Tại triển lãm quốc tế về phương tiện giao thông và công nghiệp phụ trợ Vietnam AutoExpo 2015 tổ chức ở Hà Nội vừa qua, xuất hiện mẫu xe máy điện có tên gọi Before All S15. Kiểu dáng bắt mắt của sản phẩm xe điện này gây chú ý cho người đến xem triển lãm. Tuy nhiên, những ai tinh ý và hiểu rõ thị trường xe máy sẽ phát hiện kiểu dáng Before All S15 giống y chang “siêu phẩm” xe ga Vespa 946 của Piaggio.

Nhìn thoáng qua, người dân có thể sẽ bị hiểu lầm rằng Before All S15 là phiên bản chạy điện của Vespa 946. Rất khó có thể tìm được điểm khác biệt ở kiểu dáng giữa loại xe điện có nguồn gốc từ Trung Quốc so với mẫu xe ga hạng sang đến từ nước Ý. Từ yên xe, hốc trang trí trên thân xe, kiểu dáng đèn pha, lô gô phía trước, tay nắm và ốp động cơ của Before All S15 đều trông như bản sao của Vespa 946. Có thể sự khác biệt chỉ đến từ màu mặt sàn để chân cho người điều khiển xe.

 - ảnh 1

Xe máy điện nhái.

Một chuyên gia trong lĩnh vực xe nhận định, Before All S15 là sản phẩm “nhái” kiểu dáng của Vespa 946. Điều đáng nói xe điện này vẫn “đàng hoàng” xuất hiện chính thức tại một triển lãm chính thống về phương tiện giao thông mà không gặp bất cứ một sự ngăn cản nào từ phía cơ quan chức năng.

Tại đó, hai doanh nghiệp nội chào giá Before All S15 mức từ 15 triệu đồng, trong khi để sở hữu một chiếc Vespa 946, người dùng phải chi từ 340-365 triệu đồng tùy phiên bản.

Chiều 30/6, đại diện Cty CP Quảng cáo và Hội chợ triễn lãm C.I.S Việt Nam (đơn vị đồng tổ chức hội chợ) Dương Lê Minh cho biết: Sau khi có phản ánh về tình trạng trên, ban tổ chức cũng đã cảnh báo với doanh nghiệp có sản phẩm nghi làm nhái. Song ban tổ chức không có chức năng để yêu cầu doanh nghiệp ngừng trưng bày sản phẩm, bởi họ cũng là khách hàng và đã ký thỏa thuận được phép trưng bày sản phẩm.

Theo tìm hiểu, mẫu xe điện Before All S15 do Cty Tuấn Nghĩa mua linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp tại Việt Nam. Dự kiến xe sẽ được tung ra thị trường vào tháng 8 với số lượng lên tới hàng ngàn xe, nhưng đến nay vẫn chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp phép.

Theo tra cứu tại Bộ Khoa học và Công nghệ, kiểu dáng của chiếc xe điện Before All S15 đã được liên doanh xe máy Italy Piaggio Việt Nam đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Hãng này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp hồi tháng 4/2013 và có giá trị trong 5 năm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, phụ trách đối ngoại Piaggio Việt Nam, bà Trần Thu Mai cho biết đã nghe phản ánh thông tin nhưng chưa chính thức. “Sẽ làm việc với bộ phận liên quan để có phản hồi sớm nhất”, vị này cho biết.

Theo Tiền Phong