Cập nhật 03:50 PM, Thứ hai Ngày 26, Tháng 5, 2014

A+ A A- Kiểu đọc sách

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ

Không nằm ngoài dự đoán, một lần nữa bộ đôi Mercedes tiếp tục khẳng định vị thế thống trị của mình trên đường đua F1 mùa giải năm nay.

Những con đường khúc khuỷu trong phố chạy dọc biển của Monte Carlo luôn là bài toán hóc hiểm nhất mà mọi tay lái đều phải gắng vượt qua. Lịch sử chỉ ra rằng, bất cứ ai chiến thắng tại Monaco đều sẽ trở thành nhà VĐ cuối mùa giải. Đường đua Monaco năm nào cũng chứng kiến những tai nạn, và ai vượt qua nó, người đó xứng đáng xưng vương.

Mùa giải năm nay cũng vậy, chỉ có 14 chiếc xe an toàn về đích, 8/22 chiếc đã buộc phải rời cuộc chơi do lỗi kĩ thuật và hỏng hóc do va chạm. Đường đua hẹp, cua nhỏ, gấp khiến Monaco trở thành chặng đua có tỉ lệ va chạm nhiều nhất trong tổng số 19 Grand Prix. Nhưng đó là điều làm nên sự hấp dẫn riêng cho chặng đua duy nhất mà các tay lái phải chạy trên đường phố.

ĐKVĐ Vettel là cái tên đáng nói nhất trong số 8 người buộc phải dừng cuộc chơi. Chiếc RB10 của anh không may bị trục trặc hệ thống điện, và khiến anh buộc phải bỏ cuộc chỉ sau đúng 5 vòng đua. Thất bại này khiến khả năng bảo vệ chức VĐ của tay lái Red Bull dường như là không còn. Có lẽ kỉ lục 5 lần VĐ liên tiếp của huyền thoại Micheal Schumacher còn lâu mới bị hạ bệ. 

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 1

Một người nữa cũng không may mắn như Vettel là "người tuyết Phần Lan" Kimi Raikkonen. Xuất phát tốt, và có được vị trí thứ 3 sau khi Vettel bỏ cuộc Những tưởng Kimi sẽ có lần đầu tiên xuất hiện trên podium ở mùa giải này, thì vận đen bất ngờ ụp xuống. Va chạm từ Chilton đã khiến anh đánh mất vị trí và không thể lấy lại được những gì đã mất.

Những tai nạn đó càng khiến chiến thắng của bộ đôi Mercedes thêm dễ dàng, khác biệt duy nhất so với 4 chặng trước là người chiến thắng là Nico Rosberg chứ không phải Lewis Hamilton. Việc giành pole xuất phát có ý nghĩa tối quan trọng cho chiến thắng tại Monte Carlo. Với đặc điểm đường đua trong phố hẹp, cua nhỏ khó bứt phá, nên ai giành pole sẽ nắm đến 99% cơ hội đăng quang nếu không gặp bất cứ trục trặc nào.

Và dĩ nhiên Rosberg không thể vứt bỏ đi thành quả mà vất vả lắm anh mới có được tại ngày đua phân hạng trước đó. Không quá khó khăn để Rosberg duy trì ưu thế. Tốc độ và khoảng cách nhanh chóng được thiết lập. Đồng đội Hamilton rất tích cực bám sát Rosberg. Tuy nhiên đặc tính của đường đua phố tại Monaco khiến Lewis không thể lật ngược thế cờ đã an bài. Trong suốt chặng đua, hầu như Rosberg không gặp áp lực đáng kể nào trên đường chạy. Những tưởng sẽ có diễn biến bất ngờ khi xe an toàn vào dẫn đường nhưng Rosberg vẫn bảo toàn vị trí và kết thúc chặng đua với số điểm cao nhất. Người còn lại xuất hiện trên podium là tay lái trẻ Daniel Ricciardo của Red Bull

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 2

Chiến thắng tại Monaco GP giúp Rosberg có 122 điểm, qua đó đánh bật Hamilton khỏi vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp. Fernando Alonso xếp thứ ba với 61 điểm, thành tích về ba tại Monaco giúp Ricciardo có được 54 điểm và an toàn ở vị trí thứ tư. Kết quả thất vọng khiến nhà VĐ Vettel tụt xuống thứ sáu và lần đầu tiên sau 5 năm bị đánh bật khỏi top 5. Chiến thắng kép lần thứ 5 liên tiếp giúp Mercedes củng cố vững chắc vị trí trên đỉnh bảng xếp hạng đội đua với 240 điểm.

Sau đây 2 tuần, các tay lái sẽ di chuyển sang Bắc Mỹ với chặng đua tại Canada, diễn ra vào 8/6.

Một số hình ảnh tại Monaco GP:

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 3

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 4
Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 5

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 6

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 7

Monaco GP: Ngôi vương vẫn chưa đổi chủ 8

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!