Xe Mazda được nâng cấp xi nhan mô phỏng nhịp tim người - Ảnh 1.

Xi nhan trên xe Mazda không đơn giản chỉ nhấp nháy theo chu kỳ mà còn mô phỏng nhịp tim người dùng - Ảnh: CarBuzz

Hệ thống đèn xi nhan LED của Mazda không giống bất kỳ một thương hiệu nào khác trên thị trường bởi theo hãng xe Nhật, thay vì chỉ nháy bật tắt, trang bị của họ "mô phỏng nhịp tim con người".

Có tên chính xác là Dimming Turn Signals (DTM), hệ thống đèn này được Mazda gọi là công cụ "nhân hóa trải nghiệm dùng xe". Tạp chí nội bộ của hãng là Mazda Stories có đề cập tới vấn đề này khi phỏng vấn Atsushi Yoshida - trưởng thiết kế và phát triển hệ thống đèn của hãng.

Theo ông Yoshida, họ muốn thổi hồn và sức sống vào hệ thống đèn xi nhan để tạo ra kết nối Jinba Ittai - triết lý người - xe làm một giống Mazda MX-5 Miata lấy nguyên tác người - ngựa làm một của người Nhật.

Xe Mazda được nâng cấp xi nhan mô phỏng nhịp tim người - Ảnh 3.

Hãng phải nhờ bên cung ứng chỉnh lại thời gian nháy đèn một khoảng... 0,01 giây để đúng ý nhất - Ảnh: CarBuzz

Nhờ hệ thống đèn nhấp nháy mô phỏng nhịp tim con người, Mazda tin rằng khi người đi đường nhìn vào, họ sẽ cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn (dù có thật sự được như thế không thì có lẽ ta không bao giờ có câu trả lời).

Hệ thống xi nhan nói trên vốn được kỳ vọng xuất hiện trên Mazda3, nhưng việc tần suất nháy không cố định khiến họ gặp khá nhiều rắc rối về kỹ thuật trong khâu hoàn thiện. Phải tới khi CX-30 ra mắt, trang bị này mới được hoàn tất và đưa vào sử dụng.

https://cca.autopro.com.vn/