Trả lời báo giới về việc Piaggio Việt Nam bình luận thế nào trước thông tin một số hãng xe điện Trung Quốc đã sao chép hầu hết những đường nét cơ bản của thiết kế huyền thoại Vespa 946 cho mẫu xe điện của mình, và bán ra với giá rẻ mạt, Ông Stefano Cartoni, giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam của Piaggio, đã có tuyên bố đanh thép về bản quyền xe.

img

Ông Stefano Cartoni, giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam của Piaggio.

Ông cho biết, Piaggio C.S.p.A (“Piaggio”), công ty mẹ của Piaggio VN, đã đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho Vespa 946 tại Việt Nam vào tháng 4/2013. Vì vậy bất cứ việc sao chép, bắt chước kiểu dáng đã được đăng ký của Vespa 946, mà không có sự đồng ý, cho phép của Piaggio, được xem là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Piaggio.

Ông Stefano nhấn mạnh, chắc chắn Công ty Piaggio Việt Nam sẽ tiến hành các một số thủ tục pháp lý nhằm ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm này. Hiện tại Piaggio VN đã và đang bắt đầu làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để thông báo về trường hợp vi phạm kiểu dáng công nghiệp này cũng như các quyền sở hữu trí tuệ của Piaggio liên quan đến chứng nhân đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm này.

img

Vespa 946

Ông cũng cho biết thê, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và hỗ trợ Piaggio Việt Nam trong việc dừng nhập khẩu và lưu hành hai mẫu xe nhái nói trên tại Việt Nam

Các mẫu xe được phát triển và sản xuất tại Việt Nam của Piaggio đều được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, đặc biệt là 2 mẫu xe đang được sản xuất và phân phối hiện nay tại Việt Nam là xe Vespa 946 và Vespa Primavera. Nếu phát hiện bất cứ hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nào, công ty sẽ có những hành động pháp lý theo quy định và luật hiện hành, nhằm chống lại tất cả những trường hợp vi phạm này.

Piaggio Việt Nam nhấn mạnh họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng liên quan nhằm ngăn chặn và giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ, nhằm tạo môi trường kinh doanh và đầu tư lành mạnh cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Những tuyên bố của ông Stefano xuất hiện trong bối cảnh dư luận đang ồn ào sau sự việc mẫu xe điện có kiểu dáng giống hệt Vespa 946 ngang nhiên trưng bày tại triển lãm quốc tế về phương tiện giao thông và công nghiệp phụ trợ Vietnam AutoExpo 2015 tổ chức ở Hà Nội.

img

Xe điện "nhái" Vespa 946 xuất hiện ở triển lãm.

Được biết, xe điện này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được 2 doanh nghiệp Việt Nam đưa về chào bán, và giống nhiều chi tiết với Vespa 946, từ yên xe, hốc trang trí trên thân xe, kiểu dáng đèn pha, lô gô phía trước, tay nắm và ốp động cơ...

Mức giá bán đề xuất của xe chỉ ở mức từ 15 triệu đồng, trong khi để sở hữu một chiếc Vespa 946, người dùng phải chi từ 340-365 triệu đồng tùy phiên bản.

Dự kiến xe sẽ được tung ra thị trường vào tháng 8 với số lượng lên tới hàng ngàn xe, nhưng đến nay vẫn chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp phép.