2 ngày, giá đội 2 triệu đồng

Như VnMedia đã đưa tin, ngày 27/11 vừa qua, Honda Việt Nam đã giới thiệu thế hệ mới

Air Blade 2016 với nhiều cải tiến, từ thiết kế ngoại thất mới thon gọn, góc cạnh hơn, nhẹ hơn. Ngoài thiết kế mới, điểm nổi bật nhất ở mẫu xe ga thể thao bán chạy nhất Việt Nam thế hệ mới là xe sử dụng công nghệ LED cả ở cụm đèn pha và đèn hậu; động cơ được cải tiến, cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn xe cũ 4% - theo công bố của nhà sản xuất. Air Blade 2016 có giá bán đề xuất 38, 40 và 41 triệu đồng, tương ứng với các bản thể thao, cao cấp và từ tính.

Air Blade 2016 gặp nhiều phản ứng trái chiều, một số người cho rằng xe đẹp hơn, hiện đại hơn, trong khi một số khác lại chê xấu. Nhờ đó, các đại lý Honda có cớ để đẩy giá Air Blade đời cũ tăng vọt trong hai ngày cuối tuần vừa qua, bên cạnh việc nhu cầu tăng do Honda đã dừng sản xuất đời xe này.


Giá Air Blade đời cũ tăng chóng mặt.

Giá Air Blade đời cũ tăng chóng mặt.

Theo ghi nhận của phóng viên VnMedia, chỉ đúng 1 ngày sau khi Honda Việt Nam ra xe mới, giá xe Air Blade đời cũ tại khu vực Hà Nội đã đột ngột tăng lên từ 1-2 triệu đồng so với trước, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Đến sáng nay, 30/11, giá Air Blade tại đại lý Honda Vũ Hoàng Lê (Hà Đông) phiên bản đen mờ đội lên 46,8 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất tới 6,8 triệu đồng. Mặc dù đại lý này còn khuyến mại thêm cho khách mua xe một số đồ dùng như mũ bảo hiểm, cốc…với giá trị tự kê ra là 1 triệu đồng nhưng giá trị thực chỉ khoảng bằng một nửa.

Với cách làm tương tự, giá Air Blade bản tiêu chuẩn ở đại lý này đội lên 41,8 triệu đồng (cao hơn đề xuất 3,8 triệu đồng), bản cao cấp 42,9 triệu đồng (cao hơn 2,9 triệu đồng) và bản sơn từ tính 43,2 triệu đồng (cao hơn đề xuất 2,2 triệu đồng).

Cách đó chỉ khoảng hơn 2 km, đại lý Honda Minh Thương bán Air Blade tiêu chuẩn giá 40 triệu đồng (cao hơn 2 triệu đồng so với đề xuất), bản cao cấp, bản sơn từ tính 42,5 triệu đồng (cao hơn 1,5 triệu đồng) và bản sơn đen mờ 46,5 triệu đồng (cao hơn 6,5 triệu đồng). Anh Tuấn, một khách hàng ở khu vực huyện Quốc Oai đang mua chiếc Air Blade đen mờ, cho biết, anh không chọn xe mới “vì thiết kế xấu”, và anh mua chiếc xe này là chiếc thứ hai trong vòng 1 tháng qua.

Theo tìm hiểu của VnMedia, mức giá bán ở đại lý Minh Thương cũng là mức giá khá phổ biến tại nhiều đại lý ở khu vực Hà Nội thời điểm này, với mức chênh lệch giữa các đại lý khoảng trên dưới 500 nghìn đồng.

Đại lý tiếp tục găm hàng chờ giá cao hơn

Mặc dù giá xe đời cũ tăng vọt nhưng các đại lý lại phản ứng với biến động này theo nhiều cách khác nhau. Đại diện một đại lý xe máy Honda tại khu vực Cầu Giấy cho hay, đại lý này có xe về là bán nên hiện số lượng Air Blade đời cũ chỉ còn vài chiếc.


Air Blade đen mờ - mẫu xe được ưa chuộng nhất với giá bán tới 46-47 triệu Dồng.

Air Blade đen mờ - mẫu xe được ưa chuộng nhất với giá bán tới 46-47 triệu Dồng.

Trong khi đó, một đại lý khác tại khu vực Đống Đa cho biết, họ chỉ bung hàng một cách nhỏ giọt, chờ cơ hội giá cao hơn với phân tích “Nhiều người vẫn thích xe đời cũ nhưng mẫu xe này đã ngừng sản xuất nên giá chỉ có thể tăng”.

Một đại diện kinh doanh đại lý xe máy Honda tại khu vực Hà Bà Trưng lại cho biết, họ vẫn bán hàng bình thường bởi riêng lượng xe Air Blade đen mờ họ nhập được trước khi ngừng sản xuất đã lên tới cả hơn trăm chiếc.

Cân nhắc khi mua xe ở thời điểm này

Theo kinh nghiệm của một số thợ kinh doanh xe máy, người dùng cần cân nhắc kỹ khi mua xe ở thời điểm này bởi không nên chạy theo tâm lý đám đông, cùng nhau góp phần đẩy giá lên và chịu thiệt, người hưởng lợi duy nhất và nhiều nhất lúc này là các đại lý.

“Mỗi sản phẩm mới được tung ra thị trường là họ (Honda- PV) đã tính toán rất kỹ cả về thiết kế và công nghệ cũng như thị hiếu và thói quen tiêu dùng, nghĩa là ưu việt hơn. Vì thế người dùng cần cân nhắc kỹ khi mua xe để có được giá trị cao nhất với đồng tiền mà mình bỏ ra”, một thợ kinh doanh xe máy tại Thanh Xuân, chia sẻ.

Theo Phương Vũ- Minh Huy/VnMedia