Sau mẫu xe máy điện Yamaha EC-05 được giới thiệu vào năm 2019, Yamaha và Gogoro – công ty chuyên cung cấp giải pháp về xe có tiếng tại Đài Loan vừa tiếp tục cho ra mắt mẫu xe điện EMF tại Đài Loan. Thiết kế lạ mắt kèm sức mạnh ngang ngửa dòng xe 125cc và pin EMF có thể tháo dời trở thành điểm nhấn thu hút sự chú ý ngay khi mẫu xe lộ diện.

Thiết kế nhỏ gọn với chiều cao yên là 785mm và trọng lượng 114kg (bao gồm cả pin), mẫu xe máy điện Yamaha phù hợp sử dụng hàng ngày trên phố. Xe có kiểu dáng tổng thể cứng cáp, lạ mắt, thậm chí được ví như "đến từ tương lai". Phần đầu xe với mặt nạ thiết kế đơn giản, cụm đèn pha gồm đèn pha LED dạng projector xếp chồng lên nhau.

Xe máy điện Yamaha mạnh như xe tay ga 125cc, pin tháo rời, về Việt Nam có cửa đấu VinFast? - Ảnh 1.

Ngoại hình khó trộn lẫn, vuông vắn và cứng cáp của chiếc xe máy điện Yamaha EMF. (Nguồn ảnh: Rushlane)

Mẫu xe này có sẵn bảng đồng hồ tốc độ kỹ thuật số LCD có thể kết nối điện thoại thông minh thông qua ứng dụng Y-connect để chỉ đường. Một số trang bị, công nghệ khác có thể kể trên xe như chế độ vận hành, khóa thông minh tích hợp nhận diện NFC, phanh kết hợp và tiện ích hộc chứa đồ ở trước xe. Công nghệ an toàn trên xe gồm phanh đĩa trước/sau kết hợp cùng hệ thống phanh kết nối CBS.

Xe máy điện Yamaha mạnh như xe tay ga 125cc, pin tháo rời, về Việt Nam có cửa đấu VinFast? - Ảnh 2.

Bảng đồng hồ tốc độ LCD hiện đại.

Xe máy điện Yamaha mạnh như xe tay ga 125cc, pin tháo rời, về Việt Nam có cửa đấu VinFast? - Ảnh 3.

Sàn để chân rộng rãi, có thêm hộc để đồ.

Xe máy điện Yamaha mạnh như xe tay ga 125cc, pin tháo rời, về Việt Nam có cửa đấu VinFast? - Ảnh 4.

Yamaha trang bị cho EMF hệ thống treo dạng phuộc ống lồng thông thường, được bọc bằng mảng ốp nhựa giúp tăng thêm vẻ ngoài hiện đại, thời trang hơn. EMF cũng được trang bị giảm xóc trước ống lồng, giảm xóc sau và hệ thống phanh đĩa trước sau có CBS giúp mang tới khả năng vận hành an toàn cho người sử dụng.

Điểm nhấn của Yamaha EMF là việc sử dụng bộ pin có trọng lượng 21 kg và có thể tháo rời, cho phép người dùng thay pin tại các trạm đổi pin đã được Gogoro xây dựng rộng khắp tại Đài Loan, tiết kiệm thời gian sạc xe. Nếu hết pin, người sử dụng chỉ cần đến các trạm sạc của Gogoro và thay thế những khối pin đã được sạc đầy.

Hiện Yamaha chưa công bố phạm vi di chuyển của chiếc xe máy điện nhưng nhờ khả năng tháo dời, thay pin, quãng đường xe đi có thể rất dài.

Xe máy điện Yamaha mạnh như xe tay ga 125cc, pin tháo rời, về Việt Nam có cửa đấu VinFast? - Ảnh 5.

Tính cả pin, trọng lượng xe là 114kg.

Yamaha cho biết EMF sẽ được bán ra tại thị trường Đài Loan từ tháng 3, mức giá khởi điểm 3.578 USD (khoảng 82 triệu đồng – ngang giá Honda SH) cho 3 tùy chọn màu sắc gồm Xanh lam nhạt, Xanh lục đạm và đen mờ.

Tại Việt Nam, xe điện cũng dần trở nên phổ biến với các thương hiệu như VinFast, DatBike, Yadea hay Dibao, tuy nhiên, hiếm có mẫu xe nào đắt đỏ như EMF.

Vì thế, sức "chiến đấu" của chiếc xe máy điện mới có thể sẽ gặp những trở ngại, đặc biệt là ở mức giá nếu so với nhiều dòng xe điện cao cấp của VinFast.

https://soha.vn/xe-may-dien-yamaha-manh-nhu-xe-tay-ga-125cc-pin-thao-roi-ve-viet-nam-co-cua-dau-vinfast-20220204150716182.htm