn lại chơi bất kỳ bản nhạc nào khi có trong tay động cơ V8, hoặc thậm chí là V12, bản giao hưởng theo ý muốn của bạn? Bao phủ giai điệu động cơ bằng bất kỳ âm thanh nào khác sẽ giống như đi đến một nhà hàng tốt nhất và sau đó đặt một tấn tương cà siêu thị lên trên mỗi suất ăn".

"Nếu nó vẫn chưa rõ ràng thì để tôi nói cho mà nghe, bạn đang ở trong một chiếc Ferrari đẫm máu. Nếu bạn muốn màn hình máy tính đồ họa đẹp mắt với Google Maps 3D, rất nhiều tùy chọn đa phương tiện và hàng nghìn chức năng, mua Audi đi."

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 6.

Có vẻ đây chính là lý do cho việc người ta vẫn sướng ngất ngây khi ngồi trong những chiếc xe sang thiếu thốn tính giải trí chăng?

Xe sang đắt tiền nhưng hệ thống giải trí nhạt như nước ốc và khó sử dụng: Ferrari và Lexus bị réo tên - Ảnh 7.